Touch ID mới trên iPhone sẽ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm

Billvn,  

Cảm biến vân tay siêu âm được cho là công nghệ cảm biến vân tay chính xác nhất nhưng cũng có giá thành đắt nhất và khó sản xuất nhất.

Apple luôn ca ngợi Touch ID nhưng thực tế thì có một số tình huống tính năng này lại không thực sự tiện lợi khi sử dụng. Ngay cả với cảm biến vân tay thông thường -dù chúng được bố trí ở mặt trước hay mặt sau – thì không phải lúc nào người dùng cũng kích hoạt được nó dễ dàng.

Touch ID mới trên iPhone sẽ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm - Ảnh 1.

Có một nơi trên smartphone lúc nào người dùng cũng có thể tác động dễ dàng, đó là màn hình. Đây là lí do vì sao cảm biến vân tay dưới màn hình được dự đoán sẽ trở thành tính năng chủ đạo tiếp theo của smartphone. Một nguồn tin rò rỉ mới đây khẳng định Apple cũng đang âm thầm phát triển công nghệ này cho riêng mình.

Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, cảm biến vân tay được chia ra làm 3 loại cụ thể. Quang học là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất – cả cho cảm biến vân tay bình thường lẫn cảm biến vân tay dưới màn hình mới nhất do Synaptics phát triển và được Vivo sử dụng trên smartphone của công ty. Ngoài ra, còn một công nghệ khác gọi là cảm biến vân tay điện dung.

Trước khi cảm biến vân tay quang học tích hợp vào màn hình xuất hiện, Qualcomm đã chứng minh tính hữu dụng của một công nghệ cảm biến thứ 3: cảm biến siêu âm. Như tên gọi, nó sử dụng sóng siêu âm để xác định các đặc điểm của vân tay. Bởi vì nó không dựa vào quang học hoặc điện nên về mặt lí thuyết cảm biến vân tay siêu âm vẫn có thể hoạt động chính xác ngay cả khi ngón tay bạn bị ướt hoặc dính dầu mỡ. Sóng siêu âm cũng dễ dàng xuyên qua kính nên cảm biến này có thể được tích hợp dưới màn hình.

Dù cảm biến siêu âm được tuyên bố là chính xác nhất trong 3 công nghệ quét vân tay nhưng nó cũng là loại khó sản xuất và có giá thành đắt nhất. Vì vậy, việc sử dụng rộng rãi loại cảm biến này trên smartphone là chưa khả thi mà nó chỉ có khả năng xuất hiện trên những mẫu flagship cao cấp.

Cho đến nay, chỉ có Qualcomm, Apple và Samsung được cho là đang tích cực nghiên cứu phát triển công nghệ này. Tuy nhiên, do mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” của Apple với Qualcomm nên nhà sản xuất iPhone có thể tự phát triển cảm biến siêu âm cho riêng mình. Trong khi đó, Samsung có mối quan hệ tốt hơn với Qualcomm và nhiều nguồn tin khẳng định họ muốn sử dụng công nghệ này trên một loạt các sản phẩm của mình trong tương lai.

Tham khảo: Bgr

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ