Trả 7.000 USD đóng băng tế bào gốc với hi vọng kéo dài tuổi thọ

Billvn,  

Hầu hết những người đăng ký đông lạnh tế bào gốc đầu tiên đều làm trong lĩnh vực công nghệ hoặc y học.

Nhà khởi nghiệp Li Jiang vừa mới bước sang tuổi 30 nhưng anh lại không thể ngừng suy nghĩ về cái chết của chính mình.

Trả 7.000 USD đóng băng tế bào gốc với hi vọng kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

Đối với Jiang – người đang sinh sống ở San Francisco – việc sống lâu không chỉ phụ thuộc vào việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Tháng trước, anh đã quyết định đông lạnh các tế bào gốc của mình với hi vọng một ngày nào đó sẽ tiêm chúng vào cơ thể.

Jiang là một trong những người thử nghiệm sớm nhất của Forever Labs, nơi chiết xuất và lưu trữ tế bào gốc của người trẻ tuổi với hi vọng chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác như viêm khớp và bệnh tim. Công ty có kế hoạch đầy tham vọng để chống lại "lão hóa".

Forever Labs đã gây quỹ được 2 triệu USD để mở rộng dịch vụ của mình tới nhiều tiểu bang của Mỹ hơn. Jiang, một cựu chủ ngân hàng đầu tư làm việc về các giao dịch chăm sóc sức khỏe, cũng là một nhà đầu tư ban đầu của dự án khởi nghiệp này.

Nó không phải là một nỗ lực rẻ tiền. Forever Labs tính 7.000 USD cho một gói dịch vụ bao gồm thủ tục và công việc lưu trữ lâu dài. Jiang nói đó là cái giá của tuổi thọ.

Anh cho biết: “Nếu bạn có thể kéo dài cuộc sống của bạn thêm 5 năm, tôi nghĩ bạn có thể trả tiền để làm điều đó”.

Nhưng đây là một dự án chưa từng có tiền lệ, thị trường còn non trẻ đến nỗi các bác sĩ và nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem các tế bào gốc đông lạnh có thể được sử dụng như thế nào trong tương lai.

Không phải ai cũng tin rằng việc bỏ ra 7000 USD cho dịch vụ này là xứng đáng.

Agnieszka Czechowicz, một trợ lý giáo sư y khoa tại Stanford cho biết không rõ liệu các nhà quản lý có chấp nhận bất kỳ liệu pháp tiềm năng nào dựa vào những mẫu này hay không. Hơn nữa, nguy cơ về việc Forever Labs thất bại trong nghiên cứu của mình không phải là không có.

Mặc dù có nhiều trở ngại liên quan đến ngân hàng tế bào gốc tư nhân nhưng Czechowicz cho biết cô rất vui mừng về triển vọng và "nghiên cứu phát triển có thể mở ra cơ hội sử dụng các tế bào đó”.

Để thực hiện các thủ tục đăng ký dịch vụ cho Jiang, Tiến sĩ Chad Roghair – một chuyên gia về y học thể thao - đã sử dụng siêu âm để xác định vị trí xương trong hông. Sau đó, ông đã gây tê cục bộ cho vùng lưng của Jiang để làm tê liệt cơn đau, trước khi sử dụng một loạt các dụng cụ lớn nhỏ để trích một hỗn hợp gồm máu và tủy xương.

Forever Labs làm việc với các bác sĩ như Roghair, người có kinh nghiệm chiết xuất tế bào gốc và quan tâm đến y học tái tạo.

Roghair nói với CNBC: “Tế bào gốc có tiềm năng to lớn. Hiện nay trong cộng đồng khoa học về cơ xương, chúng tôi đang sử dụng nó để điều trị viêm khớp hoặc thoái hóa nhưng ứng dụng của nó trong y tế gần như vô hạn”.

Thủ tục mất khoảng 15 phút để hoàn thành và sau đó Jiang nói rằng tất cả những gì anh cảm thấy là một chút cứng nhắc cùng với một số cảm giác lo lắng.

Forever Labs cho biết họ đã thực hiện hàng chục thủ tục đăng ký lưu trữ tế bào gốc tại một loạt cơ sở nhưng từ chối cung cấp số lượng người dùng cụ thể. Hầu hết những đơn đăng ký đầu tiên là những người lao động công nghệ cao từ vùng Vịnh hoặc những người trong ngành y học.

Clausnitzer cho biết ông sáng lập Forever Labs sau khi nói chuyện với các nhà khoa học tế bào gốc, những người muốn lưu trữ chính tế bào của họ nhưng hầu như chưa có dịch vụ đáp ứng. Mặc dù hiện nay, việc cha mẹ lưu trữ máu dây rốn của trẻ sơ sinh để sử dụng trong tương lai là khá phổ biến nhưng việc người lớn lưu trữ tế bào gốc là khá hiếm cho đến thời điểm này.

Đối với Clausnitzer, người đã trả tiền để lưu trữ các tế bào của mình cách đây 3 năm, khả năng sử dụng chúng tạo cho ông sự an tâm khi già đi.

Ông nói: “Vài tuần nữa tôi sẽ bước sang tuổi 41 nhưng các tế bào gốc của tôi được lưu trữ ở thời điểm 38 tuổi”.

Tham khảo: CNBC

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ