John McAfee: "Toàn bộ bí mật của nước Mỹ đã bị đưa hết cho kẻ địch rồi"

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

"... chỉ có chính nhà sản xuất thiết bị mới có thể tạo ra phần mềm gián điệp để cài vào hệ thống của họ, tuyệt đối không có cách nào khác."

*Dựa theo lời kể của John McAfee

Năm 1979, lãnh đạo tối cao của Trung Quốc nhận ra một sự thật từ các nhà lãnh đạo phương Tây rằng: Phần mềm nếu được phát triển thành vũ khí thì nó có thể gây huỷ hoại mạnh hơn nhiều so với vũ khí hạt nhân.

Và thế là, Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia phát triển về phần mềm và meta-software nhất khu vực.

Meta-software là gì? Nó là các nguyên tắc bắt buộc để phát triển phần mềm giúp đất nước tồn tại nếu có chiến tranh không gian mạng diễn ra.

Ví dụ, các lập trình phiên phải được kiểm toán thường xuyên, các dòng code viết ra phải được kiểm tra kỹ lưỡng bởi hai lập trình viên cấp cao và hai lập trình viên này phải đổi vị trí cho nhau liên tục để không phải bắt cặp trên 1 lần. bạn sẽ thấy rõ hơn trong bài viết này vì sao nó quan trọng đối với sự sống còn của một xã hội

Một nguyên tắc khác: phần mềm gián điệp không được phép hiện diện dưới bất kì lí do nào. Ở Trung Quốc, án phạt cho phần mềm gián điệp, hay bất kì án phạt vi phạm các nguyên tắc của meta-software, là án tử.

Tôi sẽ lấy một ví dụ khác. Vào ngày 17 tháng 12 năm ngoái, công ty chuyên cung cấp thiết bị an ninh mạng cho các cơ quan chính phủ Mỹ Juniper Networks đã phát hiện 2 phần mềm gián điệp trong hệ thống của họ.

Với những độc giả không rõ phần mềm gián điệp được tạo ra như thế nào, thì tôi khẳng định rằng chỉ có chính nhà sản xuất thiết bị mới có thể tạo ra phần mềm gián điệp để cài vào hệ thống của họ, tuyệt đối không có cách nào khác.

Cho nên, công ty đó đã có một nhân viên hai mang trong bộ phận phát triển phần mềm.

Vậy ai là người thao túng nhân viên đó và vì sao?

Đầu tiên, Juniper Networks có mặt tại hơn 100 quốc gia, 50% lợi nhuận của họ đến từ nước Mỹ, 30% từ Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và 20% còn lại từ Châu Á. Có thế thấy hơn một nửa số khách hàng của Juniper đến từ nơi Cơ Quan An Ninh Hoa Kỳ (NSA) đang quan tâm.

Thứ hai, một thông tin mật được chia sẻ bởi nhóm Anonymous cho thấy gián điệp Anh có liên kết với NSA đã có khả năng khai thác lỗ hổng của 13 mẫu tường lửa khác nhau của công ty Juniper Networks tính đến tháng 2 năm 2011.

Tôi hy vọng rằng chúng ta đều hiểu "đã có khả năng khai thác lỗ hổng" nghĩa là gì. NSA đã "gài" một lập trình viên giả mạo vào Juniper Networks, chắc chắn không còn cách nào khác để có thể khai thác lổ hổng này.

Điều thú vị là JUniper tuyên bố một trong hai phần mềm gián điệp họ phát hiện được xác nhận viết bởi NSA trước năm 2011. Vậy nên chắc chắn rằng trong năm 2011 NSA đã thâm nhập thành công hệ thống an ninh mạng của Juniper để họ có thể theo dõi các kẻ thù trong nước.

Ngay sau đó, toàn bộ thế giới mạng đã biết tin trên, kể cả người Trung Quốc, người Nga và hầu như toàn bộ các hacker trên thế giới. Cho nên trong khi NSA đang theo dõi kẻ thù của họ ở Trung Đông, nước Nga và Trung Quốc đã thâu tóm các dữ liệu mật tối quan trọng của nước mỹ nhờ công lao của phần mềm gián điệp NSA, lưu ý rằng hầu hết khách hàng của Juniper là cơ quan chính quyền Mỹ.

Trong năm trước, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã bị hack. Trung Quốc đã hack được dữ liệu dấu vân tay của 5,6 triệu người bằng cách dùng phần mềm gián điệp của NSA. Phần mềm này cũng được sử dụng để hack Bộ Tài Chính Mỹ, làm cho họ bị thất thoát hàng triệu tiền thuế. Và kinh khủng hơn nữa, Văn phòng Quản lý nhân sự đã bị hack khoảng 22 triệu tệp tin nhạy cảm. Tất cả đều nhờ vào "công lao" của NSA.

NSA không thể nào bù đắp được thiệt hại mà họ đã gây ra.

Nếu Juniper Networks tuân thủ theo các luật lệ của Trung Quốc đã tuân theo trong suốt 35 năm qua thì điều này đã không xảy ra. Người lập trình viên được cài vào trong công ty sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng bởi 2 lập trình viên cấp cao và họ sẽ tìm thấy phần mềm gián điệp. Và những sự việc khủng khiếp trên đã không tồn tại.

Người Trung Quốc thông minh thật.

Bài học rút ra: chúng ta đang bị Trung Quốc bỏ xa tận 20 năm đấy.

Chúng ta phải hành động càng sớm càng tốt, chúng ta phải lớn lên thôi, không còn là trẻ còn nữa rồi. Công nghệ của chúng ta đã vượt xa tầm kiểm soát vì chúng ta thất bại trong việc nắm bắt các nguyên lí cơ bản của nó.

Tham khảo BI