Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn

Trần Nam Sơn ,   

Có bất cứ cơ sở khoa học nào cho hình tượng người sói, hay đó chỉ đơn thuần là sản phẩm của trí tưởng tượng?

Cũng như rồng, Dracula hay bất kỳ sinh vật huyền thoại nào khác, Người Sói được hình thành chỉ đơn thuần dựa trên những câu chuyện và truyền thuyết tồn tại từ hàng nghìn năm nay. Nhưng những chi tiết huyền bí quanh chúng, như viên đạn bạc, đêm trăng tròn hay lời nguyền vô phương cứu chữa – chúng chỉ tồn tại trên Hollywood. Trong rất nhiều câu chuyện truyền miệng, có vô số cách để trở thành một người sói, và quá trình này không phải lúc nào cũng mang tính cưỡng bách hay thậm chí là tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên, người sói trong lịch sử và trên phim ảnh đều có những đặc điểm chung: chúng rất nguy hiểm, hung hãn, chúng là hiện thân cho sự sợ hãi và chết chóc.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Tại sao việc biến một con người thành một con vật hoang dã và tàn độc lại ám ảnh nhân loại đến vậy? Tại sao những câu chuyện về người sói lại xuất hiện với mật độ cực kỳ dày đặc trong các câu chuyện huyền bí? Và hình tượng người sói liệu có bất kỳ cơ sở y học hay khoa học nào không, hay chúng chỉ đơn thuần là sản phẩm của trí tưởng tượng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Huyền thoại người sói

Rất khó để biết chắc rằng người sói bắt đầu xuất hiện từ thời điểm nào. “The Epic of Gilgamesh”, một trong những tác phẩm viết tay lâu đời nhất trên thế giới, có lẽ là ứng cử viên hàng đầu. Trong câu chuyện này, Gilgamesh đã từ chối lời đề nghị trở thành tình nhân của nữ thần Ishtar, bởi sự tàn bạo của bà đối với những tình nhân trước. Để trừng phạt Gilgamesh, Ishtar đã biến anh thành sói. Số phận đã buộc anh trở thành kẻ thù của bạn bè, của đàn cừu, và thậm chí của chính con chó của anh.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Đó cũng là chuyện tương tự với vua Lycaon xứ Acadia. Trong thần thoại Hy Lạp, khi đón tiếp Jupiter, để kiểm chứng năng lực thần thánh của vị thần này, Lycaon đã mời Jupiter ăn thịt người. Jupiter, tất nhiên ngay lập tức nhận ra trò đùa này, và ông đã không ngần ngại trừng phạt hành vi báng bổ thần thánh này bằng cách ngay lập tức biến Lycaon thành một con sói. Lycaon và Lycanthropy – những cái tên gắn bó chặt chẽ với huyền thoại người sói đều có nguồn gốc từ một từ tiếng Hy Lạp: Lykos – Sói.

Từ những câu chuyện này, có thể nhận thấy rằng, những câu chuyện về người sói đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử nhân loại. Sự phổ biến của những câu chuyện này lại phụ thuộc vào vị trí địa lý của từng vùng đất. Ở những nơi có nhiều sói sinh sống – người ta kể lại câu chuyện về người biến thành sói. Ở Châu Phi, đó là việc người biến thành… cá sấu; ở Trung Quốc, người biến thành hổ, ở Nhật, người biến thành cáo; và ở Nga – người hóa gấu.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Có thể dễ dàng nhận thấy tính biểu tượng trong những câu chuyện trên. Nỗi sợ hãi luôn ám ảnh loài người, bởi vậy, họ cần cụ thể hóa nó, hình tượng hóa nó và tin vào những phương thức huyền bí có thể giúp họ đánh bại nó. Nhìn chung, biểu tượng của sự sợ hãi thường có những đặc điểm cơ bản sau:

-Chúng phải to lớn, mạnh mẽ và dữ dằn – chúng có khả năng gây ra sự sợ hãi mà không cần đến bất cứ năng lực siêu nhiên nào.

-Quá trình biến hình sẽ buộc một người PHẢI trở thành thứ mà anh ta ghê tởm, sợ hãi, và anh ta sẽ không bao giờ có được sự giải thoát. Lời nguyền, hoặc chất độc này là không thể hóa giải.

-Vết cắn luôn là một phương thức hữu hiệu để truyền lời nguyền, hoặc chất độc từ người này sang người khác.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Tuy nhiên, đó không phải là biện pháp duy nhất. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn ở phần dưới.

Trở thành người sói

Trong những câu chuyện cổ xưa, biến thành người sói là sự trừng phạt của thánh thần lên những hành vi báng bổ của loài người. Ý tưởng này đã xuất hiện trong rất nhiều câu chuyện cổ tích và truyền miệng, mặc dù không phải lúc nào thánh thần cũng có mặt. Đôi khi, đó chỉ đơn giản là sự trừng phạt của một đấng tối cao nào đó. Tội lỗi thường liên quan đến dục vọng, và nạn nhân thường là đàn ông.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Hình phạt này có thể sẽ kéo dài cả đời. Một người sẽ phải chịu đựng lốt sói hoang dã trong suốt phần đời còn lại, hoặc nhẹ nhàng hơn, anh ta sẽ chỉ hóa sói một vài lần trong đời. Trong một số câu chuyện khác, hình phạt này lại chỉ kéo dài khoảng vài năm, thường là bảy năm hoặc chín năm.

Một số trường phái khác lại cho rằng, trở thành người sói không phải là một hình phạt, đó là một món quà, là một nguồn sức mạnh vô giá. Nhiều câu chuyện đã mô tả về một chiếc thắt lung kỳ diệu cho phép người nào đeo nó có khả năng hóa thành sói. Ở một số phiên bản Đức, chiếc thắt lưng này được tạo ra từ da sói, và tất nhiên, khi nó bị phá hủy, khả năng này cũng sẽ biến mất.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Những câu chuyện tương tự xuất hiện rất nhiều ở châu Âu như Đức, Bỉ, Hà Lan. Ảnh hưởng rõ rệt của điều này chính là việc các chiến binh mang theo da sói ra trận, với hi vọng sẽ có được sức mạnh vô tận của chúng. Đây là những minh chứng cho thấy việc hóa sói không phải lúc nào cũng là cưỡng bách và nặng nề. Rõ ràng, quyền năng và sức mạnh của loài sói là một điều không thế chối bỏ.

Trong những câu chuyện hiện đại, nọc sói thường được truyền qua vết cắn của người sói, nhưng cũng có những ngoại lệ. Tiểu thuyết “Discworld” của Terry Pratchett mô tả người sói như một chủng tộc, ngang hàng với troll, người lùn, elf. Họ có khả năng thay đổi hình dạng bất cứ lúc nào. Đa số chọn cách ẩn mình dưới lốt sói trong suốt cuộc đời mình, nhưng cũng có những người chọn cách biến hình chỉ khi thích hợp, ví dụ như Angua, chỉ huy của đơn vị Ankh-Morpork’s Watch.

Biến hình

Nhiều tác phẩm văn học không dành quá nhiều sự quan tâm đến việc mô tả quá trình này. Mới phút trước, anh ta còn là một con người. Giờ đây, anh ta đã là một con sói. Thậm chí, những tác phẩm điện ảnh đầu tiên cũng vậy – điều này có thể được giải thích bởi những hạn chế về mặt công nghệ.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi trong những bộ phim gần đây. Cảnh hóa sói luôn là điểm nhấn của nhiều bộ phim mô tả về người sói. Sinh động đến từng chi tiết một, rất nhiều đạo diễn đã cực kỳ thành công trong việc truyền tải cảm giác đau đớn của quá trình này đến khán giả. Xương bị buộc phải tăng kích thước và thay đổi hình dạng, đôi khi, quá trình này diễn ra quá nhanh khiến chúng đâm nát da thịt. Cơ tăng vọt về kích thước và trọng lượng, lông mọc tua tủa như nấm – và nhân vật chính luôn phải quằn quại dưới đất như đang chịu đựng một sự đau đớn thấm vào từng tế bào của cơ thể. Từ đầu đến cuối, quá trình này có thể mất vài phút, và kết quả là một sinh vật nửa người nửa sói.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Sau khi chết đi – người sói có thay đổi hình dạng hay không? Câu trả lời khác nhau trong từng câu chuyện, từng cuốn sách và từng bộ phim. Một số cho rằng, nếu người sói chết đi trong lốt sói, anh ta sẽ mãi là một con sói. Một số khác cho rằng, anh ta sẽ ngay lập tức quay trở lại hình dạng con người. Có những câu chuyện còn cho rằng, nếu bạn cắt đi một phần vuốt trên xác người sói, cánh tay sói sẽ trở thành cánh tay người. Tuy nhiên, quan điểm chung cho rằng, sau khi chết, người sói sẽ quay trở lại lốt người – điều này khiến câu chuyện bớt phi logic hơn nhiều, bởi người ta sẽ dễ dàng xác định sinh vật trước mắt là ai.

Ẩn dụ người sói.

Cũng như với vampire, hình tượng người sói luôn có sự thiên lệch về giới tính. Đó là một sinh vật cực kỳ cơ bắp, lông lá, và đặc biệt hung bạo. Khi một người trở thành người sói, bản năng đã chiếm lĩnh hoàn toàn cơ thể anh ta, chẳng cần biết đến việc nó có phù hợp hay không.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Trên thực tế, y học cũng đã ghi nhận tình trạng này. Hội chứng người sói - Clinical Lycanthropy, với đặc trưng là việc một người hoang tưởng mình hóa thành sói (hoặc những loài vật khác), gây ảnh hưởng rất lớn đến hành vi và nhân cách của người đó. Bệnh nhân thay đổi hoàn toàn về tâm tính, và có rất nhiều ghi nhận về hành vi tấn công những người xung quanh của họ.

Sự thực về người sói

Sự kiện săn lùng phù thủy diễn ra vào cuối thế kỷ 16 đã trở nên phổ biến với nhiều người. Nhưng ít ai biết về một cuộc săn lùng cũng gay gắt không kém đã từng diễn ra thời đó – truy tìm người sói. Nhiều người tin rằng, người sói đã hóa thân và trà trộn rất tốt vào cộng đồng loài người, do đó, đã đến lúc phải thanh trừng. Nhiều người vô tội đã bị lột da và chết trong đau đớn chỉ vì niềm tin mù quáng này.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

Những bằng chứng đẫm máu về cuộc săn lùng này vẫn còn tồn tại cho đến nay. Năm 1573, Gilles Garnier bị thiêu sống. Năm 1589, Peter Stubbe bị xử tử hình gần Cologne, Đức vì tội giết người hàng loạt và ăn thịt người. Thậm chí, hắn còn tự cho rằng mình có một chiếc thắt lưng có khả năng tự biến mình thành sói. Năm 1603, chuyện tương tự xảy ra với một thanh niên trẻ có tên là Jean Grennier.

Ở Pháp, khoảng giữa năm 1520 và 1630, có hơn 30.000 trường hợp về những người tự xưng là người sói, hoặc có hành vi giống người sói được ghi nhận. Có rất nhiều lý giải về hiện tượng này.

Khám phá người sói: Sợ hãi và thèm muốn
 

- Chứng rậm lông (Hypertrichosis): Một rối loạn di truyền qua nhiễm sắc thể X, khiến người ta mọc rất nhiều lông trên khắp cơ thể, kể cả vùng đầu mặt. Nếu hàng xóm của bạn không may mắc phải tình trạng này, việc nhầm tưởng cũng là rất dễ hiểu.

-Ngộ độc nấm cựa: Một loại nấm có khả năng gây ra ảo giác và hoang tưởng. Nạn nhân rất khó kiểm soát hành vi của mình và dễ dàng lao vào ngấu nghiến những người xung quanh – một đặc trưng rất dễ liên tưởng đến người sói.

-Sói dại: Thông thường, sói sẽ tránh xa loài người và yên ổn sống trong lãnh thổ của chúng. Nhưng vì một nguyên do nào đó (bệnh tật, thiếu thức ăn), sự hung hãn của bầy sói rất dễ làm dấy lên những nghi vấn.

-Porphyria: Một căn bệnh thường bị nhầm tưởng sang Vampire hơn là người sói. Nhạy cảm với ánh sáng, có thể kiểm soát được bằng các chế phẩm máu người, và trong các đợt cấp, hoang tưởng, ảo giác dẫn đến khó kiểm soát hành vi là chuyện rất thường gặp.

Quyền năng, đầy sức mạnh, nhưng cũng cực kỳ man dại, nguy hiểm và khó kiểm soát, người sói vừa là ước mơ, vừa là nỗi khiếp sợ của con người. Chúng có thực sự tồn tại, hay chỉ là những truyền thuyết trong sách vở - hi vọng sẽ có ngày câu hỏi này được trả lời.

Tham khảo: Howstuffworks

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ