Sử dụng gió để tạo ra điện? Hãy làm theo cách của Google

Comet , Theo Trí Thức Trẻ

Google đang biến những điều không tưởng nhất trở thành hiện thực.

Bạn đã từng nghe qua về Google X chưa? Đó là một đơn vị "bí ẩn" của Google được điều hành bởi chính đồng sáng lập Google Sergey Brin. Nhiệm vụ của nó là nghiên cứu các công nghệ mới, các ý tưởng có thể đem lại những điều tốt đẹp hơn cho thế giới trong tương lai. Những sản phẩm nổi bật nhất được ra đời từ đây có thể kể đến như Google Glass, xe hơi tự hành (dùng cho Google Street View),... Và giờ đây, một sản phẩm mới có phần hơi ... kì lạ tiếp tục được Google X biến thành sự thật.

Hãy nhìn vào tấm ảnh bên trên, bạn nghĩ nó là cái gì? Một chiếc máy bay, một con Robot? Thực chất nó chính là phiên bản khác của những chiếc tuabin gió khổng lồ được sử dụng để tạo ra điện năng từ gió. Được thiết kế bởi công ty năng lượng Makani Power, nó được thiết kế để có thể thả trôi nổi trên bầu trời như những cánh diều vậy. Nó được chế tạo để bay ở khoảng cách 450m so với mặt đất. Chúng sẽ được thả tự do ở độ cao đó và truyền điện năng xuống mặt đất thông qua các dây nối.

 

Vậy tại sao lại phải nghiên cứu và tạo ra một thứ đã có sẵn hiện nay (các tuabine gió)? Câu trả lời là bởi ở độ cao 450m so với mặt đất, tốc độ gió là mạnh hơn rất nhiều so với độ cao chỉ vài chục mét mà các tuabine gió đang khai thác hiện nay. Ngoài ra chi phí để sản xuất những "con diều" này của Google cũng rẻ hơn rất nhiều so với chi phí lắp đặt của một tuabine gió hiện tại (nhìn qua khá giống với một số ý tưởng trong các bộ phim hoạt hình).

Tất nhiên, hệ thống này vẫn sẽ còn phải cải tiến rất nhiều thì mới có thể đưa ra áp dụng thực tế. Mặc dù vậy, đây là một triển vọng hết sức tươi sáng cho việc tạo ra nguồn năng lượng điện, trong bối cảnh tài nguyên đang dần can kiệt như ngày nay. Dự án sẽ thử nghiệm thực tế từ tháng 4 tới.

Tham khảo: Digitaltrends

>>Khi chiếc Nokia 1100 lại là một sự khởi đầu huyền thoại

NỔI BẬT TRANG CHỦ