Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn?

  Bài: Huy Nguyễn - Ảnh: Tuấn Lê,  

  Dù là một thành viên ít được chú ý tới so với những người anh em khác, tuy nhiên iPhone 14 vẫn là một lựa chọn “đủ” có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu chụp ảnh đa dạng hàng ngày.

  Có lẽ như một quy luật bất thành văn, những chiếc iPhone "cơ bản" luôn là món ăn kém hấp dẫn với người tiêu dùng Việt. Điều đó có thể thấy được khi doanh số của các sản phẩm iPhone 14 Pro hay Pro Max cao ngất ngưởng, trong khi đó hai đại diện còn lại có con số không thực sự khả quan. Một phần vì phiên bản "non-pro" bị cắt giảm khá nhiều, từ con chip cho đến màn hình cũng như camera, dẫn đến tâm lý chung của người dùng thà cố một lần còn hơn.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 1.

  Tuy nhiên nếu chỉ xét riêng về nhu cầu chụp ảnh, iPhone 14 liệu có phải là một chiếc máy xứng đáng bị "ghẻ lạnh" như vậy?

  Cắt giảm phần cứng…

  Sự khác biệt rõ rệt nhất về camera của iPhone 14 so với phiên bản Pro/Pro Max nằm ở ngay cảm biến chính camera góc rộng. Nếu như trên phiên bản Pro sử dụng cảm biến mới 48MP với kích thước lớn hơn, từ đó tăng hiệu quả nhận sáng sẽ giúp chiếc máy chụp thiếu sáng tốt hơn thì trên iPhone 14 vẫn chỉ được trang bị cảm biến "cũ" 12MP với kích thước điểm ảnh 1.9 μm. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về phần cứng thì đây chính là cảm biến đang được sử dụng trên camera của thế hệ iPhone 13 Pro/Pro Max nên chắc chắn một điều rằng chất lượng của nó không hề tệ và ít nhất cũng phải tương đương với những chiếc máy đàn anh cao cấp.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 2.

  Bên cạnh đó, thiếu sót lớn nhất có lẽ ở việc iPhone 14 không được trang bị camera tele như trên phiên bản Pro. Điều này dẫn đến việc người dùng không được thêm một lựa chọn về góc nhìn chất lượng khi chụp những thứ ở xa cũng như sự hỗ trợ trong việc chụp ảnh chân dung xóa phông. Nhưng liệu đó có phải vấn đề với những nhu cầu chụp ảnh thông thường hàng ngày?

  …có ảnh hưởng đến chất lượng?

  Thực sự với camera trên iPhone 14 dù bị cắt bớt khá nhiều nhưng không có nghĩa là nó không "xịn". Tôi đã có một thời gian khá dài trải nghiệm chiếc máy thì thấy rằng nó vẫn hoàn toàn đáp ứng được khá nhiều trường hợp chụp ảnh khác nhau dù thiếu đi camera tele hay một cảm biến mới.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 3.

  Trong các điều kiện đủ sáng, iPhone 14 thể hiện rất xuất sắc vì dù sao đấy cũng là cảm biến đã có mặt trên camera iPhone 13 dòng Pro. Màu sắc trên ảnh được tái tạo rất "căng" với độ bão hòa cùng tương phản cao cộng với tốc độ lấy nét nhanh và chuẩn xác mang đến cho tôi cảm xúc thú vị cả khi chụp lẫn lúc xem lại ảnh.

  Khả năng xử lý HDR của chiếc máy cũng rất đáng giá, nhất là trong những lúc phải chụp ngược sáng, bầu trời được "cứu" chi tiết khá nhiều và cũng không làm mất đi vùng tối. Mức độ xử lý HDR của iPhone 14 rất vừa phải, nên nhìn ảnh vẫn khá trung tính, tự nhiên, không như một số sản phẩm khác sẽ xử lý cứu chi tiết hơi quá tay, dẫn đến ảnh trông không được thật.

  Cũng chính nhờ vào chất lượng ảnh rất tốt trong điều kiện đủ sáng mà camera tele lại trở nên không quá quan trọng khi việc crop ảnh trên máy vẫn hoàn toàn không có vấn đề gì. Đã có không ít ảnh tôi sử dụng crop hậu kỳ cho đúng với ý đồ và chất lượng ảnh vẫn rất tốt. Độ phân giải của ảnh cũng sẽ giảm tương ứng nhưng điều đó chỉ có nghĩa khi bạn cần in ấn khổ lớn, còn nếu chỉ chia sẻ qua mạng hoặc up lên các trang mạng xã hội thì chẳng có gì quá quan trọng cả.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 6.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 7.

  Tất nhiên bạn cũng không thể so dc iPhone 14 với các máy flagship khác hay thậm chí là so với phiên bản 14 Pro Max, vì nó ở 1 tầm giá khác và có camera tele rời để đáp ứng các yêu cầu của mình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đừng để giới hạn của phần cứng làm giới hạn chính bản thân bạn.

  Còn ở trong điều kiện thiếu sáng thì sao, iPhone 14 vẫn thể hiện được chất lượng ảnh không hề thấp của mình. Khả năng khử nhiễu cũng như tái tạo chi tiết màu sắc là rất tốt và hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu ảnh chất lượng cao.

  Kể cả trong trường hợp ánh sáng phức tạp như sau cánh gà của các buổi diễn ballet, iPhone 14 vẫn thể hiện được màu sắc rất ấn tượng. Đặc biệt, khả năng xử lý lớp tốt còn giúp cho ảnh chụp thiếu sáng không bị ám màu mà chia tách màu nào ra màu đó và có độ chuyển mềm mại, giúp cho khung hình được trong và tăng cường cảm xúc.

  Với việc chụp ảnh ở chế độ chân dung xóa phông, mặc dù thiếu đi camera tele nhưng iPhone 14 vẫn tỏ ra rất hữu dụng. Khả năng tách chủ thể cũng như xử lý phần hậu cảnh khá tự nhiên, đôi khi một số chi tiết ngược sáng mạnh sẽ bị mất nhưng không đáng kể.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 11.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 12.

  Đương nhiên sẽ rất khó để so sánh với dòng Pro khi chụp bằng ống kính tele cho tiêu cự chân dung tốt hơn nhưng với các mục đích thông thường thì iPhone 14 vẫn đủ để đáp ứng trong nhiều trường hợp.

  Vẫn là một thiết bị chụp ảnh mạnh mẽ

  Một trong những ưu điểm lớn của iPhone 14 lại nằm ở kích thước của nó. Nhỏ, gọn có thể dễ dàng mang theo cũng như lấy ra chụp bằng một tay đã mang đến cho tôi cảm giác thoải mái cũng như tự tin hơn khi sáng tác. Không những thế, điều này kết hợp với khả năng lấy nét cũng như xử lý nhanh gọn, càng hạn chế việc rung nhòe trong ảnh, nên chất lượng ảnh chụp lấy được cũng nhiều hơn.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 13.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 14.

  Trải nghiệm chụp ảnh với iPhone 14: Thiếu 1 “mắt” nhưng có phải là vấn đề lớn? - Ảnh 15.

  Ngoài ra, với chất lượng ảnh của iPhone 14, khả năng xử lý hậu kỳ cũng là một điều đáng được quan tâm. Với lượng dữ liệu lớn, chiếc máy đủ sức để bạn có thể thoải mái chỉnh sửa, kéo sáng tối hoặc blend màu dễ dàng mà ít bị suy giảm chất lượng. Hơn nữa, cách đây 3 năm tôi luôn dùng app thứ 3 như Snapseed hay VSCO để chỉnh sửa ảnh, tuy nhiên giờ đây phải công nhận rằng app Photos của Apple có khả năng xử lý hậu kỳ tốt, đáp ứng mọi mục đích dùng của tôi, thậm chí là có sẵn các filter màu rất đẹp. Điều đó càng làm tăng thêm giá trị chụp ảnh cho chiếc máy này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ