Trải nghiệm máy ảnh không gương lật Canon M50 - Nhiếp ảnh chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Canon M50 là chiếc máy ảnh không gương lật mới nhất từ hãng điện tử Nhật Bản, và có lẽ là chiếc máy thay được kính dễ sử dụng nhất từ trước tới nay!

Cuối tháng 2 vừa, Canon đã giới thiệu tới người dùng 3 chiếc máy ảnh mới, trong đó nổi bật nhất là chiếc máy ảnh không gương lật có khả năng quay video 4k đầu tiên của hãng mang tên EOS M50. Đây là "tính năng giật tít", còn những yếu tố khác thì sao?

Đây là một trong những máy ảnh thay được ống kính nhỏ nhất mà mình được thử. Toàn thân được làm bằng nhựa cứng để giảm trọng lượng, tuy vậy được hoàn thiện ổn. Báng cầm phủ da nhỏ nhưng lại khá ôm tay!

Mở nắp máy, ta sẽ thấy một cảm biến APS-C 24.1mpx. Đây không phải là một cảm biến mới, điểm mới là bộ xử lí hình ảnh DIGIC 8 giúp giảm nhiễu ở ISO cao và khả năng quay video 4k. Dải ISO của máy là 100 - 51.200.

Đèn flash "cóc" nhỏ nhắn, công suất không lớn nên chủ yếu dùng làm Fill-flash nhẹ nhàng mà thôi.

Đỉnh máy có chân gắn flash rời, vòng chỉnh chế độ, nút quay phim, nút điều chỉnh (mặc định là ISO), nút chụp và vòng chỉnh thông số.

2 vòng chỉnh có những đường cắt sần cực kì đẹp mắt! Canon từ việc chỉ sản xuất những chiếc máy chuyên nghiệp, "to và đen", giờ đã sở hữu cho mình những chiếc máy không gương lật thời trang nhất Thế giới.

Cạnh trái ta có cổng Microphone, đây cũng là nơi đặt mô-đun NFC để kết nối nhanh với điện thoại. Ngoài ra M50 cũng hỗ trợ Bluetooth và Wifi.

Chuyển qua bên phải, ta có cổng cắm micro USB, HDMI Output và nút bật tắt tính năng chuyển ảnh không dây.

Hãng cung cấp cho người dùng một phần mềm để nhận ảnh và điều khiển máy ảnh từ điện thoại.


Tính năng chụp từ xa bằng điện thoại

Tính năng chụp từ xa bằng điện thoại

Mặt sau là một màn hình 3 inch cảm ứng cùng cụm nút điều hướng, xem ảnh và Menu. Những chiếc máy ảnh không gương lật và DSLR phổ thông của hãng đều được cài đặt giao diện hướng dẫn trực quan.

Ống ngắm điện tử của M50 có độ phân giải 2.36m. Ống ngắm rất sắc nét, với độ làm tươi cao nên không hề lag giật, nhưng có độ phóng đại không thực sự lớn.

Pin M50 có tên mã LP-E12, có khả năng chụp 230 tấm, hoặc nếu sử dụng tính năng tiết kiệm pin (Eco Mode) thì máy có thể chụp khoảng 370 tấm.

Một trong những điểm mà người dùng sẽ rất thích đó là màn hình của M50 có khả năng xoay lật giống với những chiếc DSLR của Canon. 2 chiếc máy không gương lật cao cấp trước đây của hãng là M5 và M6 đều có cơ chế lật màn hình, nhưng không thể xoay ngang được như M50.

Người dùng có thể chụp selfie, hoặc quay vlog với bố cục chính xác.


Một set ảnh 11 tấm chụp liên tục từ EOS M50

Một "set ảnh" 11 tấm chụp liên tục từ EOS M50

Máy có khả năng chụp 10 hình / một giây. Những chiếc máy đầu tiên của dòng EOS M bị người dùng "chê" là lấy nét chậm nên những sản phẩm gần đây, hãng đã hoàn thiện hệ thống này với 143 điểm lấy nét để có thể bắt chuyển động tốt hơn. Dù sử dụng ống kính kit 15-45mm hay những ống kính qua ngàm chuyển EOS M - EF thì tốc độ bắt nét vẫn ổn.


Đá cầu

"Đá cầu"

Ngoài ra M50 còn có tính năng lấy nét mắt tiên tiến, còn nếu như không thể lấy nét vào mắt máy sẽ chuyển về tính năng lấy nét mặt.


Thử khả năng lấy nét mắt của M50

Thử khả năng lấy nét mắt của M50

Mình có thể chụp liên tiếp 10 hình và chọn khoảnh khắc mà "tuyển thủ đá cầu" có tư thế đẹp nhất.


Chó

"Chó"


Hoa tím chiều nắng

"Hoa tím chiều nắng"


Đạp xe trong công viên

"Đạp xe trong công viên"


Cười :D

"Cười :D"


Chân dung

"Chân dung"

Đây là một chiếc máy mới nên các phần mềm chỉnh sửa ảnh chưa hỗ trợ file RAW, nhưng ta đã biết được khả năng chụp hình của cảm biến 24.1mpx vì nó đã được tích hợp trong nhiều máy trước đây của Canon.


Quý phái

"Quý phái"

Cảm biến này có rất nhiều nâng cấp so với cảm biến 18mpx cũ của hãng, bao gồm dải biến động ánh sáng (Dynamic Range) rộng hơn, giúp phần tối sạch sẽ, khả năng khử nhiễu ISO cao tốt, màu sắc tươi hơn và tất nhiên là độ phân giải cao hơn.


Ngước - EOS M50 - kit 15-45mm

"Ngước" - EOS M50 - kit 15-45mm

Ống kính kit của EOS M50 có đủ tiêu cự cơ bản, nhưng gặp nhược điểm là khẩu độ nhỏ (f3.5 - f6.3) nên cho ảnh tốt nhất trong điều kiện đủ sáng.

Video 4k từ EOS M50 rất sắc nét, nhưng gặp phải 2 trở ngại mà người dùng phải biết đến trước khi sử dụng:

- Video 4k có khung hình crop 1.5x so với video FullHD, đó là còn chưa kể đến hệ số nhân APS-C 1.6x của Canon. Ví dụ sử dụng ống kính 15mm thì khi quay 4k ta sẽ có khung ảnh như một ống kính 36mm.

- Gặp hiện tượng rolling shutter (méo hình) khi quay máy theo chiều ngang.

Vậy nên những ai sử dụng EOS M50 để quay video 4k thì nên đầu tư những ống kính siêu rộng và sử dụng trên chân tripod để cho chất lượng tốt nhất. Với mình, chiếc máy này vẫn có thế mạnh ở khả năng quay FullHD với hệ thống lấy nét Dual Pixel AF, tiêu cự không bị chuyển đổi và ít bị hiện tượng méo hình hơn 4k.

Sau 3 ngày sử dụng, mình thực sự có cảm tình với Canon M50, không phải vì nó có chất lượng ảnh tốt nhất thị trường, hay có tính năng gì "đặc dị" cả, đơn giản vì chiếc máy ảnh này có đầy đủ tính năng mà người dùng cần, lại rất dễ sử dụng.

Đây là một chiếc máy hoàn hảo dành cho những bạn mới bắt đầu bước chân vào bộ môn nhiếp ảnh, những vlogger Youtube, hoặc thành máy dự phòng (B-camera) dành cho dân chuyên nghiệp, cần một máy ảnh nhỏ gọn đi du lịch nhưng vẫn có chất lượng ảnh tốt.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ