Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh

M.Đức,  

Camera selfie dạng trượt, camera sau độ phân giải 48MP kết hợp với phần mềm AI của OPPO tạo ra một hệ thống chụp hình khá toàn diện cho F11 Pro.

OPPO F11 Pro quả thực là một sản phẩm 'lạ', được định vị ở mức giá tầm trung - cận cao cấp nhưng lại có danh sách tính năng dài không khác gì những smartphone flagship. Một số tính năng ta có thể điểm qua bao gồm màn hình tràn tới tất cả cạnh viền mà không có 'tai thỏ', mặt lưng gradient xanh tím, viên pin 4000mAh có khả năng dùng được 2 ngày kèm công nghệ sạc VOOC 3.0.

Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 1.

Hôm nay, ta sẽ tìm hiểu 1 (nói đúng hơn là 3) thành phần mà những người mua smartphone và nhất là những smartphone từ OPPO sẽ rất mong đợi: camera chụp hình.

Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 2.

Camera trước 16MP f2.0 được tích hợp động cơ, có thể trượt lên xuống

Camera trước của máy có cơ chế thò thụt, giúp cho mặt trước không có các vết cắt 'tai thỏ' hay 'giọt nước' làm cản trở quá trình trải nghiệm hình ảnh. Camera này có độ phân giải 16MP và ống kính khẩu độ f2.0.

Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 3.

Bộ đôi camera sau 48MP f/1.8 và 5MP f/2.4 (giúp đo chiều sâu)

Mặt sau ta có một cảm biến độ phân giải 'khủng' 48MP khẩu độ f/1.8 và một camera 5MP f/2.4 dùng để đo chiều sâu phục vụ cho quá trình chụp 'xóa phông'.

Camera chính của F11 Pro không tạo ra ảnh có độ phân giải 48MP, mà sẽ áp dụng thuật toán để ghép 4 điểm ảnh bên cạnh nhau lại để từ đó khử nhiễu trong điều kiện thiếu sáng. Đây gọi là công nghệ Pixel Binning, đã được áp dụng thành công trong việc quay phim trên DSLR và máy ảnh không gương lật. 2 điểm nữa giúp cho cảm biến này chụp tốt trong điều kiện thiếu sáng là khẩu độ (độ mở ống kính thu nhận sáng) lớn f/1.8 và kích thước cảm biến lớn 1/2".

Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 4.

Là một sản phẩm của OPPO, F11 Pro tất nhiên cũng được thêm các 'gia vị' là hệ thống phần mềm điều chỉnh phong phú. Ta có các chế độ bao gồm: Nightscape (chuyên dành cho chụp đêm), Panorama, Expert (chỉnh tay các thông số như độ sáng, cân bằng trắng, lấy nét), Time-laspe, Slomo (quay chậm) và Google Lens (nhận diện đồ vật, sản phẩm), kèm theo đó là tính năng làm đẹp bằng AI. Điểm mình thấy hay ở F11 Pro đó là máy cho phép người dùng chỉnh AI theo thang 100, chứ không phải chỉ có bật - tắt như các dòng máy khác.

Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 5.
Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 6.
Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 7.

Vậy sử dụng trên thực tế thì sao? Trong điều kiện đầy đủ sáng, F11 Pro cho ảnh rất đậm đà về màu sắc, không khác gì các sản phẩm khác của OPPO. Cảm biến lớn và với các điểm ảnh được ghép từ 4 điểm ảnh khác nhau cũng tạo ra các bức hình có độ nét ấn tượng, hoàn toàn có thể crop sau khi đã chụp.

Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 8.
Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 9.
Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 10.

Ảnh cũng có độ tương phản cao nên khi chuyển sang đen trắng, mình cũng không cần phải thêm yếu tố này để ảnh trở nên nổi bật. Ở một số trường hợp thì độ tương phản bị đẩy mạnh hơn thông thường nên ảnh bị thiếu chi tiết ở vùng tối, nhưng người dùng cũng chỉ cần dùng phần mềm chỉnh sửa và 'kéo' lên một chút là được, ảnh có đủ thông tin để làm điều đó.

Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 11.
Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 12.
Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 13.

Trong điều kiện thiếu sáng, F11 Pro giữ được giá trị màu sắc tốt, nên ảnh không bị nhợt nhạt mặc dù phải đẩy giá trị sáng (Exposure) cao. Ảnh chụp đêm tất nhiên là cũng có nhiễu, nhưng nhờ có cảm biến lớn, khẩu độ f/1.8 nên ảnh từ F11 Pro có độ nhiễu ở mức tốt, khi tải lên web thì không còn nhìn thấy nữa.

F11 Pro vẫn thua đàn anh R17 Pro ở khả năng đo sáng, vì đôi lúc vẫn bị đẩy giá trị sáng cao hơn thông thường làm các chi tiết như đèn đường, mặt trăng bị 'cháy', trong khi đây lại là thế mạnh của R17 Pro. Để khắc phục nhược điểm này người dùng cần nhấn vào các điểm đó để đo lại sáng là được.

Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 14.
Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 15.
Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 16.

Camera trước của máy cũng giống camera sau: cho ảnh chụp đậm đà và có độ tương phản cao. Người dùng có thể tùy chỉnh khả năng làm đẹp bằng AI tùy theo ý thích: làm mịn da mặt, làm to và sáng mắt, gọt cằm, bóp mũi... đầy đủ cho nhu cầu 'tự sướng' của các chị em. Cũng đã đề cập, F11 Pro cho người dùng chỉnh mức độ của các hiệu ứng này, và theo mình thì đặt khoảng 30 - 40% sẽ cho bức hình cân đối nhất.

Khả năng xóa phông của camera trước tất nhiên là không bằng được camera sau vì thiếu đi cảm biến đo chiều sâu, và sử dụng trên thực tế thì có thể nói ở mức ổn. Với điều kiện đầy đủ sáng và nền không quá phức tạp, máy tạo ra nền mờ mượt mà, không bị cắt vào chủ thể. Nhưng với những cảnh có nền rối, hoặc bị dư sáng quá nhiều thì xung quanh người dùng cũng có những đường viền của hậu cạnh. Đây là yếu điểm chung của các smartphone trên thị trường nên cũng khó có thể trách được riêng F11 Pro, nhưng hãng vẫn có thể nâng cấp bằng phần mềm trong tương lai.

Trải nghiệm nhanh khả năng chụp hình F11 Pro: Phần cứng khá, nhưng phần mềm mới là cứu tinh khi chụp ảnh - Ảnh 17.

Nhìn chung, hệ thống camera chụp hình của OPPO F11 Pro có chất lượng đủ tốt cho đa phần nhu cầu sử dụng của người dùng. Những yếu điểm trong đo sáng và tính năng xóa phông không phải là vấn đề quá lớn, đều có cách khắc phục rất đơn giản.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ