Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Có lẽ Google sẽ phải dè chừng khi mà Microsoft đang làm Edge ngày càng tốt hơn Chrome.

Như đã đưa tin thì Microsoft đang phát triển phiên bản Microsoft Edge mới với dựa trên nền Chromium. Và mới đây, một thành viên của diễn đàn PCBeta đã đăng tải gói cài đặt thử nghiệm Microsoft Edge khá hoàn chỉnh để mọi người có dịp trải nghiệm trước phiên bản trình duyệt web rất đáng mong chờ của Microsoft thời gian tới.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 1.

Sau đây sẽ là một số hình ảnh trải nghiệm Microsoft Edge dựa trên nền Chromium, mời bạn đọc tham khảo.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 2.

Sau khi tải về, bạn hãy xả nén gói tin và khởi chạy tập tin "setup.exe" để bắt đầu quá trình cài đặt trình duyệt Microsoft Edge.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 3.

Quá trình cài đặt sẽ diễn ra trên nền hệ thống, và khi hoàn tất, biểu tượng của Microsoft Edge sẽ xuất hiện ở màn hình desktop.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 4.

Ở lần sử dụng đầu tiên, Microsoft cho phép người dùng tiến hành tùy biến lại trang New Tab với các lựa chọn được thiết lập sẳn từ Microsoft.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 5.

Nhìn chung thì Microsoft vẫn khá "mát tay" hơn Google trong việc tùy biến trang New Tab.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 6.

Nếu không thích lựa chọn tùy biến New Tab hiện tại, bạn có thể điều chỉnh lại nếu muốn.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 7.

Micorosft Edge sẽ tiến hành nhận diện tài khoản Microsoft của bạn trên Windows 10 và từ đó tiến hành đồng bộ dữ liệu trình duyệt một cách tự động.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 8.

Menu mở rộng của Micorosft Edge được trình bày lại khá đẹp mắt với hơi hướng Micorosft Edge phiên bản cũ.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 9.

Không lộn xộn như Chrome, Micorosft Edge mới có trang quản lý dữ liệu tải về khá khoa học và dễ dàng điều hướng.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 10.

Do sử dụng nhân Chromium nên Micorosft Edge mới có thể cài đặt và sử dụng các tiện ích mở rộng được phân phối trên Google Chrome Store và cả trên Microsoft Store. Tuy nhiên, Microsoft lại phân ra 02 khu vực rõ ràng để người dùng quản lý, cụ thể Apps sẽ là nơi quản lý các tiện ích mở rộng được cài đặt từ Microsoft Store.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 11.

Và Extensions là nơi quản lý các tiện ích mở rộng được cài đặt từ Google Chrome Store.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 12.

Trang quản lý các cài đặt chung (Settings) cũng được Microsoft thiết kế lại trông rất hợp lí và dễ thao tác.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 13.

Nhìn chung thì các lựa chọn thiết lập trong Settings không khác gì mấy so với Google Chrome, chỉ là cách sắp xếp chúng được Micosoft trình bày khoa học hơn so với Google.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome - Ảnh 14.

Trong một bài thử nghiệm mức "ngốn" RAM của Micorosft Edge mới và Google Chrome khi mở cùng lúc 05 tab trình duyệt thì có vẻ như Micorosft Edge có độ ngốn RAM khá… nhẹ nhàng so với Chrome.

Mặc dù đây chỉ mới là bản thử nghiệm bị rò rỉ nhưng có thể thấy Microsoft đang làm rất tốt trong việc mang giao diện Micorosft Edge vào nhân Chromium, qua đó tạo ra một trình duyệt web rất đáng để người dùng quan tâm một khi nó ra mắt. Biết đâu vị trí trình duyệt số một hiện nay của Chrome có thể sẽ lung lay khi Microsoft tung  Micorosft Edge mới? Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé.

Tải về Micorosft Edge mới bị rò rỉ tại đây.


NỔI BẬT TRANG CHỦ