Trải nghiệm Sony 50mm F/2.5 G: Ống kính đa dụng với mức độ hoàn thiện cao

  Thế Duyệt, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Ống kính Sony 50mm F/2.5 G đáp ứng đa dạng nhu cầu chụp ảnh, quay phim của người dùng bên trong một thiết kế nhỏ gọn và chắc chắn.

  Đầu năm nay, Sony đã giới thiệu tới người dùng bộ ba ống kính một tiêu cự (prime lens) mới gồm 24mm F/2.8 G, 40mm F/2.5 G và 50mm F/2.5 G. Ưu điểm của cả ba ống kính này tới từ thiết kế vô cùng nhỏ gọn, khả năng hoàn thiện tốt và trên hết là có chất lượng thấu kính cao.

  Trong khi ống kính 24mm cho một góc nhìn rộng phù hợp với chụp phong cảnh, ống kính 40mm hơi rộng cho việc chụp chân dung xóa phông, thì ống kính 50mm F/2.5 G lại là sản phẩm được giới nhiếp ảnh gia và các nhà làm phim bán chuyên lựa chọn không chỉ bởi tính đa dụng, mà còn là chất lượng quang học của thấu kính cũng như các tính năng hỗ trợ tối đa cho việc chụp ảnh, quay phim.

  ảnh chụp máy và lens-16.jpg

  Máy ảnh Alpha 7R IV và ống kính Sony 50mm F/2.5 G

  Thiết kế nhỏ gọn, hoàn thiện chắc chắn

  Sony 50mm F/2.5 G nói riêng và bộ ba sản phẩm ống kính một tiêu cự G mới của Sony nói chung đều tạo ấn tượng ở mức độ hoàn thiện cao. Do được làm bằng nhôm, vậy nên Sony 50mm F/2.5 G cho cảm giác cực kỳ chắc chắn và cao cấp khi sử dụng. Khi kết hợp với máy ảnh Sony Alpha 7R IV, combo này trở nên cực kỳ nhỏ gọn và tiện dụng để mang đi bất cứ đâu.

  ảnh chụp máy và lens-9.jpg

  Thiết kế thân ống kính bằng kim loại nhôm chắc chắn nhưng vẫn giữ tính chất nhỏ gọn

  Sony 50mm F/2.5 G cũng nhẹ hơn khá nhiều so với các lens 50mm khẩu lớn khác trong cùng phân khúc với trọng lượng chỉ 174 grams. Ngoài ra, cả ba ống kính dòng G mới của Sony đều có trọng lượng và kích thước gần như tương đồng, giúp các nhà làm phim có thể dễ dàng cân lại gimbal mà không cần phải tinh chỉnh quá nhiều.

  ảnh chụp máy và lens-11.jpg

  Ống kính có trọng lượng 174 grams không bao gồm hood và nắp lens

  ảnh chụp máy và lens-12.jpg

  Nút Focus Hold có thể được gán với tính năng người dùng mong muốn, bên cạnh là cần gạt chuyển linh hoạt AF/MF

  ảnh chụp máy và lens-10.jpg

  Cần gạt chuyển chế độ vòng xoay khẩu clicky hoặc trơn, phù hợp cho các nhà làm phim sử dụng các loại phụ kiện hỗ trợ như Focus Puller

  Đa dụng, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh

  Với tiêu cự 50mm cho góc nhìn với độ phóng đại tương đương với mắt người, ống kính 50mm F/2.5 G của Sony phù hợp với nhiều thể loại nhiếp ảnh như phong cảnh tập trung, chụp đường phố, chụp sản phẩm, đặc biệt với khẩu độ mở ống kính F/2.5 tương đối lớn, ống kính này hỗ trợ chụp chân dung xóa phông rất tốt.

  Với góc nhìn 50mm không quá rộng, ống kính G của Sony phù hợp thể loại phong cảnh tập trung

  Góc nhìn 50mm hỗ trợ tốt nhu cầu chụp ảnh đường phố, giúp nhiếp ảnh gia lột tả được cảm xúc qua từng khung hình

  Khẩu độ mở ống kính F/2.5 cho độ sâu trường ảnh tương đối nông, ảnh chụp chân dung xóa phông có độ tách biệt chủ thể và phông nền tốt

  Với khoảng cách lấy nét tối thiểu chỉ 35 cm, ống kính 50mm F/2.5 G phù hợp để chụp sản phẩm khi cầm trên tay hoặc set-up bối cảnh. Sử dụng với máy ảnh full-frame Sony có chế độ APS-C thậm chí còn giúp kéo dài tiêu cự lên 1.5 lần cho phép chụp cận cảnh tốt hơn

  Trải nghiệm Sony 50mm F/2.5 G: Ống kính đa dụng với mức độ hoàn thiện cao - Ảnh 10.

  Bên cạnh đó, với vòng khẩu ngay trên thân ống kính, kết hợp cùng motor lấy nét siêu nhanh và êm, ống kính 50mm F/2.5 G nói riêng và toàn bộ ba ống kính dòng G mới nói chung là sự lựa chọn tối ưu cho các nhà làm phim nghiệp dư và bán chuyên

  Chất lượng quang học

  Ống kính dòng G mới của Sony được đầu tư về chất lượng thấu kính giúp nâng cấp chất lượng hình ảnh.

  ảnh chụp máy và lens-14.jpg

  Ống kính 50mm F/2.5 G có kết cấu 7 lá khẩu

  Theo Sony, nhờ có công nghệ quang học sử dụng hai phần tử phi cầu và một thấu kính ED (Tán sắc siêu thấp), ống kính đem đến hình ảnh chất lượng cao với độ phân giải cao và hạn chế hiện tượng biên màu trên toàn bộ hình ảnh. Phần tử phi cầu bù đắp các hiện tượng quang sai khác nhau, ngay cả từ khẩu độ rộng nhất với độ sâu trường ảnh nông. Thấu kính ED cũng giúp hạn chế quang sai màu và giảm hiệu quả hiện tượng biên màu thường xảy ra ở ngoại biên ảnh.

  ảnh cầm máy-1.jpg

  Sony ứng dụng công nghệ quang học 2 phần tử phi cầu và thấu kính tán sắc thấp giúp cải thiện chất lượng ảnh chụp

  Trải nghiệm thực tế cho thấy ống kính G đời mới của Sony có thể xử lý tốt các vùng ảnh có biên độ chênh lệch ánh sáng cao, rất ít quang sai khi mở khẩu độ lớn, nếu khép khẩu xuống F/4 thì hiện tượng quang sai gần như không có.

  Chụp ở khẩu F/2.5 (trái) và F/4 (phải), quang sai gần như không xuất hiện nhiều. Ống kính xử lý các vùng sáng và tối rất tốt

  image17.jpg

  Quang sai chỉ xuất hiện khi chụp ở khẩu lớn F/2.5 và ở điều kiện chênh lệch ánh sáng mạnh, có thể xử lý hậu kỳ đơn giản

  Một trong những ưu điểm của ống kính 50mm F/2.5 G là khả năng tái tạo bokeh đẹp mắt. Khi mở khẩu độ F/2.5 tối đa, bokeh có hình dáng tròn, đẹp và mịn màng, giúp ảnh chụp chân dung với hiệu ứng xóa phông trở nên đẹp hơn.

  Trải nghiệm Sony 50mm F/2.5 G: Ống kính đa dụng với mức độ hoàn thiện cao - Ảnh 15.

  Bokeh đẹp và mịn khi ở khẩu độ mở tối đa F/2.5

  Giá bán

  Bộ ba dòng ống kính G mới của Sony lên kệ tại thị trường Việt Nam với giá bán 14.99 triệu đồng cho mỗi sản phẩm. Đây là một mức giá không quá cao so với hiệu năng mà những ống kính này mang lại, đặc biệt phù hợp cho người dùng vừa chụp ảnh vừa quay phim.

  Sản phẩm được giảm giá 3 triệu đồng khi mua kèm máy ảnh Alpha 7C, Alpha 7 IV và Alpha 7S III. Chi tiết xem tại đây.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ