Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia

M.Đức,  

WI-SP700N là cặp tai nghe không dây hoàn toàn (true-wireless) thứ 2 của Sony, hứa hẹn sẽ sửa những lỗi của cặp WI-1000X 'lằm tài nhiều tật', nhưng có vẻ Sony chưa học được cách hoàn thiện loại tai nghe này.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 1.

Năm ngoái, Sony ra mắt loạt tai nghe 1000x cao cấp, trong đó nổi bật hơn cả là cặp tai nghe không dây hoàn toàn (true-wireless) đầu tay của hãng - WF-1000x. Đây quả thực là một sản phẩm lắm tài, nhưng cũng nhiều tật khi đem lại một chất âm có độ hoàn thiện cao, nổi bật trong tầm giá, có khả năng chống ồn hiệu quả nhưng lại gặp lỗi kết nối và có độ trễ với nguồn quá cao! Nói một cách khác, WF-1000x chính là "Samsung Galaxy Note7 của Thế giới tai nghe": một sản phẩm tuyệt vời trên lí thuyết nhưng dính lỗi sử dụng trên thực tế mà không bất cứ ai chấp nhận được.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 2.

Tháng 3 năm nay, Sony ra mắt cặp tai nghe không dây hoàn toàn thứ 2 mang tên WI-SP700N với lời hứa hẹn rằng sẽ sửa được những lỗi của WF-1000x, trở thành một sản phẩm đáng mua hơn.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 3.

Khác với WF-1000x thì SP700N có vỏ ngoài trong suốt, người dùng có thể ngắm nhìn sản phẩm trước khi quyết định rạch seal!

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 4.

Mặt sau giới thiệu qua về công nghệ chống ồn chủ động cũng như phần mềm Headphones Connect để hỗ trợ việc sử dụng tai nghe.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 5.

Trong hộp ta có 3 đôi đệm tai, 1 miếng chặn vành tai (gắn sẵn trên tai có thêm 1 đôi nữa), hướng dẫn sử dụng và dây sạc micro USB. Vẫn biết không phải là một điều gì quá cấp thiết, nhưng mình vẫn mong các hãng âm thanh chuyển dần sang sử dụng USB Type C để thống nhất được vấn đề dây sạc giữa các thiết bị.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 6.

Như bất cứ một cặp tai nghe không dây hoàn toàn nào, SP700N có một hộp sạc nhỏ nhắn. Hộp sạc này có vẻ...rẻ tiền hơn so với hộp của WF-1000x vì được làm bằng nhựa, nhưng có cách mở tiện lợi hơn: xoay nắp sang 1 phía. Hộp này cầm trên tay cho cảm giác nhẹ, nhưng cũng đủ tính năng bao gồm module NFC để kết nối nhanh và viên pin để sạc tai nghe đầy 2 lần.

Sử dụng độc lập, SP700N có thời lượng chơi nhạc 3 tiếng, khi dùng chung với hộp sạc thì nâng lên 9 tiếng. Thời lượng chơi nhạc này có thể nói là thấp so với các sản phẩm cùng loại, nhưng cũng không đến mức quá tệ, người dùng chỉ cần nhớ sạc sau 2 - 3 ngày sử dụng thì cũng không gặp tình trạng hết pin.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 7.

Cũng giống như hộp sạc thì phần đeo tai không cho cảm giác cao cấp như người tiền nhiệm WF-1000x; ngoài ra lại có một chi tiết thiết kế vô cùng khó hiểu là một vòng nhỏ trên tai, nhìn thì giống một nút bấm nhưng...không phải. Nhìn thật kĩ thì phía bên trong vòng tròn này có đặt các microphone phục vụ tính năng chống ồn chủ động của tai nghe, nhưng hãng vẫn có thể đặt ở chỗ khác để người dùng không 'ấn bừa' vài lần trước khi nhận ra nó không phải nút bấm.

2 nút bấm thật sự là 2 miếng nhựa nhỏ màu chrome, với bên phải để điều khiển nhạc, bên trái để chuyển giữa các trạng thái của chống ồn chủ động: Tắt, bật và Ambient (nghe âm thanh bên ngoài).

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 8.

Nhưng một ưu điểm trong thiết kế của cặp tai nghe này mà người tiền nhiệm không có là khả năng chống nước IPX4. Chuẩn này vẫn đi sau các dòng loa eXtra Bass của hãng, nhưng cũng khiến người dùng yên tâm hơn khi dùng tai nghe ở ngoài trời.

Thông số kĩ thuật

- Màng loa dạng Dynamic 0.24 inch

- Dải đáp tuyến: 20Hz - 20.000 Hz

- Bluetooth v4.1 (Format SBC, AAC)

- Chống nước IPX4

- Thời lượng pin: 3 - 9 tiếng

- Trọng lượng: 45g

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 10.

Như đã đề cập, WF-1000x tuy có chất lượng âm thanh tốt nhưng lại dính lỗi về độ ổn định. SP700N đã phần nào sửa được lỗi này, giữ được kết nối chắc chắn giữa tai nghe và nguồn cũng như 2 bên tai. Trong thời gian sử dụng 1 tuần, mình chỉ gặp 1 lần bị ngắt kết nối, có lẽ vì tai nghe đi ra ngoài vùng phủ sóng của điện thoại, còn những lần sử dụng khác đều rất ổn định.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 11.

Trên trang chủ của mình, Sony vẫn thêm một dòng khuyến cáo nếu người dùng gặp lỗi kết nối

Nhưng một lỗi kết nối mà hãng chưa kịp sửa đó là độ trễ với nguồn lớn. Khi sử dụng SP700N để xem phim, âm thanh được phát tới tai người dùng chậm hơn tới 1 - 1.5 giây so với hình ảnh! Điều này ngăn cản người dùng sử dụng tai nghe để xem phim, xem video Youtube và chơi game, chỉ có thể nghe nhạc mà thôi, một nhược điểm đáng tiếc mà hãng cần sửa ngay trong các sản phẩm tiếp theo. Các hãng khác như Anker hay Jabra đều đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này, không cớ gì một hãng công nghệ lớn như Sony lại không làm được!

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 12.

Tuy vẫn gặp một số điểm yếu, nhưng cặp WF-1000x vẫn được nhiều người tin dùng vì có chất âm cân bằng, độ chi tiết cao và âm hình không thua kém các sản phẩm có dây.  Đến với SP700N thì hãng sử dụng một chất âm mới, nhấn nhá nhiều vào âm trầm. Lượng âm trầm đặc biệt nhiều, nhất là ở dải mid-bass. Với những ai là bass-head thì chắc chắn sẽ thích SP700N, nhưng với mục đích nghe tạp thì dải âm này có vẻ hơi dư lượng, không còn cân bằng như cặp WF-1000x. Siêu trầm (sub-bass) gặp hiện tượng dồn ứ, cho tốc độ dứt chậm nên đôi lúc cho cảm giác mệt tai, nhất là ở những bài hát có double-bass chơi liên tục ở nền như Quiet của Alexis Cole.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 13.

Âm trung của tai nghe cũng không có bất cứ điểm gì nổi bật, vì được làm hơi chìm nhẹ vào nền. Độ chi tiết trong giọng ca sĩ có thể nói là đủ dùng. Nhưng 'đủ dùng' là chưa đủ cho một sản phẩm ở tầm giá trên 4 triệu đồng. So với các cặp tai nghe không dây cùng tầm giá, chứ chưa so sánh được với các sản phẩm có dây - SP700N cho một âm trung khá đóng, tối và không mấy ấn tượng. Đoạn high-mid cũng bị roll-off (giảm độ sáng, âm lượng) khá sớm, nên mặc dù tránh được sibalance trong các giọng ca nữ như Celine Dion, Mariah Carey nhưng cũng vì vậy mà khá "phẳng".

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 14.

Với mình, thì dải âm tệ nhất của WI-SP700N là dải âm cao. Dải âm này lên khá cao, thậm chí có một đoạn peak nên có xảy ra hiện tượng sibalance ở một số bài nhạc. Tiếng chuông gió và cymbal trong Jonah của Alexis Cole có độ cao rất tốt, nhưng có tốc độ tan (decay) quá nhanh nên mặc dù sáng tới mức tạo sibalance nhưng không để lại ấn tượng về độ dày dặn. Hơn nữa âm cao này cảm giác khá là "khô", nó không chơi một cách chắc chắn để trở nên chuẩn mực, mà cũng không đủ "màu mè" để ngọt được như cặp Audio Technica CKR75BT.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 15.

Nhìn một cách tổng thể, SP700N cho một chất âm mất cân bằng, mà trong đó mỗi dải âm lại có một nhược điểm làm chúng trở nên khó nghe. Đây là một điều đáng tiếc vì sản phẩm SP600N cùng hãng lại có chất âm dễ nghe, có tính kĩ thuật cao hơn mặc dù rẻ hơn tới gần 1 triệu đồng.

Lời kết

Sony WI-SP700N thực sự là một sản phẩm rất 'khó hiểu' của hãng công nghệ Nhật Bản. Tuy sửa được lỗi kết nối của WF-1000x, kèm theo đó là thêm khả năng chống nước IPX4; nhưng cặp tai nghe này lại vẫn dính lỗi độ trễ, sở hữu một thiết kế kém sang trọng, và tệ hơn nữa là một chất âm thiếu cân bằng, khó phối nhạc.

Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP700N - Vá chỗ này thủng chỗ kia - Ảnh 16.

Nếu như yêu thích thiết kế không dây hoàn toàn, người dùng hoàn toàn có thể đầu tư cặp Jabra Elite 65t, mặc dù có chất âm không quá đặc sắc nhưng vẫn có độ hoàn thiện cao hơn so với cặp tai đến từ Sony. Còn nếu chỉ cần 'không-dây', thì thậm chí cặp Sony WI-SP600N tầm trung còn có hiệu năng trên giá tiền cao hơn đàn anh SP700N. Sony là một hãng công nghệ lớn, với tiềm lực tài chính dồi dào, mình rất mong hãng sẽ 'quá tang ba bận', ra mắt một cặp tai nghe true-wireless đáng tiền thực sự trong tương lai.

Ưu điểm

- Có nhiều lựa chọn màu sắc

- Kết nối ổn định hơn WF-1000x

- Khả năng chống ồn chủ động

- Có chuẩn chống nước IPX4

- Âm trầm dư lượng, nổi bật

Nhược điểm

- Vỏ ngoài không cho cảm giác cao cấp

- Độ trễ với nguồn cao, không dùng để xem phim

- Thời lượng pin không ấn tượng

- Chất âm mất cân bằng

- Giọng ca sĩ thiếu chi tiết

- Dải cao mỏng và khô cứng

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ