Trải nghiệm ứng dụng tìm chỗ đỗ xe và thanh toán iParking: quá tiện lợi, cần được nhân rộng!

Master Dùi,  

Vỉa hè thông thoáng kết hợp với các điểm đỗ xe tiện lợi, ngay ngắn. Văn minh đô thị là đây chứ đâu.

Từ 1/5, Hà Nội thí điểm đỗ xe thông minh trên 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm. Để đạt được điều này, công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã phát hành ứng dụng iParking với các tính năng tìm điểm đỗ xe, tự động thu phí. Trong một buổi chiều Hà Nội nắng đẹp (mà hơi nóng), tôi đã quyết định lượn lên phố cafe và tiện thể trải nghiệm ứng dụng này.

Đầu tiên là phần đăng kí với các bước khá đơn giản như đăng kí các ứng dụng chat OTT. Bạn sẽ lần lượt thực hiện các bước nhập số điện thoại, mã xác thực qua tin nhắn, tên và địa chỉ email cũng như đồng ý với điều khoản sử dụng.

Dọc đường đi có khá nhiều các điểm đỗ xe. Tôi quyết định đỗ xe ở Trần Hưng Đạo để đi ra quán cafe ở Phan Chu Trinh cho tiện.

Tiếp theo là giai đoạn tìm chỗ đỗ xe. Bất cứ khi nào mở ứng dụng, bạn có thể bấm tìm điểm đỗ gần nhất để ứng dụng thống kê các điểm đỗ xe trong khu vực cũng như số chỗ trống. Địa chỉ của điểm đỗ cũng được ghi khá rõ ràng để tiện lợi hơn cho người lái xe trong việc tìm kiếm.

Sau khi đã đến nơi, ở lần đầu sử dụng, bạn sẽ cần chọn điểm đỗ rồi "thêm xe" để đăng kí biển số xe của mình. Sau đó, bạn có thể chọn thời gian đỗ xe theo block 1 giờ và nhân lên tùy theo nhu cầu. Mức giá trông giữ xe ở các điểm này thuộc mức rẻ nhất Hà Nội khi chỉ có giá 15.000 đồng/giờ hay 30.000 đồng/block 2 giờ thường thấy ở các điểm trông giữ xe khác.

Sau khi đã chọn số giờ đỗ xe, bạn sẽ được đưa tới màn hình thanh toán. Có tất cả 3 phương thức bao gồm thẻ thanh toán quốc tế, tin nhắn và tài khoản khuyến mãi. Ở đây tôi sử dụng phương pháp nhắn tin với cú pháp được hướng dẫn trên hình. Do hạn chế của cách thanh toán này nên bạn sẽ chỉ có thể thanh toán 1 giờ một lần.

Điểm đỗ xe của tôi hôm nay là điểm số 011. Trên biển hướng dẫn cũng có các thông tin cần thiết về việc đỗ xe thanh toán điện thoại. Giá trông giữ, hình thức xử phạt khi vi phạm, cú pháp tin nhắn đều có đầy đủ. Không những thế, bạn còn có thể dùng ứng dụng iParking để quét mã QR của điểm trông giữ thay cho việc tìm và chọn trên ứng dụng.

Trong thời gian thí điểm, công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội còn có các nhân viên hướng dẫn cũng như phát tờ rơi hướng dẫn. Ngoài ra còn có một nhân viên trông giữ cũng như "xi-nhan" để những tài xế non tay vẫn có thể ghép xe song song vào các khoảng trống.

Hoàn tất việc đỗ xe. Giờ tôi chỉ cần bấm khóa cửa và đi mà không còn nỗi lo không có tiền lẻ để trả tiền gửi xe.

iParking thậm chí còn nhắc nhở người dùng khoảng 15' trước hết thời gian đỗ xe để gia hạn hoặc nhanh chóng di chuyển về điểm đỗ để lấy xe. Khi đang dở câu chuyện cùng bạn bè, bạn chỉ cần nhắn tin cú pháp như cũ để gia hạn thời gian đỗ xe thêm 1 giờ. Một điểm còn hạn chế là block mới sẽ tính từ thời gian bạn nhắn tin mới thay vì tính cộng vào thời gian của block trước.

Tựu chung, việc tìm kiếm bãi đỗ xe ở các tuyến phố trung tâm Hà Nội như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo đã trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều nhờ ứng dụng công nghệ. Đây là một mô hình rất cần được nhân rộng ở một thành phố đông đúc xe cộ như Hà Nội. Ngoài việc giúp người lái xe dễ dàng tìm chỗ đỗ xe, nó còn giúp hạn chế tình trạng trông giữ xe tự phát với mức giá trên trời hoặc nhìn mặt tính tiền.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày