Trải nghiệm xem phim với Galaxy Tab A7: Tablet tầm trung, nhiều tính năng giải trí trọn vẹn

  M.Đức,  

  Những người mê phim có thể kỳ vọng gì ở chiếc máy tính bảng tầm trung đến từ Samsung?

  Smartphone hiện nay đã quá mạnh mẽ và đa năng, làm được rất nhiều những thứ mà máy tính bảng có thể làm được. Ngược lại, với ưu thế về kích thước màn hình thì máy tính bảng vẫn luôn luôn là lựa chọn tốt hơn dành cho mục đích thưởng thức phim, series nhiều tập. Nhưng để đầu tư một chiếc máy tính bảng đắt tiền (thường đảm nhiệm cả mục đích công việc thay thế laptop) chỉ để thực hiện việc giải trí với phim là quá lãng phí, nên bên cạnh dòng Tab S7, S7 Plus cao cấp thì Samsung cũng có thêm chiếc Galaxy Tab A7.

  Trải nghiệm xem phim với Galaxy Tab A7: Tablet tầm trung, nhiều tính năng giải trí trọn vẹn - Ảnh 1.

  Những người mê phim có thể trông chờ vào những điểm 'hay ho' gì ở chiếc máy tính bảng tầm trung này, kèm theo đó là những điểm cắt giảm về cấu hình so với các 'đàn anh' đắt tiền hơn của mình có làm trải nghiệm xem phim kém đi nhiều hay không?

  Màn hình kích thước lớn, song không phải là AMOLED

  Nhắc đến xem phim, chắc chắn thứ đầu tiên ta phải nói tới là màn hình, thứ mà ta sẽ 'nhìn chằm chằm' trong nhiều giờ liên tiếp. Tab A7 sở hữu màn hình với độ lớn 10.4 inch, có lẽ là một kích thước 'tiêu chuẩn' của máy tính bảng hiện nay, nếu nhỏ hơn thì sẽ quá gần với kích thước của một chiếc smartphone - không đem lại lợi thế về diện tích hiển thị; còn màn hình lớn hơn như ở ngưỡng 12.4 inch sẽ để 'nhường' cho những dòng máy chuyên nghiệp dành cho làm việc tại bàn như Tab S7 Plus chẳng hạn.

  Các viền màn hình được thiết kế cân xứng với nhau, đủ mỏng để máy không trở nên cồng kềnh nhưng lại đủ dày để tạo cảm giác thoải mái khi cầm nắm, tránh những lần bấm nhầm vào màn hình. Máy cũng đủ nhẹ nhàng để có thể cầm trong suốt một tập phim series ngắn, với những bộ phim dài trên 1 tiếng chắc chắn ta vẫn sẽ cần một chiếc bao da để đặt đứng máy, trừ khi bạn muốn kết hợp với việc tập tạ tay luôn!

  Trải nghiệm xem phim với Galaxy Tab A7: Tablet tầm trung, nhiều tính năng giải trí trọn vẹn - Ảnh 2.

  Tất nhiên rồi, để đem tới người dùng một chiếc máy tính bảng ở tầm giá thấp hơn khá nhiều so với những dòng máy cao cấp thì Samsung cũng đã phải có những biện pháp cắt giảm về mặt tính năng, ta cũng có thể tìm thấy được 1 vài điểm ở chính màn hình. Đầu tiên,  màn hình có độ phân giải 2,000 x 1,200 hay còn gọi là FullHD thay vì WQHD . Nếu là trên smartphone tôi sẽ nói rằng sự khác biệt sẽ khó có thể nhận ra, song ở kích thước lớn tới 10.4 inch thì ta sẽ thấy được sự khác biệt, đặc biệt là khi 'soi' kỹ các ký tự khi đọc báo.

  Khi sử dụng để xem phim thì sao? Tại Việt Nam hiện nay mọi người vẫn sẽ xem và tải các bộ phim ở độ phân giải FullHD, một phần vì rất nhiều màn hình vẫn dừng lại ở độ phân giải này và cả giới hạn về băng thông mạng nữa. Chính vì vậy khi dùng Tab A7, tôi không cảm thấy quá gò bó về mặt độ phân giải.

  Trải nghiệm xem phim với Galaxy Tab A7: Tablet tầm trung, nhiều tính năng giải trí trọn vẹn - Ảnh 3.

  Tiếp theo, màn hình Galaxy Tab A7 sử dụng tấm nền TFT LCD thay vì Super AMOLED. Tấm nền này trên trải nghiệm thực tế cho màu sắc đủ đậm đà, ngược lại thì không thể tái tạo được màu đen sâu như Super AMOLED, kèm theo đó là độ sáng phù hợp với việc dùng trong nhà hơn là ngoài trời nắng. Không có màu đen sâu kèm độ sáng không cao cũng đồng nghĩa với việc tấm nền này sẽ không có khả năng hiển thị HDR.

  Giống như phim độ phân giải cao, phim dạng HDR cũng không phải là không có (thông qua Netflix chẳng hạn) nhưng không phổ biến bằng phim SDR truyền thống nên đây sẽ tôi không cho đây là yếu điểm 'chí mạng'. Tuy vậy khi so sánh về mặt chất lượng hình ảnh nói chung, Tab A7 sẽ không thể sánh với những máy có tấm nền Super AMOLED như Tab S7 Plus được.

  Điểm nhấn 4 loa Dolby Atmos, giữ lại cổng 3.5mm

  Một trong những điểm nhấn trong thiết kế của Tab A7 và cũng trở thành ưu điểm lớn trong trải nghiệm xem phim đó là hệ thống loa, khi giữ nguyên được tới 4 chiếc loa của những dòng máy cao cấp thay vì cắt giảm còn 2 hay thậm chí là loa đơn. Việc trang bị 4 loa ngoài việc tăng âm lượng, tăng độ phủ âm thanh thì cũng đem lại những lợi thế về công thái học (cách cầm nắm), khi người dùng có thể 'tự tin' đặt tay vào 2 bên máy, dù có chặn mất 2 loa thì vẫn còn 2 chiếc nữa đảm nhiệm việc tạo âm thanh.

  Trải nghiệm xem phim với Galaxy Tab A7: Tablet tầm trung, nhiều tính năng giải trí trọn vẹn - Ảnh 4.

  4 chiếc loa này cũng được sự hỗ trợ của Dolby Atmos, thứ mà ta cũng đã nghe thấy nhiều ở các rạp chiếu phim. Sử dụng trên thực tế, khi bật tính năng này lên thì thứ thay đổi nhiều nhất là âm lượng khi Tab A7 phát tiếng to hơn rõ rệt; kèm theo đó là âm thanh cũng có một chút 'vọng' hơn để tạo giả lập âm thanh vòm.

  Trải nghiệm xem phim với Galaxy Tab A7: Tablet tầm trung, nhiều tính năng giải trí trọn vẹn - Ảnh 5.

  Ở cạnh máy trong bức ảnh chụp phía trên có lẽ bạn cũng đã nhận thấy một điểm 'lạ' trên Tab A7, đó là sự trở lại của cổng nhạc có dây 3.5mm, thứ đã biến mất khỏi những sản phẩm cao cấp của Samsung trong đó có cả 2 dòng máy tính bảng S7 và S7 Plus. Cổng này giúp ta dễ dàng xem phim với những tai nghe có dây hoặc với những chiếc loa qua cổng AUX.

  Cũng có thể Samsung đã tính tới việc những bạn muốn mua Tab A7 sẽ có 'hầu bao' không rộng bằng những người hướng tới máy tính bảng cao cấp như Tab S7, S7 Plus nên sẽ không dư dả nhiều để đầu tư thêm tai nghe, loa không dây nên đã ưu ái trang bị thêm cho chiếc máy này cổng 3.5mm.

  Pin 'trâu' xem phim lâu không hết

  Thứ mà máy tính bảng luôn có ưu điểm so với smartphone và thậm chí cả laptop đó là thời lượng pin, Galaxy Tab A7 cũng không phải là ngoại lệ. Nhờ kích thước lớn, máy trang bị được một viên pin dung lượng lớn tới 7040mAh, kèm theo đó là chỉ phải 'gánh' cấu hình xử lý tầm trung (chip Snapdragon 662) và màn hình FullHD giúp thời lượng dùng càng được đảm bảo.

  Trải nghiệm xem phim với Galaxy Tab A7: Tablet tầm trung, nhiều tính năng giải trí trọn vẹn - Ảnh 6.

  Trong một bài thử nghiệm chơi phim liên tục, Tab A7 có thể 'trụ' được trong thời gian 11 tiếng 35 phút. Giả sử trong 1 lần sạc đầy, tôi có thể nằm xem liên tiếp 4 phần phim Avengers với tổng thời lượng là khoảng 10 tiếng 24 phút, nếu 'cố' thì vẫn có thể xem thêm 1 - 2 tập phim series ngắn nữa! Chắc chắn là bạn sẽ mỏi mắt, đau tai với việc ngồi xem phim lâu như vậy trước khi Tab A7 hết pin.

  Có một số điểm cắt giảm, lấy lại lợi thế bằng giá bán

  Trong bài viết, tôi đã so sánh trải nghiệm xem phim trên Galaxy Tab A7 rất nhiều với bộ đôi Tab S7 và S7 Plus, nhưng đây quả thực là một sự so sánh rất khập khiễng khi 2 sản phẩm cao cấp hơn này có giá bán lớn hơn gấp đôi Tab A7! Mặc dù cắt giảm 1 vài điểm khiến trải nghiệm bị giảm đi phần nào, Tab A7 vẫn giữ được những điểm đáng giá cho mục đích xem phim bao gồm màn hình kích thước lớn, độ phân giải vừa đủ dùng, hệ thống 4 loa, có cổng 3.5mm và viên pin lớn.

  Trải nghiệm xem phim với Galaxy Tab A7: Tablet tầm trung, nhiều tính năng giải trí trọn vẹn - Ảnh 7.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày