Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN

Bình Minh,  

Qin AI là chiếc máy cơ bản với nhiều đặc điểm nổi bật như cổng USB-C, pin lớn, hỗ trợ 4G... tuy nhiên việc chiếc máy này được thiết kế để hoạt động tại Trung Quốc đã đem đến trở ngại dành cho người dùng Việt Nam.

Qin AI (hay Qin 1/Qin 1s) là chiếc điện thoại cơ bản thu hút được nhiều sự chú ý trong thời gian qua. Mặc dù chỉ là một chiếc điện thoại cơ bản, tuy nhất Qin AI lại được trang bị nhiều tính năng vốn thường chỉ tìm thấy trên smartphone. Kết hợp với mức giá rẻ (khoảng 1.4 triệu tại Việt Nam), nhiều cửa hàng cho biết Qin AI đang rất được người dùng săn đón.

Nhiều người lầm tưởng rằng Qin AI được sản xuất bởi Xiaomi, tuy nhiên chính Xiaomi đã phủ nhận điều này. Hãng cho biết: "Hai mẫu điện thoại Qin 1 và Qin 1s được sản xuất bởi công ty Shenzhen Duoqin Technology Co., Ltd., và hiện tại đang được gây quỹ trên nền tảng gọi vốn của Xiaomi tại Trung Quốc, vốn được mở cửa cho rất nhiều bên thứ ba không thuộc Xiaomi. Qin 1 và Quin 1s không nằm trong dải sản phẩm điện thoại di động của Xiaomi nhưng có tích hợp trợ lý giọng nói Xiao Ai của Xiaomi để tương tác thông minh với người dùng". Như vậy, có thể coi Qin tương tự như một số thương hiệu con của Xiaomi như Mijia, Huami, ZMI...

Phụ kiện đi kèm Qin AI rất đơn giản: chỉ bao gồm cáp sạc, que chọc SIM và... chấm hết! Qin AI không đi kèm củ sạc, có lẽ hãng dự đoán rằng đa số người dùng sẽ mua chiếc máy này để làm máy phụ và dùng chung sạc với smartphone.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 1.

Hộp của sản phẩm Qin AI

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 2.

Mặt sau là một số thông tin về sản phẩm. Chiếc máy chúng tôi trên tay là Qin 1s, phiên bản đắt tiền hơn với cấu hình mạnh, chạy hệ điều hành Android rút gọn và hỗ trợ 4G. Phiên bản Qin 1 có giá rẻ hơn nhưng cấu hình thấp hơn, chạy hệ điều hành "Nucleus" riêng và chỉ hỗ trợ 2G.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 3.

Ở bên cạnh hộp là biểu tượng của trợ lý ảo Xiao Ai của Xiaomi

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 4.

Phụ kiện bên trong hộp chỉ gồm cáp USB-C và que chọc SIM

Về phần cứng, Qin AI thiết kế đơn giản nhưng hiện đại. Các phím bấm T9 được thiết kế lớn, font chữ rõ ràng, dễ sử dụng và cho cảm giác bấm tốt. Nút điều hướng của Qin AI là dạng nút bấm thông thường, trong đó nút ở chính giữa là nút bấm chứ không phải con lăn hay trackpad như một số máy BlackBerry. Nút từ chối cuộc gọi kiêm luôn chức năng khóa máy.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 5.

Bàn phím T9 với các phím bấm lớn, rõ ràng

Màn hình của Qin AI có kích thước 2.8 inch, độ phân giải 240x320 và sử dụng công nghệ IPS. Mặc dù thông số nói là IPS, tuy nhiên thực tế thì màn hình của Qin AI không có gì nổi bật: màu sắc khá nhạt nhòa và độ sắc nét ở mức trung bình. Dù sao, với một chiếc máy cơ bản thì đây cũng không phải là thứ đáng để chê trách.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 6.

Màn hình 2.8 inch IPS, độ phân giải 240x320 cho chất lượng hiển thị trung bình

Qin AI được làm hoàn toàn bằng nhựa. Tuy nhiên khác với nhiều điện thoại cơ bản, mặt lưng của Qin AI không thể tháo ra dễ dàng bởi người dùng. Máy cũng không có camera như một số điện thoại cơ bản khác, nhưng, chúng tôi không cho rằng đây là vấn đề vì đa phần người dùng không có nhu cầu sử dụng camera trên những chiếc máy như thế này. Bên dưới mặt lưng này là viên pin dung lượng 1480mAh, mà theo hãng là sẽ cho thời gian chờ lên đến 15 ngày.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 7.

Mặt lưng được làm bằng nhựa với thiết kế tối giản, chỉ bao gồm logo Qin

Một điểm khá kỳ quặc của Qin AI là nó không có jack cắm tai nghe 3.5mm. Bù lại, ở cạnh trên của Qin AI được trang bị cổng hồng ngoại, giúp điều khiển các thiết bị trong gia đình (máy điều hòa, TV...)

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 8.

Cạnh trên là cổng hồng ngoại

Nói về cổng USB-C, có lẽ Qin AI là "cục gạch" duy nhất trên thị trường sử dụng cổng kết nối hiện đại này. Đây là một điều khá tiện lợi nếu như người dùng đã sử dụng smartphone với cổng USB-C, do họ không cần mang thêm một sợi dây sạc cho chiếc máy này.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 9.

Cạnh dưới là cổng USB-C, loa ngoài và mic thoại

Cũng như đa số điện thoại Trung Quốc, Qin AI hỗ trợ 2 SIM 2 sóng hoặc 1 SIM 1 thẻ nhớ. Qin AI có hai phiên bản, phiên bản Qin 1 chỉ hỗ trợ mạng 2G, còn Qin 1s (cũng là phiên bản chúng tôi trên tay) hỗ trợ cả mạng 4G. Qin 1s cũng có cấu hình cao hơn, được trang bị chip Spreadtrum SC9820E, RAM 256MB, bộ nhớ trong 512MB; trong khi Qin 1 chỉ là chip MediaTek MT6260A, RAM 8MB, bộ nhớ trong 16MB. Cả hai phiên bản đều hỗ trợ Wi-Fi.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 10.

Qin AI hỗ trợ 2 SIM hoặc 1 SIM 1 thẻ nhớ

Qin 1s do có cấu hình mạnh hơn nên chạy phiên bản rút gọn của Android mang tên Mocor 5 OS. Đương nhiên, do không hỗ trợ cảm ứng, người dùng sẽ thao tác với hệ điều hành này qua các nút điều hướng vật lý.

Giao diện của hệ điều hành Mocor 5 tương đối dễ sử dụng và khiến người dùng gợi nhớ đến Symbian nhiều hơn là Android. Bên cạnh các tính năng cơ bản như điện thoại, nhắn tin, Qin 1s còn có một số ứng dụng khác như Trình duyệt web, điều khiển từ xa, quản lý file, trình chơi nhạc, chặn cuộc gọi... và thậm chí là cả hai tựa game Snake và Tetris.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 11.

Giao diện màn hình chính của hệ điều hành Mocor 5

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 12.

Màn hình bật/tắt nhanh các chức năng và thông báo

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 13.

Danh sách ứng dụng

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 14.

Giao diện quay số

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 15.

Một số phần mềm phụ trợ khác

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 16.

Phần mềm điều khiển từ xa

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 17.

Trò chơi Snake (rắn săn mồi)

Sở hữu cấu hình "khủng" so với một chiếc điện thoại cơ bản, tuy nhiên đồ họa của trò chơi Snake trên Qin không thể sơ sài hơn

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 19.

Trò chơi Tetris (xếp hình)

Do được phát triển dành cho thị trường Trung Quốc, vậy nên người dùng sẽ gặp phải một số rào cản khi sử dụng chiếc máy này tại Việt Nam. Trợ lý ảo Xiao Ai của Xiaomi, cũng là điểm được nhấn mạnh của chiếc máy này, không hoạt động được tại Việt Nam. Một số phần mềm như Thời tiết cũng gặp khó khăn trong việc định vị vị trí, hay phần mềm Radio không sử dụng bộ thu phát truyền thống mà là nghe các đài phát thanh Trung Quốc qua mạng.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 20.

Trợ lý ảo Xiao Ai không sử dụng được ở Việt Nam

Máy cũng không có ngôn ngữ tiếng Việt mà chỉ là tiếng Anh và Trung. Kể cả khi đã đặt ngôn ngữ tiếng Anh, vẫn có một số thành phần trong giao diện là tiếng Trung.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 21.

Giao diện vẫn còn pha trộn tiếng Trung ngay cả khi đã đặt ngôn ngữ là tiếng Anh

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải khi sử dụng chiếc máy này là bàn phím và nhập liệu. Bàn phím mặc định của chiếc máy này là dạng T9 với khả năng tiên đoán chữ Trung Quốc, vậy nên quá trình nhập liệu gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa tìm được cách để có thể vô hiệu hóa tính năng này và nhập liệu bình thường. 

Do Qin 1s chạy một phiên bản rút gọn của Android, không loại trừ khả năng trong tương lai sẽ có cách để cài thêm bàn phím cho chiếc máy này, cho phép người dùng nhập liệu giống như những chiếc máy cơ bản khác.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 22.

Cách thức nhập liệu trên Qin không phù hợp để sử dụng tại Việt Nam

Thử gõ chữ "genk" bằng bàn phím, tuy nhiên kết quả không như mong đợi

Nếu xét trên phương diện một chiếc điện thoại cơ bản, cấu hình của Qin 1s là mạnh. Tuy nhiên, trên phương diện một chiếc máy Android, cấu hình này lại là yếu. Vậy nên khi duyệt web, người dùng sẽ thường gặp thông báo thiếu bộ nhớ. Khả năng hỗ trợ 4G của Qin 1s chủ yếu là để phát hotspot Wi-Fi, chứ không nên sử dụng để lướt web như smartphone.

Trải nghiệm Xiaomi Qin AI: Phần cứng tuyệt vời cho một chiếc máy cơ bản, tuy nhiên phần mềm không phù hợp để hoạt động tại VN - Ảnh 24.

Thông báo bộ nhớ thấp hiện ra khi vào website

Tổng kết lại, Qin AI là chiếc điện thoại cơ bản với phần cứng thuộc vào hàng bậc nhất hiện nay: thiết kế đẹp, cổng USB-C, hỗ trợ 4G, pin lớn. Tuy nhiên, phần mềm của chiếc máy này lại chưa thật sự phù hợp để hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là bàn phím. Trong tương lai, khi vấn đề này được khắc phục, chúng tôi cho rằng Qin AI sẽ là một sản phẩm đáng mua đối với những người dùng cần một chiếc máy phụ tốt.

Cấu hình Qin 1s

- Màn hình: 2.8-inch (320 x 240 pixels)

- Vi xử lý: Spreadtrum SC9820E 2 nhân, 1.3Ghz

- Bộ nhớ: 256MB RAM, 512MB bộ nhớ trong, hỗ trợ thẻ nhớ microSD

- Kết nối: 4G LTE, WiFi 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.2 LE, GPS, USB Type-C

- Hệ điều hành: Mocor 5 OS dựa trên nền tảng Android

- Dung lượng pin: 1480mAh

- Kích thước: 132×53.8×8.5mm

Xin cảm ơn siêu thị di động HungMobile đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ