Tránh Covid-19, viện bảo tàng Anh đăng tải gần 2 triệu tác phẩm nghệ thuật siêu nét lên mạng cho khách tham quan và tải về miễn phí

  DG,  

  Viện bảo tàng Anh cũng cho biết họ sẽ tiếp tục cập nhật thêm bộ sưu tập online của mình trong thời gian tới như 1 cách giúp mọi người giảm bớt căng thẳng trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

  Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 vẫn đang khiến người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới phải tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly xã hội. Theo đó, họ sẽ phải ở nhà gần như 24/7, hạn chế tối đa ra ngoài nếu không cần thiết. Các địa điểm văn hóa, vui chơi công cộng cùng buộc phải tạm ngừng đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

  Để giúp mọi người không bị nhàm chán trong khoảng thời gian khó khăn này, mới đây Viện bảo tàng Anh (British Museum) đã chính thức mở cửa online, cho phép khách du lịch tham quan miễn phí mà chẳng cần phải ra khỏi nhà. Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong thời đại số hóa, họ có thể đăng tải toàn bộ 1,9 triệu bức tranh nghệ thuật, cùng 4,5 triệu hiện vật khác lên Internet với chất lượng và độ phân giải cực sắc nét. Không những vậy, người dùng có thể tải về miễn phí và thoải mái sử dụng những bức tranh này cho mục đích cá nhân của họ, dựa theo chứng chỉ Creative Common 4.0.

  Tránh Covid-19, viện bảo tàng Anh đăng tải gần 2 triệu tác phẩm nghệ thuật siêu nét lên mạng cho khách tham quan và tải về miễn phí - Ảnh 1.

  Viện bảo tàng Anh vừa cập nhật 1 lượng lớn các tác phẩm nghệ thuật cho bộ sưu tập online của mình.

  Hartwig Fischer, giám đốc bảo tàng cho biết: “Chúng tôi rất vui khi có thể sớm triển khai dự án này. Hy vọng rằng những hiện vật quan trọng có thể mang lại nguồn cảm hứng mới, hay đơn giản hơn là giúp mọi người thư giãn trong khoảng thời gian cực kì khó khăn hiện tại”.

  Bên cạnh gần 2 triệu tác phẩm nghệ thuật được công khai rộng rãi với mục đích phi lợi nhuận, Viện bảo tàng Anh còn ra mắt hàng loạt hiện vật độc đáo, có nhiều giá trị lịch sử. Họ cho biết ngay cả những khách tham quan trực tiếp cũng chưa chắc đã có cơ hội được chiêm ngưỡng những món đồ này. Ngoài ra, chất lượng ảnh đăng tải trên Internet cao đến nỗi người dùng có thể thoải mái phóng to, thu nhỏ để quan sát kĩ hơn. Đây là một món quà quá tuyệt vời với những nhà sưu tập, nhà nghiên cứu đang không thể ra ngoài làm việc vì Covid-19.

  Nói có sách mách có chứng, Viện bảo tàng Anh đã đăng tải một số đoạn video với rất nhiều hiện vật quý giá để làm mẫu. Trong đó có thể kể đến Game of Ur, 1 dạng boardgame cổ đại của khu vực Lưỡng Hà từ 5000 năm trước; hay bức tượng điêu khắc Hoa Hakananai’a của Đảo Phục Sinh. Theo đó, người dùng có thể thoải mái phóng to hình ảnh để quan sát mà không sợ bị vỡ nét.

  Đoạn video mẫu mà Viện bảo tàng Anh đăng tải trên Twitter cho thấy những bức tranh trong bộ sưu tập online của họ cực kì sắc nét, có thể thoái mái phóng to thu nhỏ mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng.

  Trong vài tuần cho đến vài tháng tới, Viện bảo tàng Anh dự định sẽ tiếp tục cập nhật số lượng hiện vật mà du khách cho thể tham quan online. Bộ sưu tập này không chỉ là 1 cách giải trí mới, mà còn có thể giúp chúng ta tìm hiểu thêm về những trận đại dịch lớn khác trong lịch sử nhân loại.

  Ví dụ, khi nhập từ khóa tìm kiếm “dịch bệnh” (plague), người dùng có thể nhận được nhiều kết quả thú vị như bức tranh biếm họa về sự ra đời của bệnh dịch hạch tại Anh, được vẽ vào năm 1783. Nó cho thấy rất nhiều yếu tố hư cấu, trong đó có cả sự xuất hiện của các phù thủy hắc ám - những người có thể có liên quan đến dịch bệnh khi đó. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều kết quả tranh vẽ phản ánh chân thật tình trạng đại dịch trong quá khứ, như bức “Plague of Athens”.

  Tránh Covid-19, viện bảo tàng Anh đăng tải gần 2 triệu tác phẩm nghệ thuật siêu nét lên mạng cho khách tham quan và tải về miễn phí - Ảnh 3.

  Bức tranh "sự ra đời của bệnh dịch hạch tại Anh".

  Từ khóa “cách ly” thì lại cho kết quả rộng hơn một chút chứ không chỉ liên quan đến tình trạng giãn cách xã hội như hiện nay, ví dụ như bức phác thảo những con tàu bị bỏ hoang và nằm rải rác, cách xa nhau tại đảo Malta vào thế kỷ 18. Với việc bảo tàng cho phép sử dụng miễn phí, người dùng có thể tải về những bức ảnh như vậy để cho vào các dự án cá nhân của mình, hoặc tạo ra những chiến dịch cổ động, tuyên truyền trong thời kì Covid-19.

  Tránh Covid-19, viện bảo tàng Anh đăng tải gần 2 triệu tác phẩm nghệ thuật siêu nét lên mạng cho khách tham quan và tải về miễn phí - Ảnh 4.

  Từ khóa "cách ly" thì lại cho nhiều kết quả rộng và thú vị hơn.

  Nếu quan tâm, bạn đọc cũng có thể tham quan online Viện bảo tàng Anh tại website này.

  Theo Vice

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ