Travis Kalanick lên kế hoạch bán 1,4 tỷ USD cổ phần Uber cho SoftBank, chính thức trở thành tỷ phú

  tvd,  

  Sau khi thực hiện thương vụ này, Travis Kalanick sẽ chính thức trở thành tỷ phú lần đầu tiên trong đời của mình. Bởi trước đây, tài sản của ông chỉ nằm trên giấy tờ.

  Nhà đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành Uber, Travis Kalanick đã từng tự hào rằng ông chưa bao giờ bán bất kỳ một cổ phần nào của công ty. Tuy nhiên mới đây, cựu CEO Uber quyết định sẽ bán 29% cổ phần Uber của mình cho tập đoàn SoftBank Nhật Bản.

  Travis Kalanick sẽ thu về 1,4 tỷ USD từ thương vụ này. Bên cạnh SoftBank, có một số nhà đầu tư khác cũng góp vốn để mua lại cổ phần Uber, nhưng không tiết lộ danh tính.

  Nhà sáng lập Travis Kalanick nắm giữ khoảng 10% cổ phần Uber và đã được đề nghị bán một nửa số cổ phần nắm giữ. Tuy nhiên một số quy định của thành viên hội đồng quản trị về số cổ phần tối đa được phép đấu thầu đã khiến cho Kalanick phải giảm số cổ phần bán ra xuống 29%.

  Sau khi thực hiện thương vụ này, Travis Kalanick sẽ chính thức trở thành tỷ phú lần đầu tiên trong đời của mình. Bởi trước đây, tài sản của ông chỉ nằm trên giấy tờ.

  Năm ngoái, nhà đồng sáng lập và cựu CEO Travis Kalanick đã bị sức ép phải từ chức, do một loạt các scandal liên quan đến hoạt động của Uber và rất nhiều vấn đề pháp lý. Tuy nhiên ông vẫn có vị trí trong hội đồng quản trị và có sức ảnh hưởng tới công ty nhờ một số lượng lớn cổ phần nắm giữ.

  Thương vụ thâu tóm của SoftBank sẽ được hoàn tất vào cuối tháng này. Khi đó, một số thay đổi trong hoạt động và quản lý của Uber khiến cho quyền lực của Travis Kalanick suy giảm sẽ bắt đầu có hiệu lực.

  Tham khảo: Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày