Trên iOS 10 có một tính năng dành riêng cho những người bị mù màu

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Mù màu, hay còn gọi là rối loạn sắc giác là bệnh cứ 12 người lại có 1 người mắc phải.

Các thiết bị cầm tay của Apple như iPhone và iPad sẽ có thêm khả năng điều chỉnh tông màu màn hình trên iOS 10. Khác với những tính năng tương tự trên một số thiết bị hiện hành, "Adjust screen color tone" trên phiên bản iOS mới nhất còn giúp người mù màu có thể sử dụng smartphone dễ dàng hơn.

Tính năng này tách biệt hoàn toàn với Night Shift, chế độ ban đêm tăng ánh sáng vàng để giúp mắt dễ chịu hơn.

1. Mở Setting (Cài Đặt) trên thiết bị chạy iOS 10 của bạn

2. Nhấn vào General (Cài Đặt Chung) và tìm tới Accessibility (Trợ Năng)

3. Ngay khu vực trên cùng, bạn sẽ thấy một thiết lập mang tên Display Accommodations, nhấn vào nó

4. Chọn tiếp Color Filters, kích hoạt nó lên

Trong giao diện này, bạn sẽ tìm thấy những bức hình đầy màu sắc, rất có ích trong việc giúp người dùng nhận biết được thay đổi khi tùy chọn cài đặt.

Phía dưới có 5 lựa chọn, bao gồm Grayscale, Color Tint và đặc biệt nhất là 3 tùy chỉnh màu sắc dành cho những người mắc bệnh mù màu.

Có 3 chứng mù màu thông dụng nhất được Apple hỗ trợ là Protanopia (mù màu đỏ), Tritanopia (mù màu xanh dương), và Deuteranopia (mù màu xanh lá).

Nếu bạn mặc một trong 3 chứng mù màu nói trên, hãy chọn tùy chỉnh tương ứng, màn hình sẽ loại bỏ những màu sắc bạn không thể phân biệt và biến chúng thành một màu khác (ví dụ màu đỏ chuyển sang màu tím), giúp bạn nhận diện hình ảnh tốt hơn.


Ví dụ về một trường hợp bị mù màu đỏ.

Ví dụ về một trường hợp bị mù màu đỏ.

Với người bình thường, bạn có thể chọn Color Tint ở dưới cùng. Tại đây, 2 yếu tố là Hue (tông màu) và Tint (sắc hồng trong dải màu). Bạn có thể thay đổi một chút để giúp màn hình trở nên phù hợp nhất với mắt mình.

Màn hình của nhiều thiết bị chạy iOS vốn vẫn bị đánh giá là hơi ngả vàng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng trên đây để điều chỉnh lại nếu nó khiến bạn khó chịu.

Tham khảo WCCFtech