Người có tóc “bò liếm” và mối liên hệ với loại protein giúp ngăn chặn ung thư

Minh Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn để được kiểu tóc này, hãy thấy may mắn vì nó có thể giúp bạn chống lại căn bệnh ung thư

Brad Pitt và loài ruồi giấm gần như không có điểm chung gì cả; chắc chắn bạn sẽ khó có thể thấy một bộ phim Hollywood nào quay về loài ruồi này. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất trên tạp chí Scientific Reports, giữa Brad Pitt và loài ruồi giấm tồn tại một điểm chung. Và bạn khó có thể ngờ tới rằng nó liên quan tới kiểu tóc của nam tài tử điện ảnh này.


Kiểu tóc bò liếm đặc trưng của Brad Pitt với phần tóc mái mọc theo hướng khác nhau

Kiểu tóc "bò liếm" đặc trưng của Brad Pitt với phần tóc mái mọc theo hướng khác nhau

Trong nhiều bộ phim, Bratt Pit để kiểu tóc cowlick (kiểu tóc với một phần tóc mái được chải theo hướng ngược lại và rủ xuống trán). Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kiểu tóc này chỉ có ở những người với “các gen phân cực”.

Nhóm gen này giúp định hướng các dòng dưỡng chất trong tế bào và giúp các tế bào liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Nó cũng giúp nhiều cấu trúc sinh học nhất định có thể tạo nên các bản mẫu phân cực hoặc trái ngược, bao gồm cả phần tóc có thể mọc theo hai hướng khác nhau.

Các gen phân cực cũng giúp chỉ rõ phần trước và phần sau của các tế bào mà nếu thiếu, các tế bào không thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Sự phân cực không diễn ra khi các tế bào ung thư lây lan ra khắp cơ thể trong quá trình di căn. Ở giai đoạn này, căn bệnh gần như vô phương cứu chữa.

Bằng việc nghiên cứu cụ thể quá trình kiểm soát gen phân cực ở loài ruồi giấm Drosphila, nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học bang Michigan đã hé lộ cơ chế quản lý và điều tiết nhóm gen phân cực. Nó được điều tiết bởi một loại protein có khả năng ngăn chặn các khối u có tên khoa học là retinoblastomas- một loại bệnh ung thư phổ biến ở mắt trẻ nhỏ.

Loại protein này là một phần của nhóm “bảo vệ tế bào”, giúp kiểm soát quá trình sinh sản của tế bào, hồi phục DNA và cơ chế tự phá hủy cellular. Đây đều là những quá trình quan trong trong cơ thể giúp chống lại bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã thử nghiệm loại bỏ protein retinoblastoma từ loài ruồi giấm và quan sát. Những con ruồi không có loại protein này phát triển vùng lông ở cánh một cách lộn xộn, không theo trật tự. Như vậy, loại protein này cũng có khả năng kiểm soát các gen phân cực, bên cạnh cơ chế chống ung thư.


Loài ruồi giấm với nhóm protein retinoblastoma ở bên trái có phần lông cánh gọn gàng, trong khi phần lông của nhóm bên phải mọc lộn xộn theo các hướng khác nhau

Loài ruồi giấm với nhóm protein retinoblastoma ở bên trái có phần lông cánh gọn gàng, trong khi phần lông của nhóm bên phải mọc lộn xộn theo các hướng khác nhau

Mức độ giống nhau giữa gen của ruồi giấm và người giúp các nhà nghiên cứu có thể suy ra rằng loại protein retinoblastoma cũng đóng vai trò tương tự trên người. Nếu thông tin này được kiểm chứng, các nhà khoa học có thể áp dụng trong các phương pháp hóa trị mới giúp phục hồi vai trò kháng ung thư của loại protein này.

"Cho đến này, con người thường bỏ qua sự điều tiết của nhóm gen phân cực và cho rằng nhóm gen này thường chỉ được điều tiết với vai trò như “người canh gác” cho cơ thể- một chức năng cơ bản của tế bào”. David Arnosti, giáo sư sinh hóa tại đại học bang Michigan và nhiều tác giả trong nhóm nghiên cứu đã chỉ ra. “Nghiên cứu của chúng tôi nhằm phản biện lại quan điểm này và qua đó đặt ra câu hỏi quan trọng liên quan tới sự phát triển phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư mới”.

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ