Tin buồn: Số người béo phì trên thế giới đã vượt số người gầy

Minh Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Có lẽ đây là một tin không vui với tất cả mọi người khi từ lâu, chứng béo phì đã đi liền với nhiều căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Theo ước tính, số lượng người béo phì trên thế giới đã vượt qua số người gầy. Thông báo này được đưa ra dựa trên phân tích xu hướng chỉ số cơ thể người trưởng thành tại 200 quốc gia trong vòng 40 năm qua. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The lancet đã chỉ ra rằng số lượng người béo phì đã tăng từ 105 triệu người vào năm 1975 lên tới 641 triệu người vào thời điểm hiện tại.

Tỉ lệ béo phì ở nam giới tăng gấp ba lên (từ 3,2% cho tới 10,8%) trong khi ở nữ, số lượng người béo phì tăng gấp đôi (từ 6,4% đến 14,9%) từ năm 1975. Trái ngược với những con số trên, tỉ lệ người thiếu cân và suy dinh dưỡng đã giảm đáng kể, khoảng 30% ở cả hai giới (từ 13,8 xuống 8,8% ở nam và từ 14,6% xuống 9,7% ở nữ).

Trong vòng hơn 40 năm qua, từ một thế giới nơi số lượng người gầy và thiếu cân chiếm đa số, số lượng người béo đã tăng lên gấp đôi. Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng người béo phì đã vượt qua số lượng người thiếu cân”, tác giả nghiên cứu Majid Ezzati từ trường y tế cộng đồng, viện hoàng gia London phát biểu.


Béo phì là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nghiêm trọng như đái tháo đường, cao huyết áp

Béo phì là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nghiêm trọng như đái tháo đường, cao huyết áp

Nếu xu thế này tiếp tục diễn ra, thế giới sẽ không đạt được mục tiêu giảm tỉ lệ béo phì như đã đề ra vào năm 2010, tầm nhìn hướng tới năm 2025. Hơn nữa, sẽ càng có nhiều phụ nữ thừa cân, trầm trọng hơn tình trạng thiếu cân và suy dinh dưỡng”.

Tại khu vực Nam Á, một phần tư dân số vẫn trong tình trạng thiếu cân và suy dinh dưỡng. Tại khu vực trung và đông Phi, tỉ lệ thiếu cân và suy dinh dưỡng cao hơn 12% ở phụ nữ và 15% ở nam giới so với tiêu chuẩn của thế giới.

Nhóm tác giả cũng đưa ra cảnh báo rằng xu thế tăng cân diễn ra trên toàn cầu cũng không làm giảm đi vấn đề thiếu cân, suy dinh dưỡng ở các nước nghèo.

Khoảng một phần năm số người trưởng thành béo phì trên thế giới (hơn 118 triệu người) sống ở 6 quốc gia nói tiếng Anh phát triển: Australia, Canada, Ireland, New Zealand, Mỹ và Anh. Tại Australia, khoảng 27% dân số đang mắc chứng thừa cân.


Tỉ lệ béo phí ở các quốc gia phát triển tăng nhanh trong hơn 50 năm qua

Tỉ lệ béo phí ở các quốc gia phát triển tăng nhanh trong hơn 50 năm qua

Manny Noakes, giám đốc nghiên cứu chương trình sức khỏe và dinh dưỡng tại CSIRO đã cảnh báo rằng con số người béo phì đang gia tăng ở mức đáng báo động và gây ảnh hưởng không chỉ với sức khỏe mà cũng tạo sức ép lên môi trường.

Lượng người béo tăng lên đồng nghĩa với việc tiêu thụ năng lượng và thực phẩm nhiều hơn. Điều này ngăn cản sự phát triển bền vững của trái đất”, Noakes nói. “Chi phí rẻ để sản xuất đồ ăn nhanh và đồ uống là một tác nhân. Những chính sách về thực phẩm phù hợp và các chương trình sức khỏe và dinh dưỡng toàn cầu sẽ rất cần thiết để thay đổi thói quen ăn uống của mọi người”.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ