Trí tuệ nhân tạo thuộc startup tỷ đô của Elon Musk đè bẹp huyền thoại làng eSports Dendi trong Dota 2 thể thức solo

  Master Dùi,  

  Giờ đây câu nói “gg noob, ra chơi với bot đi” sẽ không đúng nữa.

  Những năm gần đây, máy tính hay trí tuệ nhân tạo – AI đã và đang phát triển ngày một mạnh mẽ, liên tục đánh bại kiện tướng trong các môn thể thao trí tuệ như cờ vua hay cờ vây. Mới đây nhất, tựa game ARTS với giải đấu có tổng giải thưởng trên 24 triệu USD, Dota 2, đã không còn là sân chơi riêng của con người.

  OpenAI Dota 2

  OpenAI, một trong các startup tỷ đô của Elon Musk chuyên về AI đã bất ngờ xuất hiện trên sân khấu giải đấu The International 7. Tại đây, AI của họ đã thi đấu solo SF (kèo đấu 1vs1 thường thấy trong Dota) với Danylo “Dendi” Ishutin và giành chiến thắng áp đảo trong 10 phút. Dendi, game thủ đang thi đấu ở vị trí đường giữa của đội game Navi cũng sớm gõ GG tại game đấu thứ 2 và từ chối thi đấu tiếp ở game thứ 3. Game thủ đi mid từng vô địch The International 1 đã phải thốt lên: “Làm ơn, đừng bắt nạt tôi nữa!”.

  Ngay sau đó, tỷ phú Elon Musk đã dành những lời có cánh cho OpenAI trên Twitter của mình, khẳng định rằng đây là “con bot đầu tiên đánh bại được các game thủ eSports đỉnh cao”.

  Trong một video giới thiệu trước khi kèo solo diễn ra, CTO của OpenAI, ông Greg Brockamn đã chia sẻ về quá trình tự “tập luyện” hàng nghìn lẫn cũng như được “huấn luyện” bởi OpenAI thông qua các dữ liệu trận đấu, replay. “Trong tuần vừa rồi, con bot này đã bất bại trước các game thủ hàng đầu như Sumail (game thủ đi mid vô địch TI5) và Arteezy (rank cao nhất thế giới hiện nay)."

  OpenAI bán hành cho các game thủ Dota 2 hàng đầu thế giới

  Ý tưởng “tự chơi” chính là chìa khóa để phát triển của OpenAI. Đó chính là một cách hiệu quả để hệ thống AI có thể “học” những tác vụ phức tạp nhất. Cũng như con người, khi thi đấu với một game thủ kém hơn hoặc giỏi hơn quá nhiều, AI sẽ không thể học được gì. Việc luôn tự chơi giúp con bot của OpenAI luôn có một đối thủ ngang tầm.

  Thực tế, đây cũng không phải là lần đầu tiên có một công ty nghiên cứu phát triển AI trên các trò chơi điện tử. Trước đó, Google DeepMind cũng đã thử sức với StarCraft 2 hay Microsoft với Ms. Pac-Man.

  Không ngủ quên trên chiến thắng, OpenAI sẽ tiếp tục nghiên cứu để tạo ra những con bot có khả năng thi đấu 5vs5 vào năm sau bởi theo ông Brockman “Dota vẫn chưa bị khuất phục”. Đồng thời, ông cũng hi vọng OpenAI sẽ sớm ứng dụng con bot này vào những tựa game khác. Nguyên lý “tự chơi” về cơ bản sẽ có thể được áp dụng ở gần như mọi game. OpenAI cũng rất muốn xem con bot của mình sẽ có thể “học” được những gì trong những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau.

  Để kết lại, ông Brockman khẳng định chắc nịch: “Tại OpenAI, chúng tôi không chỉ đưa ra thông tin bằng giấy. Mọi thứ đều xoay quanh việc xây dựng những hệ thống có khả năng hoạt động và làm những việc mà trước đây được coi là bất khả thi.”

  Tham khảo BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ