Triển lãm công nghệ CES 2020 hồi đầu năm có thể chính là 'ngòi nổ' dịch Covid-19 ở Mỹ

Bảo Nam , Theo Trí Thức trẻ  

CES 2020 với sự tham gia của rất nhiều cá nhân đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm hơn 100 người từ Vũ Hán (Trung Quốc), có thể đã giúp phổ biến corona virus mới trên khắp nước Mỹ.

Theo báo cáo mới nhất từ American Public Media (APM) thì Triển lãm Điện tử tiêu dùng diễn ra đầu năm nay tại Las Vegas - CES 2020 - có thể chính là chất xúc tác giúp phát tán coronavirus trên khắp nước Mỹ.

Báo cáo đã đưa nhiều bằng chứng, trong đó có việc Michael Webber, giáo sư tại Đại học Texas ở Austin, đã thử nghiệm dương tính với kháng thể đối với Covid-19 hôm 20/4 vừa qua. Trước đó vài tháng, sau khi trở về từ sự kiện CES hồi tháng 1, ông đã ngã bệnh.

Đặc biệt, vị giáo sư này không phải là người duy nhất cảm thấy bị bệnh ngay sau khi tham dự sự kiện. Báo cáo của APM cho biết họ đã nói chuyện với nhiều người tham dự và không ít trong số này xác nhận rằng họ cũng cảm thấy bị bệnh sau khi tham dự triển lãm. Tuy nhiên họ vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm kháng thể.

Ngoài ra, báo cáo cũng nhấn mạnh một số chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, trong đó mọi người phàn nàn về cảm giác khó chịu vì thời tiết, chỉ vài ngày sau khi CES 2020 kết thúc.

 Triển lãm công nghệ CES 2020 hồi đầu năm có thể chính là ngòi nổ dịch Covid-19 ở Mỹ - Ảnh 1.

Nhiều người chia sẻ về việc bị cúm, ốm... sau khi tham dự sự kiện CES hồi đầu năm.

Vào thời điểm đó, các báo cáo về bệnh liên quan đến sự kiện CES dường như không phải là một vấn đề lớn. Bởi tại triển lãm này, hầu hết người tham gia đều bận rộn từ sáng tới tối. Rất nhiều người sau đó thường bị ốm. Mỗi năm, mọi người phàn nàn về sự đáng sợ của chứng "cúm CES".

Trước đây, nó là điều bình thường. Bởi đó là hệ quả khi bạn vừa phải di chuyển một hành trình dài từ xa tới, tham dự các cuộc họp báo ngay sau đó vào ban ngày và các sự kiện vào cả ban đêm, phải đi bộ hàng km trên mặt sàn của một trung tâm hội nghị chật cứng người và hầu hết không được ngủ đủ giấc... Tại sự kiện này, người tham dự cũng phải bắt tay với hầu hết mọi người mà họ gặp, cũng như chạm vào các thiết bị mà cả một đám đông người khác cũng đang chạm vào. Gần như không thể không bị bệnh.

Nhưng năm nay, "cúm CES" có một chút khác biệt vì mọi người dường như bị các triệu chứng tương tự nhau là: sốt, khó thở, ho khan, đau mỏi người. Và đây cũng là các triệu chứng điển hình của người nhiễm virus corona mới.

 Triển lãm công nghệ CES 2020 hồi đầu năm có thể chính là ngòi nổ dịch Covid-19 ở Mỹ - Ảnh 2.

Michael Webber (thứ hai từ bên phải) tại CES 2020.

Chia sẻ với APM, Webber cho biết một trong các trường hợp tử vong ở Bắc California, bao gồm Thung lũng Silicon, xảy ra vào đầu tháng 2. Điều đó có nghĩa là virus có thể đã bắt đầu lây lan ở Mỹ sớm hơn dự đoán.

Và theo những gì được thu thập, sự kiện CES 2020 ở Las Vegas là một "môi trường lý tưởng để virus lây lan". Bởi ngoài Mỹ, có ít nhất 63 quốc gia khác tham dự CES mỗi năm.

Báo cáo của APM cũng cho biết hơn 100 người tham dự hội nghị năm nay đến từ Vũ Hán, Trung Quốc - nơi dịch bệnh lần đầu tiên được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Nhưng các nhà tổ chức CES cho biết chưa có trường hợp nào được xác nhận về Covid-19 liên quan tới sự kiện. Họ cũng chưa được liên lạc với bất kỳ quan chức y tế, chính phủ hoặc công ty nào với những nghi ngờ rằng ai đó có thể đã tiếp xúc với virus tại sự kiện.

"Mặc dù đây chỉ là một sự khởi đầu, nhưng chắc chắn sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu xem liệu CES có thực sự đã giúp lan truyền bệnh trên toàn quốc hay không", báo cáo viết.

Bất kể ra sao, ban tổ chức CES vẫn đang tiếp tục làm việc. Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng xác nhận rằng chương trình năm tới vẫn được lên kế hoạch để tổ chức vào tháng 1/2021. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, nó có được tổ chức như dự định hay không vẫn còn là vấn đề bỏ ngỏ.

Tham khảo Mashable.