Triệu phú Bitcoin, họ là ai?

Thế Việt,  

Có những người mua được Bitcoin khi giá còn tính bằng xu.

Nhiều người bị mất dữ liệu trong khi định dạng lại ổ cứng máy tính. Với Jered Kenna, anh mất nhiều hơn thế. Năm 2010, Kenna bị xóa từ máy tính của mình 800 Bitcoins đã đạt trị giá hơn 200.000 USD. Kenna không tiếc nuối bởi sau đó anh sẽ có nhiều hơn thế. 


Anh nói rằng đã mua lô hàng tiền ảo đầu tiên của mình, 5.000 đồng (coin), với giá 20 xu Mỹ/coin. Đến ngày 10/4 gần đây, tỉ giá Bitcoins đạt  258 USD, theo Tradehill, một thị trường trao đổi Bitcoin tại San Francisco, trước khi giảm hơn $100 trong buổi trưa cùng ngày. Như những người đam mê khác, Kenna chỉ nhún vai trước sự biến động của tỉ giá lần này. Không tiết lộ chính xác tổng số tiền đang có, Kenna nói: "Tôi rất vui khi được gia nhập câu lạc bộ triệu phú Bitcoin".


Triệu phú Bitcoin, họ là ai? 1
Charlie Shrem, Jered Kenna và Yifu Guo

Được khai sinh bốn năm trước đây bởi một người (hoặc một nhóm người) có tên là Satoshi Nakamoto, Bitcoin trở thành loại tiền tệ ảo có thể được sử dụng để mua và bán một loạt các sản phẩm, từ những chiếc bánh nướng nhỏ tới thiết bị điện tử, và cả thuốc gây nghiện bất hợp pháp. Sự gia tăng giá trị của Bitcoin đã tạo ra nhiều triệu phú chỉ trong một thời gian ngắn. Nhiều trong số họ được mô tả là người theo chủ nghĩa tự do (trong kinh tế), với bức tranh lý tưởng về một đồng tiền tồn tại bên ngoài sự kiểm soát của các chính phủ. Một số trong họ thì gây ấn tượng vật chất hơn khi xây dựng các doanh nghiệp trong ngành Bitcoin, là nơi để giao lưu, và mọi người có thể giao dịch Bitcoin với các đồng đô la của nhiều nước. Ngoài ra còn có các nhà đầu tư, đáng chú ý trong số đó, có cặp song sinh Winklevoss đồng sáng lập Facebook, những người đã tích lũy được khoảng 11 triệu USD ở đồng Bitcoin, theo tờ New York Times.


Triệu phú Bitcoin, họ là ai? 2
Ngày 10-4 vừa qua, tỉ giá Bitcoins đạt 258 USD trước khi giảm hơn 100 USD, xuống còn khoảng 150 USD.

Bitcoins được "khai thác" bằng máy tính qua các đoạn ký tự được mã hóa tối đa, nên quả là điều khó khăn khi có đối tượng muốn xác minh các giao dịch sử dụng nó. Thời gian đầu Bitcoin mới xuất hiện, mọi người thậm chí có thể khai thác đồng tiền này trên máy tính xách tay của mình. Bây giờ thì cần máy tính có cấu hình cao hơn. "Tôi có một người bạn từng quên rằng mình đã sử dụng máy tính bên trong nhà xe để khai thác Bitcoins, sau đó anh kiểm tra và hiện tại nó có giá trị khoảng 12 triệu USD" - Kenna, 30 tuổi, Giám đốc điều hành của Tradehill tiết lộ.


Chủ nhân lưu trữ Bitcoins của họ trong ví điện tử được xác định bởi một chuỗi dài các con số và chữ cái. Ví dụ chiếc ví 1933phfhK3ZgFQNLGSDXvqCn32k2buXY8a, hiện đang sở hữu 111.111 Bitcoins, nghĩa là có một khoản tiền hơn 15 triệu USD đang được cất trong ổ cứng của một ai đó. Người sở hữu ổ cứng này giống như một con ma triệu phú: Trong khi ai cũng có thể xem số tiền trong chiếc ví này, thì danh tính của chủ nhân không công khai, một người trong số những người-mà-không-ai-biết-là-ai. Tính đến ngày 2-4, đã có khoảng 250 chiếc ví với hơn 1 triệu đơn vị Bitcoins. Một người có thể đăng ký sở hữu nhiều hơn 1 chiếc.


Theo phóng viên Raskin của hãng tin Bloomberg, giá trị của Bitcoins bắt đầu tăng trong tháng 3, sau khi các quan chức tài chính Châu Âu đưa ra chính sách thuế mới về tiền gửi trong các ngân hàng Síp. Nó đã dẫn đến lo ngại cho những người có thể chịu ảnh hưởng bởi chính sách này, rằng tiền gửi trong các ngân hàng khác có thể bị đánh thuế. Sự tăng giá Bitcoin thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông, nhờ đó tiếp tục giúp tỉ giá của nó tăng lên. Trong thực tế, có nhiều hơn một chút con số 11 triệu Bitcoins đang tồn tại. Bên cạnh đó, theo hệ thống phần mềm quản lý mạng lưới Bitcoin xác nhận, tổng lượng tiền tệ Bitcoin đã được tạo ra chưa quá con số 21 triệu Bitcoins.


Triệu phú Bitcoin, họ là ai? 3


Charlie Shrem, 23 tuổi, khám phá ra Bitcoins trên một trang web vào đầu năm 2011, khi đang là sinh viên năm cuối Đại học Brooklyn. Tuy không khai thác những đồng tiền này, nhưng Shrem đã mua chúng trên Tradehill. Đơn hàng đầu tiên 500 Bitcoins với giá khoảng $3-$4/bitcoin, sau đó anh đã mua của hàng ngàn người khác khi giá chạm mức $20. Dù chưa tốt nghiệp đại học, Shrem đã thành lập Shrem BitInstant, một công ty cho phép khách hàng của mình sử dụng đồng tiền số Bitcoin để mua sắm tại hơn 700.000 cửa hàng, trong đó có Wal-Mart Stores (WMT) và Duane Reade (WAG). Shrem đeo chiếc nhẫn trên đó có khắc một mã số đó để truy cập vào các ví điện tử trên máy tính của mình. Bạn bè đùa trêu rằng, kẻ trộm có thể cắt ngón tay của anh để lấy mã số bí mật. "Họ bắt đầu gọi tôi là Charlie bốn ngón tay", anh hài hước.


Một nhà đầu tư của BitInstant là Roger Ver, 34 tuổi, người từng tham gia điều hành tại Hội đồng tranh cử bang California năm 2000, có các chính khách theo xu hướng tự do. Shrem gọi Ver là "Chúa Giêsu Bitcoin" trong cách thức “truyền giáo” đồng tiền này. "Sau khi trải nghiệm về Bitcoin, tôi chỉ có thể ngủ một giờ hàng đêm trong suốt một tuần", Ver kể lại trong một cuộc phỏng vấn. "Tôi không rời khỏi căn nhà của mình và dành hết thời gian đọc, nghiên cứu về Bitcoin". Ver nói rằng anh đã ngã bệnh, một người bạn phát hiện ra và đưa vào bệnh viện, được cho thuốc để giúp anh ta ngủ. Anh thấy Bitcoins là loại tiền tệ đáng tin cậy và góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế. "Tôi rất lạc quan về triển vọng dài hạn của Bitcoin, nó sẽ tăng giá nhanh hơn cả đồng USD hoặc YEN", anh dự báo.


Như những người dùng Bitcoin khác, Ver tán dương loại tiền tệ này: "Với Bitcoin, nó hoàn toàn lấy đi sự kiểm soát của nhà nước đối với tiền bạc". Bitcoin đã thu hút được sự chú ý của cơ quan tài chính, nhưng không một quốc gia nào ban hành quy định quản lý toàn diện các hình thức tiền tệ kỹ thuật số. "Thật sự tiền ảo là một phương tiện trao đổi, hoạt động như một loại tiền tệ trong một số môi trường, nhưng không có tất cả các thuộc tính của tiền thật", một cơ quan thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo ngày 18-3. Tháng 10, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cảnh báo rằng sự xuất hiện của các đồng tiền ảo "có thể có tác động tiêu cực đến uy tín của Ngân hàng trung ương" nếu việc sử dụng của người dùng phát triển đáng kể.


Triệu phú Bitcoin, họ là ai? 4
Ver lạc quan về triển vọng dài hạn của Bitcoin, nó sẽ tăng giá nhanh hơn cả USD hoặc YEN

Nhiều ông trùm Bitcoin đang cống hiến mình để tham gia mở rộng tầm ảnh hưởng của đồng tiền này. Yifu Guo là sinh viên ngành Truyền thông Kỹ thuật số tại Đại học New York, khi anh đang khai thác những đồng Bitcoin đầu tiên, sau đó dùng một chút để trả một số chi phí như tiền thuê nhà. Sau khi nhận thấy tiềm năng từ Bitcoin, anh nghỉ học và thành lập Avalon, doanh nghiệp bán phần cứng dành riêng cho mục đích khai thác Bitcoins. Không quan tâm đến mục tiêu lợi nhuận nhanh chóng sau khởi nghiệp, anh chia sẻ: "Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ mạng lưới Bitcoin, nên trong thời gian dài, tất yếu mang lại lợi nhuận".


Tony Gallippi là CEO của BitPay, một hệ thống thanh toán do anh đồng sáng lập vào năm 2011, chấp nhận cho phép mua bán trực tuyến Bitcoins. Tony tiết lộ Bitcoins nằm trong danh mục đầu tư của mình bên cạnh cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Việc công ty của anh đang nắm giữ một số Bitcoins là tin tốt. "Chúng tôi muốn tận dụng lợi thế của tỉ giá. Mọi thứ chúng tôi làm là để hỗ trợ tốt hơn cho các thương gia và khách hàng phát triển cơ sở người dùng”. Sau đó giá trị cổ phiếu của BitPay sẽ tăng lên.


Shrem, người được cho rằng sở hữu số Bitcoin và USD ngang nhau trong tài khoản của mình, nói anh không từng nhận thấy tương lai của Bitcoins như những người khai thác chúng sớm nhất. Mỗi khi giá tăng lên 20 phần trăm, Shrem có kế hoạch để tiêu khoảng 100 coins. Trong khi đó, Kenna cho biết anh không có kế hoạch rút tiền ra, "Tôi sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư". Dẫu thế nào, đó có thể là một phần chiến lược của những triệu phú này.

Điểm mấu chốt (nếu bạn quan tâm): Sự tăng giá mạnh của Bitcoins sinh ra nhiều triệu phú-tạm thời, ít nhất là với những người bắt đầu “tích lũy” chúng sớm.

Tham khảo Business Week

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ