Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào?

Nguyễn Hải,  

Tưởng như chỉ là một trình duyệt cùng mẹ khác cha với Chrome, nhưng Vivaldi thực sự mang lại các trải nghiệm khác biệt khi so với sản phẩm của Google.

Tôi vốn là một người dùng Firefox trung thành. Cho dù thị phần trình duyệt này liên tục sụt giảm trước sức tấn công mạnh mẽ của Google Chrome, bất chấp những nhược điểm chậm chạp, nặng nề cố hữu của nó, vẫn có một điểm khiến tôi khó có thể rời bỏ Firefox. Đó là các add-on của nó – đặc biệt là Tile Tabs, khi addon này cho phép tôi tận dụng hết chiều rộng của màn hình và tăng cường khả năng đa nhiệm.

Chrome cũng có một extension có cùng chức năng như vậy, với cùng một nhà phát triển. Nhưng thay vì gộp chung nhiều tab vào một cửa sổ, nó lại chia thành nhiều cửa sổ trình duyệt khác nhau, làm trải nghiệm trở nên đứt đoạn và thiếu liền mạch. Và đáng tiếc hơn cả là khi Firefox chuyển sang kiến trúc Quantum mới, extension này trên Firefox cũng đi theo vết xe đổ giống như trên Chrome.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 1.

Addon Tile Tabs trên Firefox

Câu trả lời đến từ Vivaldi

Điều đó làm tôi sớm phải chia tay với Firefox và tìm cho mình một giải pháp khác. Một vài từ khóa tìm kiếm trên Google cuối cùng đã dẫn tôi đến với trình duyệt có cái tên lạ tai: Vivaldi. Cũng sử dụng nhân Chromium giống như Chrome, nhưng Vivaldi không chỉ cho phép người dùng thực hiện nhiều tinh chỉnh cài đặt phù hợp với nhu cầu mỗi người, mà còn cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn mà ngay cả kho extension phong phú của Chrome Web Store cũng khó có thể mang lại.

Với tôi, điều tuyệt nhất chính là Vivaldi đã mang trải nghiệm với addon Tiles Tab trở lại. Những gì bạn cần chỉ là giữ nút Ctrl và dùng chuột trái để chọn ra các tab mình muốn xem cùng một lúc. Giới hạn duy nhất có lẽ là kích thước màn hình của bạn. Với công việc của tôi, Tile 3 tab cùng lúc trên màn hình 24inch FullHD có lẽ là đủ.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 2.

Dù vậy, nếu so addon trên Firefox cũ, tính năng này vẫn còn một khiếm khuyết là nó chưa cho phép điều chỉnh kích thước các tile trên trình duyệt. Nhưng nó là sự đánh đổi xứng đáng nếu so với các extension tương tự trên Chrome và Firefox hiện tại. Không những vậy, trên các phiên bản Snapshot mới (bản beta) của Vivaldi, tính năng Tiles Tab này đã cho phép điều chỉnh kích thước.

Có lẽ ít có trình duyệt nào xử lý các thao tác về Tab tốt hơn Vivaldi. Bên cạnh Tiles Tab, một tính năng khác thú vị không kém là Stack Tab, cho phép gộp chung nhiều tab vào thành 1 tab, đặc biệt với các Tab có chủ đề liên quan đến nhau, để thanh Tab bar của bạn trông gọn gàng, sạch sẽ hơn. Nếu muốn bạn có thể chọn Tile Tab Stack đó để xem chúng cùng một lúc.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 3.

Thank bookmark với các icon gọn gàng.

Những ngạc nhiên thú vị

Với mục tiêu chính của Vivaldi là tích hợp nhiều tính năng để người dùng không phải dùng nhiều đến các tiện ích mở rộng, nhưng nó vẫn làm tôi bất ngờ với các tính năng có sẵn của mình. Tính năng cho phép thao tác bằng chuột Gesture, tìm kiếm nhanh Quick Commands, giao diện quản lý history ưa nhìn, thanh địa chỉ hiển thị số lượng thành phần tải trang và dung lượng tiêu tốn …. Bên cạnh đó, do dùng nhân Chromium, Vivaldi vẫn có được sự bổ sung từ các tiện ích mở rộng bên thứ ba trên Chrome Web Store.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 4.

Nhưng còn một điểm khác làm tôi ngạc nhiên về Vivaldi là khả năng quản lý bộ nhớ và sử dụng pin khá hiệu quả. Tôi đã thử dùng cả Vivaldi và Chrome trên chiếc laptop của mình (Dell Latitude E6430, Windows 10) với số lượng và nội dung tab như nhau (17 tab).

Kết quả thật đáng kinh ngạc, trong khi Chrome có xu hướng chiếm ngày càng nhiều bộ nhớ hơn (lên đến hơn 4GB trên tổng số 8GB RAM trong laptop của tôi) thì Vivaldi lại chỉ nhẹ nhàng dùng hết hơn 1GB, thậm chí đôi khi chỉ có chưa đến, nếu như nhiều tab lâu không được kích hoạt.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 5.

Khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn hẳn Chrome.

Khi rút sạc và dùng pin laptop, với công việc chủ yếu là lướt web và soạn thảo văn bản, cùng với các ứng dụng chat cài đặt trên máy, thời lượng pin khi dùng Vivaldi thường nhiều hơn Chrome 30 phút. (Với thỏi pin trên laptop của mình, khi dùng Vivaldi tôi thường được đến 3h so với 2h30 trên Chrome trước khi phải cắm sạc để sử dụng tiếp). Kết quả tương tự khi so sánh với Firefox.

Những thiếu sót cơ bản khi so sánh với Chrome và Firefox

Tuy vậy, có lẽ Vivaldi không phải là trình duyệt dành cho mọi người. Quá nhiều tính năng đôi khi làm người dùng như bị lạc vào một khu rừng, và không nhiều người sẽ muốn bỏ thời gian thăm thú, khai thác hết các cảnh đẹp (các tính năng) trong khu rừng đó. Đối với người dùng thông thường, các trình duyệt đơn giản trên mobile có lẽ đã là quá đủ để họ tiếp cận thông tin.

Ngoài ra, dù cùng dùng nhân Chromium, nhưng dường như tốc độ của Vivaldi vẫn kém hơn một chút so với Chrome, nhưng với tôi, việc phải chờ thêm một hai giây khi tải một trang web vẫn hoàn toàn xứng đáng với những tính năng bổ sung mà Vivaldi mang lại.

Trình duyệt này đã khiến tôi từ bỏ Chrome và Firefox suốt 8 tháng như thế nào? - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, so với Chrome và Firefox, Vivaldi còn thiếu hai tính năng gần như mặc định của hai trình duyệt này. Đó là khả năng đồng bộ giữa các thiết bị và phiên bản cho mobile. Hiện tại, tính năng sync mới chỉ xuất hiện trên bản beta của Vivaldi (bản Snapshot) nhưng chưa có mặt trên bản chính thức. (CEO Jon von Tetzchner của Vivaldi vừa xác nhận rằng, tính năng này và nhiều nâng cấp nhỏ khác sẽ có mặt trên Vivaldi phiên bản 2.0).

Còn phiên bản mobile cho Vivaldi dù vẫn đang được thử nghiệm, nhưng vẫn chưa có ngày ra mắt cụ thể.

Dù vậy, với tôi, trình duyệt Vivaldi đang mang tới những gì tôi cần nhất trong suốt 8 tháng qua. Không những thế, nhóm phát triển Vivaldi vẫn liên tục đưa ra các cập nhật mới cho sản phẩm của mình, để không chỉ bổ sung thêm tính năng mà còn tăng cường độ ổn định của trình duyệt. Thật sự Vivaldi đã mang lại cho tôi sự thích thú khi khám phá một trình duyệt mới – điều tưởng chừng không còn cần thiết giữa thế giới smartphone ngày nay.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ