Trợ lý ảo Cortana sắp bị khai tử trên Windows

  Minh Đức, VTV 

  VTV.vn - Microsoft đưa ra thông báo sẽ khai tử trợ lý ảo Cortana trên Windows vào cuối năm 2023.

  Trợ lý ảo tám năm tuổi Cortana trên Windows chuẩn bị ngừng hoạt động, sau khi Microsoft ra loạt ứng dụng AI mới. Mic‌rosoft cho biết "đang tiến hành các thay đổi với Windows và có thể ảnh hưởng đến người dùng Cortana". Đến cuối 2023, trợ lý ảo này sẽ không còn xuất hiện trên hệ điều hành của hãng dưới dạng một ứng dụng độc lập.

  Cortana được giới thiệu lần đầu tiên trên hệ điều hành di động Windows Phone nhằm cạnh tranh với Google Assistant hay Apple Siri. Microsoft sau đó mở rộng trợ lý ảo này sang các nền tảng khác, bao gồm cả Android và iOS. Từ 2015, Cortana tích hợp sâu vào Windows 10 và hệ sinh thái sản phẩm Microsoft, hỗ trợ người dùng trong các tác vụ như đặt lịch, nhiệm vụ, email bằng giọng nói.

  Trợ lý ảo Cortana sắp bị khai tử trên Windows - Ảnh 1.

  Theo Microsoft, thay đổi với Cortana sẽ ảnh hưởng đến các ứng dụng trong Windows. Những nền tảng khác như Outlook mobile, Teams mobile vẫn sẽ dùng trợ lý ảo này.

  Thông báo khai tử Cortana được đưa ra sau khi Micorosft giới thiệu Copilot, trợ lý ảo AI mới. Copilot dự kiến được đưa vào Windows 11 trong tháng 6 và tích hợp trong hệ sinh thái ứng dụng Micrsoft 365, hỗ trợ nhiều hơn cho người dùng trong các tác vụ văn phòng. Copilot cũng được khẳng định sẽ "tuân thủ nguyên tắc AI của Microsoft và tiêu chuẩn về AI có trách nhiệm".

  Windows Copilot sẽ đóng vai trò trợ lý AI, nằm tại thanh công cụ bên phải và nhận lệnh từ người dùng thông qua qua văn bản. Windows Copilot sẽ được tích hợp với nhiều ứng dụng khác, cho phép người dùng khởi chạy các ứng dụng như Adobe, Spotify, Teams, cài đặt trên máy tính và hơn thế nữa. Windows Copilot sẽ không trực tiếp thay thế thanh tìm kiếm trên thanh tác vụ Windows 11, mà thay vào đó là một nút Copilot riêng biệt bên cạnh. Cách làm này tương tự không gian riêng dành cho Cortana trên Windows 10. Theo Microsoft, Windows Copilot là một “trợ lý cá nhân”.

  Trong quá trình chuyển giao sang trợ lý ảo mới, Microsoft khuyến nghị người dùng có thể trải nghiệm những giải pháp khác của hãng, như Trợ lý giọng nói Windows 11, hay chat với Bing AI.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày