Trong khi 54 bang 238 thành phố tranh nhau mời Amazon mở trụ sở 5 tỷ USD, tại sao 7 bang này lại chẳng mấy mặn mà?

Vân Đàm, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 

Nhìn từ kinh nghiệm từ nơi đặt trụ sở đầu tiên của Amazon, nhiều thành phố lo lắng rằng hệ thống giao thông của họ không thể đáp ứng quy mô quá khủng của Amazon.

Hồi tháng 9, sau khi Amazon công bố sẽ mở trụ sở thứ 2 với tổng đầu tư lên tới 5 tỷ USD và tạo ra 50.000 việc làm, hàng trăm thành phố tại nhiều bang của Mỹ đua nhau mời gã khổng lồ này về mở trụ sở.

Thậm chí trước thời hạn nộp thầu vào 19/10, một số thành phố - cả lớn lẫn nhỏ - đã tung nhiều chiêu trò để thu hút hãng thương mại điện tử số 1 thế giới. Ví dụ, thành phố Tucson, bang Arizona, đã gửi tặng CEO Jeff Bezos của Amazon một cây xương rồng cao hơn 6m, còn thành phố Stonecrest, Georgia thì tuyên bố sẽ đổi tên thành phố nếu được chọn làm nơi đặt trụ sở thứ 2 của Amazon.

Tổng cộng, Amazon đã nhận được lời mời mở trụ sở 2 từ 238 thành phố của 54 bang Mỹ. Tuy nhiên, 7 bang gồm Arkansas, Hawaii, Montana, Vermont, Wyoming, North Dakota, và South Dakota lại không mặn mà với cơ hội lớn này.

Vào đầu tháng 10, trong một lá thư gửi tới ông chủ Amazon – Jeff Bezos, thành phố San Antonio, bang Texas, nói rằng: "Đánh đổi các trang trại một cách mù quáng không phải là phong cách của chúng tôi".

"Mọi thứ đều phải hài hoà, không chỉ cho công ty mà cho cả cộng đồng. Liệu công ty đó có tạo ra những việc làm tốt? Có đảm bảo lợi ích cho nhân viên? Có cơ hội nào cho các công ty nhỏ hay không? Và liệu công ty đó có phải là một ‘công dân kinh doanh’ tốt hay không?",Thị trưởng thành phố Antonio và thẩm phán hạt Bexar nói trong lá thư.

Những quan ngại này không phải không có cơ sở. Tại thành phố Seattle, nơi Amazon đặt trụ sở hiện tại, làn sóng cư dân ồ ạt đổ về đây khiến giá nhà tăng vọt, hệ thống giao thông quá tải. Kể từ năm 2000, khu vực đô thị của Seattle đã tăng thêm 99.000 việc làm mới, trong đó có 30% làm việc trong lĩnh vực công nghệ, góp phần vào sự bùng nổ xây dựng tại đây.

Trụ sở hiện tại của Amazon ở thành phố Seattle, Washington, Mỹ.

Trong khi đó, bang Vermont quyết định không gửi lời mời bởi biết rằng sẽ không đáp ứng tất cả các yêu cầu dự thầu của Amazon: Vermont là bang có dân số ít nhất 1 triệu người, Michael Schirling, người phụ trách phát triển cộng đồng và thương mại của Vermont cho biết. Thành phố lớn nhất của bang này là Burlington hiện chỉ có dân số 42.200 người.

Văn phòng thống đốc bang Vermont cũng nhận thấy rằng cơ sở hạ tầng của bang không thể đáp ứng cho 50.000 người lao động cùng lúc. Làn sóng cư dân mới sẽ gây áp lực lên thị trường nhà ở tại đây, đẩy giá lên cao. Nếu đặt trụ sở thứ 2 tại Vermont, Amazon sẽ có lượng nhân viên lớn gấp 6 lần Đại học Vermont Medical Center – nơi đang có lượng nhân viên đông nhất của bang này.

"Bạn không chỉ cần 50.000 lao động, mà còn cần nơi ở và đường xá cho 50.000 người", Schirling nói. "Đó là một hệ thống phức tạp".

Văn phòng thống đốc các bang Wyoming và South Dakota cũng đưa ra giải thích tương tự về việc không chào đón sự có mặt của Amazon.

"Dù South Dakota có môi trường kinh doanh tuyệt vời, nhưng tiêu chí của Amazon khá rõ ràng rằng đang tìm kiếm một khu vực đô thị phát triển", Tony Venhuizen, chánh văn phòng của bang này cho biết.

Bang Arkansas cũng đưa ra quyết định tương tự. Thành phố Little Rock của bang này mới đây cũng chạy một quảng cáo trên tờ Washington Post — thuộc sở hữu của Jeff Bezos — giải thích rằng thành phố này không đáp ứng nhiều yêu cầu của Amazon như có quy mô dân số lớn và sân bay quốc tế.

Trong khi đó, thành phố Bentonville của bang Arkansas hiện đã là nơi đặt trụ sở của một trong những đối thủ lớn nhất của Amazon: Walmart. Hồi tháng 9, Walmart công bố kế hoạch mở rộng trụ sở tại Bentonville và đây là lý do một trong những lý do chính khiến bang Arkansas không gửi lời mời cho Amazon.

"Với thương vụ thâu tóm Jet.com của Walmart mới đây cùng sự kết hợp của hoạt động bán lẻ truyền thống và trực tuyến của hãng này hoạt động bán lẻ, bất kỳ ai cũng có thể thấy rằng Arkansas đã có một gã khổng lồ rồi", Jeff Moore, Phó chủ tịch bộ phận marketing và truyền thông thuộc Uỷ ban Phát triển Kinh tế của Arkansas cho biết. "Nói đơn giản thì Arkansas yêu Walmart!".

Dù vậy, nhiều thành phố nhỏ vẫn bất chấp và gửi lời mời cho Amazon. Theo CityLab, cuộc tranh thầu này mang lại cho các thành phố nhỏ như Frisco, bang Texas (dân số 160.000 người), hay Danbury, bang Connecticut (dân số 80.800 người) cơ hội chào mời các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp và thế mạnh về công nghệ cũng như cải tiến. Một số thành phố nhỏ cũng "bắt tay" để mời Amazon mở trụ sở 2 tại khu vực của mình.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ