Trong ngày đầu triển khai, drone cứu hộ đã tiếp cận và cứu 2 người khỏi chết đuối trong chưa đầy 70 giây

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi để tiếp cận với người bị nạn ngoài biển, các nhân viên cứu hộ phải mất trung bình 6 phút.

Trong ngày đầu triển khai, drone cứu hộ thế hệ mới đã giúp cứu sống 2 tay bơi tuổi trẻ tuổi mắc kẹt ngoài khơi 700m tại bờ biển Lennox Head, New South Wales.

Drone cứu hộ này được phát triển bởi công ty Little Ripper Life Saver. Trong khi đang diễn tập với drone vào sáng thứ 5 vừa qua, nhân viên của họ nhận được thông báo có 2 thanh niên đang phải vật lộn ở độ sâu 3m.

Giám sát viên cứu hộ Jai Sheridan đã lái chiếc drone ra vị trí của người gặp nạn, thả thiết bị cứu sinh xuống nước. Nhờ đó mà 2 thanh niên có thể nổi lên và tự bơi vào bờ.

Trong ngày triển khai đầu tiên, drone cứu hộ thế hệ mới đã cứu 2 người khỏi chết đuối

Sheridan nói với Sydney Morning Herald rằng: "Tôi có thể vận hành, đưa drone đến đúng địa điểm và thả phao cứu sinh trong vòng 1 - 2 phút".

Nhà chức trách đã xác nhận việc giải cứu chỉ diễn ra chưa đến 70s, trong khi một nhân viên cứu hộ cần trung bình 6 phút mới có thể tiếp cận người bị nạn.

"Đây là trường hợp cứu hộ đầu tiên bằng drone đầu tiên trên thế giới", phó Thủ tướng Úc John Barilaro nói với tờ Australian Broadcasting Corporation. "Tôi chưa từng chứng kiến chiếc drone nào được trang bị phao cứu sinh để giúp các tay bơi giữ lấy mạng sống", Ông nói.

Trong ngày đầu triển khai, drone cứu hộ đã tiếp cận và cứu 2 người khỏi chết đuối trong chưa đầy 70 giây - Ảnh 2.

Drone của Little Ripper Life Saver không chỉ tham gia trực tiếp vào công tác cứu hộ, nó còn được phát triển để đánh giá và thông báo trước các nguy cơ tiềm ẩn cho con người.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Sydney đã phát triển AI dành riêng cho drone này, giờ nó còn có thể cảnh báo cho các tay bơi và người lướt sóng về sự xuất hiện của cá mập tại bãi biển.

Drone của Little Ripper Life Saver còn có thể phát hiện và cảnh báo về nguy cơ có cá mập trên bờ biển

Ngày nay, drone ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Nếu sử dụng đúng mục đích, chúng sẽ giúp giảm đáng kể số lượng người chết do các mối nguy ngoài đại dương.

Theo Futurism

NỔI BẬT TRANG CHỦ