Trong vòng xoáy điên cuồng của bitcoin, nhiều cụ ông, cụ bà chơi và lãi tới 45% chỉ trong vài tuần

  Vân Đàm, Theo Trí Thức Trẻ 

  Từ tò mò đến siêu hot, bitcoin đang lọt vào mắt xanh của các cụ ông, cụ bà.

  Giữa tháng 11, Rita Scott, 70 tuổi đã bị người cháu trai thuyết phục chi tiền mua bitcoin. "Lúc ấy tôi còn cứ tưởng nó nghĩa là một đồng xu lớn. Tôi thậm chí không biết nó là gì? Sao lại phải bỏ tiền ra mua một đồng xu chứ?".

  Dù vậy, bà vẫn dành ra vài trăm USD đầu tư vào đây. Sau khi bắt được nhịp, bà Scott bắt đầu kiểm tra giá vài lần mỗi ngày, kể cả khi đang chơi bài tại một casino ở Las Vegas.

  Thứ 2 tuần trước, khi giá bitcoin chạm mốc 10.000 USD người cháu của bà Scott là Anthony Santa đã bán toàn bộ lượng bitcoin mà hai bà cháu đang giữ, thu về khoản lãi tới 45% chỉ trong vài tuần.

  Chưa dừng lại ở đó, giá bitcoin tiếp tục cán mốc 11.000 USD, trước khi giảm tới hơn 2.000 USD chỉ trong ngày thứ tư do nhiều sàn lớn bị quá tải lượng truy cập. Hiện mỗi đồng bitcoin đã hồi phục lên 10.948 USD.

  "Tin tôi đi. Tôi chưa bao giờ hài lòng như thế với các khoản đầu tư trước đây", bà Scott - một thư ký đã về hưu cho biết.

  Còn Tony Horsely, 78 tuổi là một nhà đầu tư tại Atlanta. Từ mùa hè này, ông bắt đầu đổ tiền vào bitcoin để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Sau đó, Horsely rất nhanh chóng tăng số tiền đổ vào bitcoin lên 5% danh mục của mình và một quỹ ETF dựa trên tiền ảo này. Ông cũng bắt đầu viết bản lưu ý định kỳ cho khoảng 30 người bạn, nói về Bitcoin và cách mua tiền ảo.

  "Tôi gia nhập cuộc chơi khá muộn. Nhưng tôi vẫn đang tận hưởng nó", ông nói. Dù vẫn còn nhiều bạn bè nghi ngờ, Horsely cho biết khoảng 6 - 7 người đã tham gia cùng ông. Trong lúc đó, ông vẫn tăng tốc mua vào bitcoin.

  Cùng có vai trò là công cụ cất giữ giá trị nên bitcoin thường xuyên được so sánh với vàng. Gần đây, nó càng được chú ý khi giá tăng chóng mặt - gấp đôi từ giữa tháng 10 và gấp 10 lần kể từ đầu năm. Từ sản phẩm gây tò mò trong giới công nghệ, bitcoin giờ đã trở thành chủ đề nóng với cả các nhà đầu tư truyền thống.

  Tuy nhiên, chính tốc độ phát triển quá nhanh đã khiến nhiều người đưa ra lời cảnh báo rằng bitcoin sẽ không có kết cục tốt đẹp. Bitcoin là đồng tiền nổi tiếng có biến động giá lớn. Từ năm 2011, nó đã có 8 phiên mất giá tới 50%.

  Một lo ngại nữa là bitcoin ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ. "Họ đọc tin giá bitcoin vượt 10.000 USD, thế là tải ứng dụng, mở tài khoản và mua bitcoin", Bobby Cho - Giám đốc bộ phận Đầu tư Phi tập trung tại Cumberland - mảng tiền kỹ thuật số tại một công ty giao dịch ở Chicago cho biết.

  Tom Reaney - chủ nhà hàng Burger Bear ở London bắt đầu nhận bitcoin cách đây 5 năm, sau khi một khách hàng đề nghị trả bằng tiền ảo này. Gần đây, số người hỏi thăm ông về cách đầu tư bitcoin, cũng như dùng nó để thanh toán đã nhiều tương đương.

  "Bitcoin thật sự rất hấp dẫn", Reaney cho biết. Ông hiện sở hữu 7 bitcoin. Dù cũng dự báo giá giảm là khó tránh, Reaney khẳng định "chưa muốn rút tiền ra vì giá vẫn tăng cao".

  Henri Arslanian - người từng giảng dạy một khóa về fintech tại Đại học Hong Kong cho biết khi hỏi sinh viên trong lớp, thường có tới 30% cho biết họ đang sở hữu tiền ảo. Trong vài tuần qua, ông nhận được nhiều câu hỏi về cách giao dịch tiền ảo đến mức đã phải soạn sẵn mẫu câu trả lời.

  Khi nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia cuộc chơi bitcoin, nhiều người chỉ có mục đích kiếm tiền nhanh. Việc này có thể khiến giá tiền ảo biến động mạnh.

  Nathan Hoyle, 27 tuổi - một phi công đang trong thời kỳ huấn luyện tại London đã chi 1.000 bảng mua bitcoin hồi tháng 9 vì... "tò mò". Khi nhận thấy giá tăng mạnh, anh quyết định sẽ bán ngay nếu giá gần 10.000 USD. Như thế là Hoyle đã đủ có lãi, vì khi mua, giá mỗi bitcoin chỉ là 3.500 USD.

  Khi giá bitcoin lên 9.800 USD, Hoyle quyết định bán đi, lãi 1.780 bảng. "Giờ tôi chỉ chờ giá giảm lần nữa rồi mua lại", anh nói.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ