Trung Quốc: Các nhà khoa học đã tạo ra robot lỏng như trong phim Kẻ Hủy Diệt

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Trong tương lai, những robot có khả năng biến hình linh hoạt sẽ có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ cứu hộ, điển hình như cứu người mắc kẹt dưới những ngôi nhà đổ nát và khắc phục hậu quả của động đất.

Lấy cảm hứng từ huyền thoại T-1000 trong bộ phim "Terminator-2", các nhà khoa học Trung Quốc và Australia đã thành công trong việc tạo ra robot lỏng của riêng mình. Tuy vậy, khác với trên phim, robot lỏng "made in China" có kích thước rất nhỏ và không hề tàn ác.

Trung Quốc: Các nhà khoa học đã tạo ra robot lỏng như trong phim Kẻ Hủy Diệt - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim "Terminator 2. Judgment Day". Bạn có còn nhớ khoảnh khắc nổi tiếng này không?

Sáng chế mới của các nhà khoa học có thể nằm gọn trong lòng bàn tay. Nó là một chiếc bánh xe bằng nhựa, bên trong có chứa một giọt kim loại lỏng và pin lithium. Bằng cách điều khiển điện áp của pin, người ta có thể thay đổi trọng tâm của giọt kim loại, từ đó hướng cho bánh xe quay theo chiều này hoặc chiều khác.

Trung Quốc: Các nhà khoa học đã tạo ra robot lỏng như trong phim Kẻ Hủy Diệt - Ảnh 2.

Dự án đã được hình thành từ 6 năm trước khi các nhà khoa học bắt đầu tìm hiểu những tính chất độc đáo của hợp kim lỏng như độ dẫn điện cao, khả năng kiểm soát được sức căng bề mặt và tính linh hoạt phi thường.

Tang Shiyan - một trong những nhà khoa học sáng tạo nên robot – cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng những hợp kim như thế này có thể được sử dụng để tạo ra các robot biết thay đổi hình dạng. Và tất nhiên, cá nhân tôi ngay lập tức nghĩ đến con robot T-1000 trong phim Terminator. Lần đầu tiên tôi được xem một thứ kỳ diệu như vậy là hồi 10 tuổi."

Trung Quốc: Các nhà khoa học đã tạo ra robot lỏng như trong phim Kẻ Hủy Diệt - Ảnh 3.

Trong tương lai, những robot có khả năng biến hình linh hoạt sẽ có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ cứu hộ, điển hình như cứu người mắc kẹt dưới những ngôi nhà đổ nát và khắc phục hậu quả của động đất. Về lý thuyết, robot sẽ thay đổi hình dạng để luồn xuống dưới các cánh cửa bị khóa hoặc trườn qua các kẽ nứt.

Trung Quốc: Các nhà khoa học đã tạo ra robot lỏng như trong phim Kẻ Hủy Diệt - Ảnh 4.

Concept này còn có thể được thu nhỏ lại, và khi đó, sáng chế của các nhà khoa học Trung Quốc và Australia sẽ được sử dụng để phân phối thuốc chính xác theo mục tiêu ở trong cơ thể người.

Mời các bạn xem video ghi lại những giai đoạn chính của dự án:

Trung Quốc chế tạo robot lỏng như trong phim Kẻ Hủy Diệt

NỔI BẬT TRANG CHỦ