Trung Quốc chính thức đưa "xe bus dạng chân" đầu tiên trên thế giới vào hoạt động, giải quyết nạn tắc đường

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày hôm nay, ý tưởng đã bước ra đời thật và rất có thể, nó sẽ thay thế cho xe bus thông thường trong tương lai.

Rất có thể bạn đã thấy đâu đó trên mạng hình ảnh về chiếc xe bus-lai-tàu-hỏa này rồi, nhưng những hình ảnh ấy hoàn toàn mới chỉ là ý tưởng nằm trên giấy.

Bạn hẳn nghĩ rằng thiết kế này khá hay, nhưng có vẻ như nó quá khó thực hiện và sẽ không thể được sản xuất.

Ngạc nhiên chưa! Những anh bạn hàng xóm của chúng ta vừa chính thức xây dựng nên một chiếc xe bus-lai-tàu như vậy đó.

Chiếc xe bus chở khách trên cao (Transit Elevated Bus – TEB) đã chính thức xuống đường ngày hôm nay tại thành phố Tần Hoàng Đảo, Bước đầu, nó đang được thử nghiệm độ tiêu tốn năng lượng và thử phanh.

Với toàn bộ hệ thống được cung cấp năng lượng điện, chiếc xe dài 22 m rộng 7,5 m này chứa được 300 hành khách, nhưng những kĩ sư đang tính tới một phiên bản gộp của hai chiếc như thế này, chứa được nhiều hành khách hơn nữa. Vận tốc cao nhất mà chiếc xe bus này đạt được là 64 km/h, cũng ngang tầm với vận tốc có thể đạt được của một phương tiện công cộng di chuyển trong thành phố.

Mặc dù phiên bản thử nghiệm này vẫn chưa thể được sử dụng đại trà và thay thế phương tiện hàng ngày, nhưng thực sự tuyệt vời khi ý tưởng hay như vậy được biến thành sự thật. Thành công này đã thúc đẩy các nước khác như Brazil, Pháp, Ấn Độ và Indonesia bắt tay vào xây dựng một chiếc xe TEB cho riêng mình.

Tham khảo Techcrunch