Trung Quốc cho phép sử dụng sừng tê, cao hổ cốt sau lệnh cấm 25 năm khiến các nhà bảo vệ môi trường lo ngại

Đ.L, Theo Helino 

Quyết định vừa được chính thức thông báo vào hôm qua 29/10.

Hôm thứ hai 29/10, chính phủ Trung Quốc chính thức thông báo họ đã tháo gỡ quy định cấm sử dụng sừng tê giác và cao hổ cốt có hiệu lực trong vòng 25 năm qua.

Đồng thời, cơ quan Quốc vụ viện của Trung Quốc quy định hành vi sử dụng sừng tê và xương hổ phải đảm bảo các yếu tố phục vụ mục đích nghiên cứu hay chữa bệnh; có sự cho phép của bệnh viện và bác sĩ; chỉ thực hiện trên các cá thể hổ, tê giác được nuôi nhốt chứ không phải với các cá thể ngoài tự nhiên hay trong sở thú.

Trung Quốc cho phép sử dụng sừng tê, cao hổ cốt sau lệnh cấm 25 năm khiến các nhà bảo vệ môi trường lo ngại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dù vậy, thông báo mới này đã dấy lên làn sóng tranh cãi từ các nhà bảo vệ môi trường. Họ e ngại thị trường buôn bán động vật trái phép sẽ bùng nổ mạnh mẽ, truy lùng khoảng 30.000 con tê giác và 3.900 con hổ còn lại của thế giới.

"Đó là 1 quyết định có sức tàn phá, tôi không thể tả hết nguy cơ ảnh hưởng của nó đối với thiên nhiên hoang dã", Leigh Henry, giám đốc Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết từ Washington.

Peter Knights, CEO của tổ chức bảo vệ môi trường WildAid cũng bày tỏ: "Quyết định mới của Trung Quốc sẽ làm lợi cho những kẻ săn trộm, chúng kiếm được hàng đống tiền khi những con vật hoang dã phải trả giá bằng mạng sống. Không hiểu quyết định này dựa vào đâu nữa, bất hợp lí".

Trước đó, năm 2016, Trung Quốc và Mỹ thông báo sẽ cấm mua bán ngà voi. Riêng lệnh cấm của Trung Quốc có hiệu lực từ đầu năm nay, nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ cộng đồng quốc tế với hy vọng đẩy lùi nạn săn trộm voi châu Phi. Cùng lúc, các báo cáo gần đây cho thấy một số tín hiệu đáng mừng như giá sừng tê giảm sút, số lượng hổ dường như bắt đầu ổn định lại, thì quyết định mới của Trung Quốc lại đe dọa những niềm hy vọng vừa thắp lên.

Chính quyền Bắc Kinh hiện không đưa ra bình luận hay giải thích vì sao họ tháo gỡ lệnh cấm sử dụng sừng tê và cao hổ cốt từ năm 1993.

Nhưng một số chuyên gia nghĩ điều này có liên quan đến nỗ lực thúc đẩy nền công nghiệp thuốc cổ truyền, ước tính trị giá hơn 100 tỷ USD với hơn 500.000 thầy thuốc hành nghề ở Trung Quốc.

Từ lâu, nhiều người Trung Quốc tin rằng sừng tê có thể trị cảm sốt, bệnh gút và ngộ độc thực phẩm. Còn cao hổ cốt giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực phái mạnh cũng như trị nhiều bệnh. Tuy nhiên những điều trên từng bị bác bỏ bởi người đứng đầu ngành y cổ truyền Trung Quốc.

Theo số liệu 2010, Trung Quốc đang nuôi nhốt khoảng 6.500 cá thể hổ, số lượng tê giác không được xác định. Tuy nhiên nhiều chuyên gia e ngại những con số trên không đủ đáp ứng cho nhu cầu ở Trung Quốc và vì vậy sẽ dẫn đến nạn săn trộm, mua bán trái phép tiếp tục bùng phát.

(Theo NY Times)

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ