Trung Quốc phạt Toyota 12 triệu USD vì không cho các đại lý Lexus giảm giá bán xe

  Tấn Minh,  

  Nhãn hiệu siêu sang của Toyota đã giúp họ tăng trưởng đáng kể tại các thị trường đang có xu hướng đi xuống.

  Toyota Motor vừa dính một án phạt lên đến 12,5 triệu USD vì gây áp lực buộc các đại lý không được giảm giá bán các mẫu xe hơi mang nhãn hiệu Lexus hạng sang của hãng - theo công bố của chính phủ Trung Quốc hôm thứ 6 vừa qua.

  Cụ thể, chi nhánh Trung Quốc của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản phải nhận án phạt này vì vi phạm luật chống độc quyền trong quãng thời gian từ năm 2015 đến 2018.

  Số tiền phạt này tương ứng với khoảng 2% tổng doanh thu trong  năm tài khóa 2016 của Toyota tại tỉnh Giang Tô, nơi vụ vi phạm diễn ra.

  Lexus từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của Toyota tại Trung Quốc. Ngay cả khi thị trường xe hơi Trung Quốc về tổng thể đang có chiều hướng giảm sút, nhưng doanh số của hãng xe hơi Nhật Bản lại tăng 7,6% trong năm, lên mức 1,46 triệu xe trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 11. Toyoto kỳ vọng sẽ đạt mức doanh số kỷ lục trong năm 2019.

  Trung Quốc phạt Toyota 12 triệu USD vì không cho các đại lý Lexus giảm giá bán xe - Ảnh 1.

  Được biết, các quản lý bán hàng của Toyota đã nhắc các đại lý ở Giang Tô, gần Thượng Hải, rằng không được giảm giá một số mẫu xe Lexus xuống mức thấp hơn 6% so với giá bán đề xuất của hãng. Các đại lý còn không được phép giảm giá các mẫu xe bán trực tuyến.

  Tham khảo: Nikkei

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày