Trung Quốc phát triển thành công xe cơ giới quân sự nhanh nhất thế giới chạy được trên cả mặt nước và đường bộ, tốc độ 50km/h

NPQM,  

Một bước tiến quân sự bứt phá vượt mặt cả Mỹ, khiến kẻ thù bên ngoài phải lo ngại mỗi khi nghĩ đến ý định đương đầu.

Trong lĩnh vực phòng thủ quốc phòng trước những hiểm họa kẻ thù ngoài chiến tuyến, Trung Quốc đã và đang hiện thực hóa và hoàn thiện thiết kế xe cơ giới bọc thép có khả năng di chuyển cả trên cạn và dưới nước. Cụ thể, phương tiện này có khả năng đạt tới tốc độ tối đa 50km/h khi lướt trên mặt nước lặng. Dù cho đây mới chỉ là phiên bản nguyên mẫu thử nghiệm nhưng quả thực đay là bằng chứng cho thấy một bước tiến đột phá của Trung Quốc so với Mỹ khi thành tích cao nhất mà cường quốc này đạt được ở phương tiện cơ giới đa địa hình của mình chỉ là 10km/h.

Thiết kế cơ giới quân sự này được chế tạo bởi Viện Nghiên cứu Cơ giới Bắc Trung Quốc tại Bắc Kinh. Toàn thể thân xe có hình chữ V, được sơn ngụy trang toàn diện. Đây là hình thái được tính toán để giảm thiểu sức đẩy của nước cũng như áp lực đến từ các vũ khí bộc phá khác mà kẻ địch có thể dùng. Các động cơ đẩy bơm nước cùng hệ thống bánh xe có thể co rút lại sẽ giúp xe đạt tốc độ cao ngay cả khi đi trên địa hình đường thủy. Được biết, trọng lượng của xe cũng khá nhẹ, chỉ khoảng 5,5 tấn khi không trang bị lớp giáp và vũ khí. Tuy nhiên, bất ngờ là China Defense Blog lại khẳng định: “Kể cả khi trang bị cả 2 thứ trên và tiến hành áp dụng vào thực địa, nó vẫn có thể đạt tốc độ từ 19-28km/h trên cả mặt nước.”

Cận cảnh màn trình diễn của phương tiện quân sự mới đến từ Trung Quốc

Đó chắc chắn là con số đáng ngưỡng mộ hơn cả những gì mà Mỹ làm được. Dù cho đây mới chỉ là phiên bản thử nghiệm và còn cần phát triển thêm nhưng nếu như được đưa vào ứng dụng thực sự hoàn thiện và nghiêm túc, Trung Quốc sẽ dễ dàng chiếm ưu thế trong các trận chiến ở địa hình phức tạp liên quan, và hoàn toàn có thể triển khai quân sự từ một chiếc tàu khu trục lớn như Type 071 rất thuận lợi. Hiện tại, thông tin chi tiết về quãng đường đi được tối đa ở trên cạn và đường thủy vẫn chưa được tiết lộ.

Tham khảo: Dailymail

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ