Trung Quốc ra mắt cảnh sát robot giống trong phim Star Wars chuyên truy lùng tội phạm

Mers , Theo Trí Thức Trẻ

Dù chưa được đưa vào hoạt động, viễn cảnh đội cảnh sát robot tuần tra các đường phố 24/7 như trong bộ phim RoboCop thật khiến ta yên lòng.

Tại Triển lãm Công nghệ cao Trùng Khánh vào ngày 21 tháng 4 vừa rồi, Đại Học Quốc Phòng Trung Quốc vừa cho ra mắt AnBot, một cỗ máy được trang bị những thiết bị hiện đại để phòng chống tội phạm trên các con đường bằng phẳng.


Nhìn chung AnBot không có vẻ bề ngoài thực sự đáng sợ. Thực tế trông AnBot như thành quả nghiên cứu hợp tác giữa một công ty tủ lạnh và hãng sản xuất máy lọc nước nào đó.

Nhìn chung AnBot không có vẻ bề ngoài thực sự đáng sợ. Thực tế trông AnBot như thành quả nghiên cứu hợp tác giữa một công ty tủ lạnh và hãng sản xuất máy lọc nước nào đó.

AnBot có kích cỡ ngang một người trưởng thành như dòng robot Smart Swat được Trung Quốc sử dụng làm camera quan sát tại Hội Thể Thao Olympic tổ chức tại Bắc Kinh năm 2008. Nhưng khác với Smart Swat, dòng robot mới có hình dáng như một chiếc cốc úp ngược tương tự R2-D2 trong bộ phim Star Wars nổi tiếng.

Trang bị của AnBot bao gồm những thiết bị quay chống trộm thông minh, công nghệ tự sạc lại năng lượng và tuần tra tự động đến 8 tiếng liên tiếp sau mỗi lần sạc pin. Ngoài ra AnBot có thể được trang bị các thiết bị module lắp kèm nhằm tối ưu khả năng giám sát của mình như khả năng dò tìm các dấu vết sinh hóa và gỡ bom mìn.

Cao 1,5 mét và nặng 78 kg, “R2-D2 trá hình” mắc phải một điểm yếu nhỏ, cụ thể vì không có chân hay bộ động cơ phản lực mini như R2-D2 “xịn”, khắc tinh của AnBot là các địa hình gồ ghề và những bậc thang dù là thấp nhất.


AnBot có lẽ không khỏi đồng cảm với anh hùng gấu trúc Po khi cả hai đều có kẻ thù không đội trời chung là những bậc cầu thang.

AnBot có lẽ không khỏi đồng cảm với anh hùng gấu trúc Po khi cả hai đều có "kẻ thù không đội trời chung" là những bậc cầu thang.

Theo Tờ báo Nhân dần của Trung Quốc, dòng AnBot sử dụng “các thiết bị cảm biến mô phỏng cách hoạt động của não, mắt và tai người”. Theo họ, con người có thể cử chúng đuổi bắt những tên khủng bố nguy hiểm hoặc giải tán đám đông người nổi loạn một cách hiệu quả vì dòng AnBot cũng có khả năng tấn công và khống chế.

Nhưng dĩ nhiên một khi nắm bắt được “gót chân Achilles” của AnBot, những tên tội phạm này có thể dễ dàng trốn thoát bằng leo lên cầu thang nào gần nhất.

Dù còn nhiều điểm yếu, AnBot có tiểm năng trở thành một cách mạng trong ngành robot khi được áp dụng sâu rộng như thê này trong xã hôi. Chưa kể, nếu chứng tỏ được sự hữu hiệu của mình, các phiên bản AnBot 2.0 và 3.0 trong tương lai có lẽ sẽ không còn mắc phải những điểm yếu dễ khai thác như hiện nay.

Tham khảo Mic

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ