Trung Quốc ra mắt một thiết bị y tế hiện đại nhất thế giới: Máy chụp PET-CT 4 chiều toàn thân

  zknight,  

  560.000 cảm biến, chụp dưới 30 giây , giảm bức xạ 4 lần và nhạy hơn 40 lần.

  Mới đây, tại Hội chợ Thiết bị y tế quốc tế được tổ chức tại Thượng Hải, một công ty Trung Quốc đã cho ra mắt một thiết bị chẩn đoán hình ảnh PET-CT mang tính cách mạng. Có tên gọi là uExplorer, đây là thế hệ máy quét PET-CT cho hình ảnh động toàn thân đầu tiên trên thế giới.

  uExplorer sở hữu 560.000 cảm biến. Nó có thể quét được toàn thân người bệnh trong vòng 30 giây, so với hơn 20 phút là thời gian trung bình của các thế hệ máy PET-CT hiện tại. Cỗ máy cho phép các bác sĩ theo dõi tất cả các cơ quan nội tạng người bệnh cùng lúc, điều mà chưa một cỗ máy nào trước đây từng làm được.

   Trung Quốc ra mắt một thiết bị y tế hiện đại nhất thế giới: Máy chụp PET-CT 4 chiều toàn thân

  Trung Quốc ra mắt một thiết bị y tế hiện đại nhất thế giới: Máy chụp PET-CT 4 chiều toàn thân

  Có chiều dài khoảng 2 mét, uExplorer hiện vẫn đang được trưng bày trong hội chợ tại Thượng Hải. Là một trong hai nhà sản xuất của uExplorer, Shanghai United Imaging Healthcare tự hào tuyên bố cỗ máy sẽ đặt cột mốc quan trọng trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh y tế trên thế giới.

  Nó có độ nhạy vượt trội gấp 40 lần so với hầu hết các thế hệ máy PET hiện nay. Và với việc rút ngắn thời gian quét toàn bộ cơ thể xuống dưới 30 giây, uExplorer sẽ cho phép lượng bức xạ ảnh hưởng lên người bệnh giảm tới 4 lần.

  Điều này cho phép cỗ máy đạt mức an toàn khi sử dụng với trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. uExplorer cũng có khả năng hiển thị hình ảnh 4 chiều.

  Ông Li Hongdi, Tổng giám đốc chi nhánh tại Mỹ của Shanghai United Imaging Healthcare, giải thích về khái niệm này: “Nó có nghĩa là các bác sĩ sẽ nhìn thấy [những gì đang diễn ra trong] toàn bộ cơ thể bệnh nhân cùng lúc, và nó là ảnh động”.

  Nói một cách khác, nếu uExplorer cho hình ảnh y tế trong thời gian thực và đủ độ phân giải để xử lý cho nhiều chẩn đoán bệnh học, nó xứng đáng là một cỗ máy bước ra từ phim viễn tưởng.

  Trong thực tế, một cỗ máy như vậy sẽ phục vụ đắc lực không chỉ trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, mà còn nhiều lĩnh vực khác như nghiên cứu cơ thể, bệnh học và dược phẩm.

  Chúng tôi có thể làm việc để tìm ra bộ não chúng ta đang ra lệnh cho các cơ quan khác nhau như thế nào”, ông Li nói. uExplorer cũng có thể được sử dụng để phát triển các loại thuốc, phương pháp điều trị chính xác và hiệu quả hơn.

  Toàn bộ chi phí nghiên cứu phát triển (R&D) để tạo ra được cỗ máy PET-CT toàn thân đầu tiên trên thế giới là khoảng 15,5 triệu USD, ông Li cho biết. Cỗ máy đang trong quá trình phê duyệt của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2018.

  CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH PET-CT LÀ GÌ?

  PET (Positron emission tomography)có nghĩa là chụp cắt lớp phát xạ positron. Đây là một kỹ thuật y tế hạt nhân được phát triển từ giữa những năm 1970. Trong chụp PET, bệnh nhân được tiêm vào cơ thể một chất phóng xạ có khả năng phát positron (phản hạt của electron).

  Tín hiệu phát xạ này được thu lại và phân tích bởi máy quét sẽ cho các bác sĩ biết được các phản ứng sinh hóa và quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể người bệnh.

  CT (X-ray computed tomography) là kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính với tia X, sẽ cho hình ảnh giải phẫu học của cơ thể. CT được sử dụng kết hợp với PET để định vị các phản ứng sinh hóa đang diễn ra tại vị trí nào trên bệnh nhân.

  Kết hợp PET-CT và phần mềm xử lý sẽ cho ra hình ảnh định tính và định lượng quá trình sinh –bệnh lý và chuyển hóa trong cơ thể người bệnh. Phương pháp là một trong những xét nghiệm hiện đại và đắt đỏ nhất, đang được sử dụng trong chẩn đoán bệnh lý thần kinh, tim mạch và đặc biệt là các loại ung thư.

  Tham khảo People, Medicalxpress

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ