Trung Quốc: Sát nhân trốn nã hàng chục năm bất ngờ “đầu thú” vì không có mã QR sức khỏe

  Thiên Long,  

  Mô hình kiểm soát dịch dựa vào mã QR sức khỏe toàn dân của Trung Quốc đang phát huy những hiệu quả nhất định, thậm chí còn giúp những kẻ phạm tội biết đường sám hối.

  Trung Quốc hiện đang triển khai hình thức kiểm soát sức khỏe công dân bằng các mã QR sức khỏe. Thông qua các mã QR này, bạn có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của người khác dễ dàng nhờ hồ sơ y tế của họ, đặc biệt mã QR này đặc biệt hữu ích khi giúp theo dõi hành trình và nguy cơ nhiễm bệnh của một người.

  Trung Quốc: Sát nhân trốn nã hàng chục năm bất ngờ “đầu thú” vì không có mã QR sức khỏe - Ảnh 1.

  Tuy nhiên với những người không dùng smartphone hoặc đơn giản là những người đang chạy trốn khỏi luật pháp, mã QR sức khỏe lại là một thứ xa xỉ.

  Đó là trường hợp của một người đàn ông tên Shi, anh này từng là kẻ sát nhân và đã trốn nã từ năm 1996. Hồi tuần này, Shi với bộ dạng khổ sở đã khóc lóc khi tới đồn cảnh sát ở Hàng Châu, Chiết Giang để tự thú vì không có mã QR sức khỏe.

  Theo cảnh sát, Shi không sử dụng smartphone và anh ta cũng không có mã QR sức khỏe. Điều này khiến Shi gặp khá nhiều hạn chế và bất tiện, trong đó có việc không thể đi tới nhiều nơi để sinh sống.

  Được biết mã QR sức khỏe là một dạng mã QR sử dụng trong các ứng dụng như WeChat hay Alipay. Đây đều là những ứng dụng mà hầu hết người dân sử dụng smartphone tại Trung Quốc đều dùng. Mã QR sức khỏe của mỗi công dân sẽ có ba màu chỉ định sức khỏe gồm đỏ, vàng và xanh lá cây. Người có mã QR màu đỏ tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe cao và có thể đã nhiễm Covid-19. Trong khi màu vàng mang tính cảnh báo và màu xanh lá cây là an toàn.

  Trung Quốc: Sát nhân trốn nã hàng chục năm bất ngờ “đầu thú” vì không có mã QR sức khỏe - Ảnh 2.

  Mã QR sức khỏe ra mắt lần đầu tiên tại Hàng Châu vào tháng 2/2020 và giờ đây đã trở thành một mã y tế chung cho tất cả người dân tại Trung Quốc. Đây có thể coi là "tấm thẻ thông hành" cho tất cả mọi người khi muốn vào các địa điểm công cộng như trung tâm mua sắm, nhà hàng, văn phòng và khu dân cư. Ngoài ra mã QR này cũng giúp bạn có thể di chuyển giữa các thành phố hoặc các tỉnh khác nhau.

  Dữ liệu để tạo ra mỗi mã QR cho cá nhân dựa vào big data và các thông tin do người dùng gửi, bao gồm lịch trình di chuyển, tình trạng sức khỏe. Ngoài ra mã QR cũng chứa thông tin liên quan đến tên tuổi, số điện thoại và số chứng minh thư nhân dân. Tuy nhiên hệ thống này đang tồn tại một số bất cập. Ví dụ như thiếu sự minh bạch trong quản lý, thu thập dữ liệu cá nhân, thiếu sự đồng bộ mã QR sức khỏe giữa các tỉnh.

  Trung Quốc: Sát nhân trốn nã hàng chục năm bất ngờ “đầu thú” vì không có mã QR sức khỏe - Ảnh 3.

  Thêm vào đó, một số người phàn nàn rằng, mã QR sức khỏe của họ không chuyển từ vàng, đỏ sang xanh lá cây sau khi họ tuân thủ 7-14 ngày tự cách ly.

  Trung Quốc hiện đang nỗ lực giải quyết bất cập này với việc tung ra bộ luật y tế quốc gia, đồng thời nới lỏng các biện pháp hạn chế du lịch trong nước. Ngoài ra Cục quản lý Nhà nước Trung Quốc khẳng định sẽ sớm công bố tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia mới để thống nhất các mã y tế khác nhau.

  Tham khảo Abacusnews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày