Trung Quốc thông báo phát hiện tín hiệu của người ngoài hành tinh nhưng đột ngột xóa hết thông tin

  Nguyễn Hải,  

  Chưa rõ lý do tại sao báo cáo này bị gỡ bỏ trong khi thông tin này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

  Theo một báo cáo từ thời báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc, nước này cho biết, kính thiên văn khổng lồ Sky Eye của họ có thể đã thu được các dấu hiệu của nền văn minh ngoài hành tinh. Nhưng điều kỳ lạ là sau đó, báo cáo và bài đăng về phát hiện này đều bị xóa bỏ.

  Theo báo cáo ban đầu, Sky Eye – kính thiên văn radio lớn nhất thế giới hiện nay – đã phát hiện được các tín hiệu sóng điện từ dải tần hẹp, khác hoàn toàn với những tín hiệu trước đây từng thu được. Điều này thúc đẩy nhóm nghiên cứu điều tra sâu thêm về nó. Báo cáo này dẫn lời ông Zhang Tonjie, nhà khoa học trưởng của một nhóm tìm kiếm nền văn minh ngoài hành tinh, từ những người đồng sáng lập Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia của Học viện Khoa học Trung Quốc và Đại học California, Berkeley.

  Trung Quốc thông báo phát hiện tín hiệu của người ngoài hành tinh nhưng đột ngột gỡ bỏ báo cáo - Ảnh 1.

  Kính Thiên văn Sky Eye của Trung Quốc

  Vẫn chưa rõ tại sao báo cáo đã bị xóa khỏi trang web của tờ Thời báo Khoa học và Công nghệ, tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, khi thông tin này đã lan truyền và dậy sóng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Thậm chí nó còn được đăng tải lại trên các phương tiện truyền thông khác.

  Sky Eye bắt đầu hoạt động tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh từ tháng 9 năm 2020 với kính thiên văn có đường kính 500m. Theo báo cáo của ông Zhang, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 2 tín hiệu đáng ngờ vào năm 2020 khi xử lý dữ liệu thu thập được từ năm 2019 và phát hiện ra một tín hiệu đáng ngờ khác năm 2022 từ dữ liệu quan sát các mục tiêu ngoài Trái Đất.

  Ông Zhang cho biết, Sky Eye cực nhạy trong việc phát hiện các sóng radio tần số thấp và đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm các nền văn minh ngoài hành tinh. Nhưng chính vì vậy, rất có thể các tín hiệu đáng ngờ thu thập được là một loại nhiễu sóng radio nào đó và cần được điều tra thêm.

  Tham khảo Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày