Trung Quốc thử nghiệm trên người loại vắc-xin COVID-19 thứ ba, hi vọng sẽ chống lại tất cả biến thể SARS-CoV-2

  zknight,  

  Trung Quốc đã phát triển ít nhất 5 loại vắc-xin COVID-19, 3 loại đã được thử nghiệm trên người.

  Trung Quốc ngày hôm qua đã thử nghiệm lâm sàng một vắc-xin tiềm năng thứ ba để chống lại COVID-19. Các nhà khoa học nước này cho biết "hàng chục tình nguyện viên" ở thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô đã trở thành những người đầu tiên nhận được vắc-xin này. Và kết quả cho đến nay "rất tích cực".

  Điều đặc biệt của vắc-xin mới là nó nhắm đến nhiều biến thể của chủng virus SARS-CoV-2 đang lưu hành trên thế giới. Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện hơn 4.300 đột biến của virus SARS-CoV-2 tại nhiều quốc gia, tạo thành một thách thức trong việc phát triển vắc-xin chống lại chúng.

  Theo nghiên cứu đăng trên medRxiv, nền tảng công bố bài báo khoa học trước xuất bản, tác giả Qin Chuan tại Viện Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc cho biết vắc-xin mới của họ đã được thử nghiệm tiền lâm sàng trên linh trưởng không phải người.

  Khi được tiêm đủ liều, nó có thể cung cấp sự bảo vệ toàn diện khỏi các biến thể khác nhau của Sars-CoV-2 đang lưu hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tác dụng phụ từ loại vắc-xin này cũng chỉ ở mức tối thiểu.

  Trung Quốc thử nghiệm trên người loại vắc-xin COVID-19 thứ ba, hi vọng sẽ chống lại tất cả biến thể SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

  Trung Quốc thử nghiệm trên người vắc-xin COVID-19 thứ ba, hi vọng sẽ chống lại tất cả biến thể SARS-CoV-2

  Để phát triển vắc-xin COVID-19, nhóm của ông Qin ban đầu đã dựa vào chủng SARS-CoV-2 được phân lập từ một bệnh nhân ở Chiết Giang. Mặc dù với dân số lên tới gần 60 triệu, tỉnh miền đông Trung Quốc này đã không bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Cho tới nay, họ mới chỉ ghi nhận khoảng 1.200 trường hợp dương tính với virus, và một trường hợp tử vong duy nhất.

  Sau khi vắc-xin cho virus SARS-CoV-2 phân lập ở Chiết Giang được phát triển thành công. Nhóm của ông Qin tiếp tục thử nghiệm xem nó có tác dụng với các biến thể khác của virus ở những địa điểm khác trong và ngoài Trung Quốc hay không.

  Theo bài báo của họ, nhóm nghiên cứu đã phân tích toàn bộ trình tự bộ gen của virus SARS-CoV-2 trong cơ sở dữ liệu toàn cầu, qua đó xác định các cụm lớn của các chủng virus đột biến trên toàn thế giới. Kế tiếp, họ đã phân lập các chủng có đột biến điển hình nhất, dựa trên 10 bệnh nhân bị nhiễm gần đây từ Trung Quốc, Ý, Anh, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha.

  Vắc-xin sau đó được thử nghiệm trên khỉ và cho kết quả đáng khích lệ - những con khỉ đã phát triển kháng thể đến một nồng độ tương đương với những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh.

  Theo các nhà nghiên cứu, những con khỉ tiêm vắc-xin sau đó đã được cho phơi nhiễm với các biến thể virus SARS-CoV-2 đang lưu hành trên thế giới, nhưng không có mầm bệnh nào có thể ảnh hưởng đến chúng.

  Vắc-xin sau đó đã tiến thêm một bước đến thử nghiệm lâm sàng trên người. Kết quả của thử nghiệm này sẽ được báo cáo trong thời gian tới.

  Trung Quốc thử nghiệm trên người loại vắc-xin COVID-19 thứ ba, hi vọng sẽ chống lại tất cả biến thể SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

  Một tình nguyện viên Trung Quốc nhận được vắc-xin COVID-19, một loại vắc-xin khác cũng đang được thử nghiệm lâm sàng.

  Mặc dù nhóm nghiên cứu kỳ vọng vắc-xin của mình có thể chống lại được tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành trên toàn thế giới, nhưng các nhà khoa học khác đang đặt ra câu hỏi về tính khả thi.

  Đó là bởi vì trong thiết kế thí nghiệm của mình, ông Qin đã không sử dụng chủng virus được phân lập ở Hoa Kỳ, mà chỉ sử dụng một chủng với các đột biến tương tự ở Trung Quốc. Các đột biến của virus ở các khu vực Châu Mỹ Latinh, Trung Đông và Ấn Độ cũng không được báo cáo trong nghiên cứu này.

  Gong Xuejie, đồng tác giả nghiên cứu đến từ công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết những tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm tiêm vắc-xin mới là những người trưởng thành khỏe mạnh có độ tuổi từ 18 đến 59.

  "Quá trình kiểm tra độ an toàn trong ngày đầu tiên sau khi tiêm đã hoàn tất, và kết quả sơ bộ cho thấy vắc-xin vẫn an toàn", cô Gong nói với trang web tin tức Thượng Hải Theapers.cn.

  Cô cho biết vắc-xin mới này sẽ trải qua hai thử nghiệm lâm sàng nữa và chúng sẽ có quy mô lớn hơn, bao gồm cả trẻ em và người già tham gia.

  Vắc-xin này là một trong ít nhất 5 loại vắc-xin đang được phát triển ở Trung Quốc và ước tính có hơn 70 loại đang được phát triển trên toàn thế giới. Hai ứng cử viên vắc-xin khác đang được thử nghiệm trên người ở Trung Quốc, và ít nhất hai vắc-xin khác đang trải qua thử nghiệm lâm sàng trên người tại Hoa Kỳ.

  Trung Quốc thử nghiệm trên người loại vắc-xin COVID-19 thứ ba, hi vọng sẽ chống lại tất cả biến thể SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

  Trung Quốc đã phát triển ít nhất 5 loại vắc-xin COVID-19, 3 loại đã được thử nghiệm trên người.

  Trước đây, các chuyên gia y tế thế giới nhận định rằng chúng ta còn cách một loại vắc-xin COVID-19 ít nhất 12 tháng nữa. Nhưng một quan chức y tế Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết chính phủ nước này có thể xem xét phê duyệt vắc-xin sớm hơn để sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

  Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói với tờ nhật báo Bắc Kinh rằng nếu đại dịch trở nên tồi tệ hơn, người dân Trung Quốc có thể được tiêm vắc-xin sớm nhất vào cuối năm nay. Đối tượng đầu tiên nhận được vắc-xin có thể là những nhân viên y tế.

  Thế nhưng, ông Gao nhấn mạnh đó chỉ là kịch bản trong tình huống khẩn cấp, và vắc-xin sẽ chỉ được tiêm giới hạn đối với nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Những người dân khỏe mạnh bình thường sẽ vẫn phải chờ vắc-xin hoàn tất quy trình thử nghiệm và đánh giá độ hiệu quả như thông thường.

  Tham khảo Abacusnews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ