Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu smartphone bằng drone, giá trị ước tính hơn 1800 tỷ đồng

Long.J,  

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên drone được sử dụng để vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Mới đây, lực lượng hải quan thành phố Thâm Quyến đã triệt phá một đường dây buôn lậu smartphone bằng drone từ Hồng Kông về Thâm Quyến.

Đến thời điểm bị triệt phá, đường dây này đã vận chuyển trót lọt số smartphone (chủ yếu là iPhone cũ) trị giá 500 triệu tệ (hơn 1800 tỷ đồng). Tổng cộng 26 nghi phạm đã bị bắt giữ.

"Đây là lần đầu tiên drone được sử dụng để vận chuyển hàng lậu qua biên giới", trích báo cáo của cơ quan hải quan Thâm Quyến.

Theo kết quả điều tra được công bố, nhóm buôn lậu thường chỉ hoạt động vào ban đêm. Chúng dùng drone để đưa 1 dây cáp từ cửa sổ 2 tòa nhà cao tầng ở Thâm Quyến sang mái nhà trong một ngôi làng ở Hồng Kồng, cách xa khoảng 100m.

Sau đó, hệ thống ròng rọc gắn động cơ sẽ đưa những túi smartphone qua biên giới một cách nhẹ nhàng.

Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu smartphone bằng drone, giá trị ước tính hơn 1800 tỷ đồng - Ảnh 1.

"Đây là lần đầu tiên drone được sử dụng để vận chuyển hàng lậu qua biên giới", trích báo cáo của cơ quan hải quan Thâm Quyến.

Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu smartphone bằng drone, giá trị ước tính hơn 1800 tỷ đồng - Ảnh 2.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu smartphone bằng drone, giá trị ước tính hơn 1800 tỷ đồng - Ảnh 3.

Theo kết quả điều tra được công bố, nhóm buôn lậu thường chỉ hoạt động vào ban đêm. Chúng dùng drone để đưa 1 dây cáp từ cửa sổ 2 tòa nhà cao tầng ở Thâm Quyến sang mái nhà trong một ngôi làng ở Hồng Kồng, cách xa khoảng 100m

Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu smartphone bằng drone, giá trị ước tính hơn 1800 tỷ đồng - Ảnh 4.

Sau đó, hệ thống ròng rọc gắn động cơ sẽ đưa những túi smartphone qua biên giới một cách nhẹ nhàng

Mỗi túi chứa được khoảng 10 chiếc smartphone. Cơ quan hải quan Thâm Quyến cho biết, nhóm tội phạm có thể vận chuyển tới 15.000 smartphone chỉ trong 1 đêm.

Trước khi bị triệt phá, băng nhóm này đã sử dụng hình thức tinh vi đó khoảng nửa năm trước. Sau cuộc bố ráp của cảnh sát Thâm Quyến, ngoài 26 nghi phạm, còn thu giữ 4000 smartphone. Ở Hồng Kông, 3 nghi phạm bị bắt giữ cùng hơn 900 smartphone.

Theo Beijing News

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ