Trước khi sáng lập trường dạy code cho trẻ em, cô gái xinh đẹp này đã có những tháng ngày học code đầy vất vả

Neo , Theo Thời Đại

Trước khi sáng lập First Code Academy, startup dạy code cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên, Michelle Sun đã gặp rất nhiều khó khăn khi học code. Tuy nhiên, cô đã vượt qua và quyết định chia sẻ bí quyết của mình cho mọi người.

Sun sinh ra tại Hồng Kông vào cuối những năm 1980. Tại trường học, cô luôn là học sinh xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Đại học Chicago, cô gia nhập Goldman Sachs với tư cách một nhà phân tích nghiên cứu tài chính.

Trong thời gian đó, cô thành lập một startup riêng. Khi làm việc với các nhà phát triển cô rất tò mò, muốn hiểu những gì xảy ra bên trong. Sun hiểu giá trị của code khi cô muốn học cách giao tiếp tốt hơn với các kỹ sư phần mềm.

Do luôn xuất sắc trong trường học nên Sun rất ngạc nhiên vì vấp phải nhiều khó khăn khi tự học code. "Tôi nhận ra rằng để tiếp tục làm việc trong ngành công nghệ và theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, tôi phải học code. Không phải học để trở thành một kỹ sư mà học để hiểu công nghệ một cách sâu sắc hơn", Sun chia sẻ.

Sun đã mua 10, 15 cuốn sách dạy code và nghĩ rằng mình có thể: "Mình hoàn toàn có thể tự học code". Tuy nhiên, ngay sau đó cô gái 8x này nhận ra mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Năm 2012, sau chín tháng tự học code nhưng thất bại, Sun tham gia một khóa học code dành riêng cho phụ nữ tại Hackbright Academy, San Francisco. Lớp học toàn thời gian trong vòng 12 tuần này dạy cho Sun biết những điều cơ bản và cuối cùng là cách xây dựng một sản phẩm thực rồi đẩy nó lên internet.

"Từ nhỏ tới lớn, tôi chưa bao giờ gặp bất kỳ khó khăn nào tại trường. Code là thứ đầu tiên khiến tôi gặp khó khi tìm hiểu. Nhưng chính điều này lại càng thôi thúc tôi muốn vượt qua thử thách để thực sự khám phá những điều thú vị về nó", Sun nói.

Theo Sun, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn nếu tham gia một cộng đồng để cùng tìm hiểu về code và thực hành thay vì dán mắt vào màn hình máy tính hoặc sách.

Sự hạn chế của các cuốn sách dạy code cũng là một phần nguyên nhân khiến việc tự học của Sun thất bại. Thời điểm năm 2011, khi cô bắt đầu học code, có rất ít cuốn sách viết chi tiết về quá trình học code. Ví dụ, Sun kể, cô không thể tìm thấy cuốn sách nào hướng dẫn toàn bộ cách triển khai code từ back end tới front end, cách chau chuốt giao diện và cách đưa phần mềm lên internet cho người dùng...

Những điều mà Sun cần tìm hiểu để xây dựng một phần mềm hoàn chỉnh nằm trong bốn đến năm cuốn sách. Tất cả đều rất hỗn độn và rất khó tìm nhất là với những người mới bất đầu. Việc tìm và sửa lỗi cũng là vấn đề với các coder học việc.

"Đôi khi lỗi bạn mắc phải chỉ là thiếu một dấu chấm phảy. Sau vài lần, bạn có thể tự mình nhận ra. Nhưng rồi có lúc bạn sẽ gặp lỗi lớn hơn và không thể tự nhận ra", Sun thừa nhận.

Không chỉ gặp khó trong quá trình học code, startup đầu tiên của Sun cũng thất bại. Theo cô, đây là một trải nghiệm đầy khó khăn với những doanh nhân mới bước vào thương trường.

"Tôi luôn nhìn đời với lăng kính màu hồng, kể cả công việc kinh doanh. Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ thay đổi cả thế giới, một tỷ người sẽ sử dụng phần mềm của tôi", Sun cười. Nhưng rồi Sun nhận ra rằng thế giới chẳng quan tâm tới những gì bạn sẽ làm, họ sẽ không chi tiền cho sản phẩm của bạn nếu nó không hữu ích.

Thất bại đầu tiên khiến Sun thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về thương trường và công việc kinh doanh. Cô không còn nhìn nó qua lăng kính màu hồng nữa mà thay vào đó là một phương thức tiếp cận thực dụng hơn.

Sau khi hoàn thành khóa học code, Sun đã làm việc cho nhiều startup tại Silicon Valley bao gồm Bump Technologies và Buffer. Khi ở San Francisco, vào những ngày cuối tuần cô đã bắt đầu dạy code cho các em gái trung học như một tình nguyện viên. Công việc này chính là nguồn cảm hứng cho Sun thành lập First Code Academy.

Năm 2013, Sun trở lại Hồng Kông và thành lập First Code Academy. Ban đầu, startup này hoạt động với quy mô nhỏ, như một lớp học code dành cho trẻ em nữ. Giờ đây, First Code Academy cung cấp một loạt khóa học code cho cả nam lẫn nữ từ 6 tới 18 tuổi. Học viên bắt đầu bằng cách tham gia các lớp học cơ bản về lập trình và sau đó là các lớp học cách xây dựng một ứng dụng.

Bên cạnh việc điều hành First Code Academy, Sun còn rất tích cực trong việc tìm cách cải thiện cân bằng giới tính trong mọi ngành nghề, đặc biệt là code và công nghệ.

Với những thành công và cống hiến của mình cho cộng đồng, năm 2015, Sun đã lọt vào danh sách "30 Under 30 Women Entrepreneurs" của BBC và "30 Under 30 in Asia" của Forbes vào năm 2016.

"Hãy bắt đầu từ những điều bé nhỏ và mơ những giấc mơ lớn", Michelle Sun.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ