Trước nguy cơ dự án 996 bị chặn truy cập ở Trung Quốc, hàng chục nhân viên Microsoft yêu cầu công ty ủng hộ dự án này

  Nguyễn Hải,  

  Khi các trình duyệt của Tencent và Alibaba đang chặn truy cập tới dự án 996.ICU, có các lo ngại cho rằng Microsoft sẽ loại bỏ dự án này khỏi GitHub trước sức ép của các công ty Trung Quốc.

  Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng Ba, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft thâu tóm gần đây. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến này.

  Vào thứ Hai vừa qua, khoảng 20 nhân viên Microsoft đã ký một lá thư mở - một dự án trên GitHub như đường link dưới đây: github.com/msworkers/support.996.icu - để hỗ trợ cho dự án 996.ICU ở Trung Quốc. Con số 996 viết tắt cho chế độ làm việc từ 9h sáng đến 9h tối và kéo dài 6 ngày một tuần. Theo luật pháp Trung Quốc, chế độ làm việc này là bất hợp pháp nhưng các ông chủ Trung Quốc luôn muốn áp dụng giờ làm này với nhân viên của mình.

  Trước nguy cơ dự án 996 bị chặn truy cập ở Trung Quốc, hàng chục nhân viên Microsoft yêu cầu công ty ủng hộ dự án này - Ảnh 1.

  Dự án 996.ICU không chỉ là bằng chứng về chế độ làm việc khắc nghiệt này, mà còn là một giấy phép phần mềm mới được thiết kế để bảo vệ quyền của người lao động. Các công ty vi phạm luật lao động sẽ không thể sử dụng bất kỳ dự án phần mềm nào tạo ra theo các điều khoản của giấy phép này.

  Cho đến thời điểm của bài viết, bức thư mở trên đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 300 nhân viên công nghệ, bao gồm cả những người đến từ các công ty công nghệ, các trường đại học khác. Họ kêu gọi Microsoft và GitHub không loại bỏ dự án 996.ICU ra khỏi GitHub.

  Theo nội dung bức thư của nhân viên Microsoft, lý do cho yêu cầu này là vì các trình duyệt của Trung Quốc do những công ty như Tencent, Alibaba và các công ty khác tạo ra đã hạn chế hoặc chặn truy cập tới dự án 996.ICU.

  Nỗi lo bị kiểm duyệt

  Chế độ làm việc 996 là một chủ đề gây tranh cãi ở Trung Quốc. Theo Reuters, vào tuần trước Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, đã gọi chế độ 996 là "phước lành" cho các lao động trẻ. JD.com, một trang thương mại điện tử nổi tiếng ở Trung Quốc cũng cho biết "Văn hóa của chúng ta là dâng hiến bản thân với tất cả trái tim (để đạt được các mục tiêu kinh doanh)."

  Trước nguy cơ dự án 996 bị chặn truy cập ở Trung Quốc, hàng chục nhân viên Microsoft yêu cầu công ty ủng hộ dự án này - Ảnh 2.

  Jack Ma (trái), nhà sáng lập của Alibaba và Liu Qiangdong (phải), nhà sáng lập JD.com, hai người ủng hộ công khai cho chế độ làm việc 996 ở Trung Quốc.

  Một nhân viên giấu tên của Microsoft cho biết, họ đề xuất lá thư mở này là vì lo ngại rằng dưới sức ép từ phía Tencent và Alibaba, Microsoft có thể kiểm duyệt và chặn dự án này, khi động thái tương tự đang được các hãng công nghệ lớn ở Trung Quốc thực hiện triệt để.

  Thông qua lá thư của mình, các nhân viên Microsoft và GitHub muốn đảm bảo rằng dự án này sẽ không bị kiểm duyệt và có thể truy cập từ tất cả mọi nơi, đặc biệt là tại Trung Quốc. GitHub là một trong những mạng toàn cầu hiếm hoi có thể truy cập được tại Trung Quốc.

  Dự án này đã nhận được sự ủng hộ từ những nhà phát triển ở ngoài Trung Quốc. Trong vòng chưa đến một tháng, dự án này đã nhận được hơn 2.500 dòng đóng góp từ 533 nhà phát triển. Dự án này cũng đã được gắn sao hơn 230.000 lần –cách để người dùng GitHub cho thấy sự ủng hộ và quan tâm của họ đến một dự án.

  Trước nguy cơ dự án 996 bị chặn truy cập ở Trung Quốc, hàng chục nhân viên Microsoft yêu cầu công ty ủng hộ dự án này - Ảnh 3.

  Một bằng chứng về giờ làm 996 trên 996.ICU (Được dịch bằng Google Translate)

  Kêu gọi các nhà phát triển toàn cầu đoàn kết

  Pooya Parsa, một nhà phát triển mã nguồn mở ở Iran, đã giúp dịch dự án này sang tiếng Ba Tư. Anh cho biết, chế độ làm việc 996 này không phổ biến ở Iran, nhưng anh đã từng gặp phải tình trạng làm quá giờ.

  "Tôi từng làm việc với giờ làm tương tự như vậy trong 1 đến 2 năm và gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, sau đó tôi dừng lại để chú ý đến các vấn đề hàng ngày của cuộc sống như gia đình, sức khỏe cá nhân và thậm chí cải thiện kỹ năng lập trình." Parsa nói với Business Insider. "Bắt buộc hay thậm chí cho phép các nhà phát triển làm việc với giờ làm như vậy có thể mang lại thành công trong ngắn hạn nhưng cuối cùng nó sẽ làm mất hết sự sáng tạo, cải tiến và động lực làm việc từ họ."

  Với bức thư này, các nhân viên hy vọng đưa ra tuyên bố lớn hơn về tiêu chuẩn lao động trên toàn thế giới.

  Bức thư cho biết: "Một lý do khác mà chúng ta phải đoàn kết với những người lao động Trung Quốc là lịch sử từng nói với chúng ta rằng, các công ty đa quốc gia sẽ buộc người lao động phải chống lại nhau trong cuộc đua cạnh tranh khi họ thuê ngoài công việc và tận dụng tiêu chuẩn lao động thấp để theo đuổi lợi nhuận. Chúng ta phải cùng nhau vượt qua rào cản các quốc gia để đảm bảo các điều kiện lao động công bằng cho mọi người trên toàn cầu."

  Tham khảo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ