Trưởng bộ phận chip cho iPhone và iPad rời khỏi Apple

  Hùng Lê, https://www.cultofmac.com/615978/iphone-ipad-chip-design-apple-gerard-williams/ 

  Gerard Williams III, trưởng nhóm mảng vi xử lý A-series từ đời A7 của “nhà Táo”, là một phần quan trọng trong iPad và iPhone, đã rời khỏi Apple.

  Theo CultOfMac, William đã rời Apple vào hồi tháng trước. Tuy nhiên, anh vẫn giữ thông tin đang làm tại công ty này trên profile LinkedIn của mình.

  Trưởng bộ phận chip cho iPhone và iPad rời khỏi Apple - Ảnh 1.

  Tất cả con chip A-series của Apple đều có dấu ấn của Gerard Williams

  Trước khi đến Apple, Gerard Williams đã có kinh nghiệm làm việc tại ARM, công ty thiết kế các vi xử lý nền tảng mà Apple đã sử dụng để sản xuất con chip dành riêng cho mình, trong vòng 12 năm.

  Năm 2010, anh chuyển sang Apple với chức danh là Giám đốc Cấp cao trong mảng Kiến trúc Nền tảng, đồng thời cũng là kiến trúc sư trưởng khi phát triển toàn bộ CPU và SoC của mình.

  Williams từng “đứng đầu quá trình phát triển kiến trúc Cyclone, Typhoon, Twister, Hurricane, Monsoon và Vortex”. Đó là những vi xử lý A7, A8, A9, A10, A11 và A12 của Apple.

  A7, từng được giới thiệu bên trong iPhone 5S vào năm 2013, là vi xử lý 64-bit đầu tiên trong dòng chip của Apple và cũng là con chip 64-bit đầu tiên được sử dụng bên trong các chiếc điện thoại hay tablet trên thị trường.

  Sự thành công gần đây nhất của anh đó là A12X. Chính con chip này đã giúp hiệu năng của iPad Pro 2018 trở nên tốt hơn rất nhiều so với những chiếc MacBook Pro 13 inch sử dụng vi xử lý Intel Core được giới thiệu hồi mùa hè năm ngoái.

  Thay máu?

  Chắc chắn là trong tương lai, Williams sẽ không còn đi cùng với những nước cờ táo bạo hơn của Apple. Nhiều tin đồn tiết lộ rằng Apple sẽ thay thế các con chip Intel nằm bên trong những chiếc máy tính macOS bằng nền tảng vi xử lý tự thiết kế của mình. Và điều này sẽ diễn ra trong năm 2020. Nếu điều này là đúng, chắc chắn sẽ có một người mới thay thế cho Williams để tiếp tục với định hướng của Apple trong thời gian đến.

  Hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về người sẽ lấp chỗ trống này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ