Trường học Na Uy ngừng sử dụng ứng dụng học từ xa khi 1 người đàn ông khỏa thân “đột nhập” vào lớp online toàn học sinh 9 tuổi

  DG,  

  Học tập và làm việc từ xa đúng là có thể giúp chúng ta tránh Covid-19, nhưng chưa chắc đã né được những kẻ biến thái vô công rồi nghề trên Internet.

  Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, các nền tảng, ứng dụng học tập và làm việc từ xa bỗng nổi lên như một lựa chọn tuyệt vời giúp mọi người vẫn phần nào duy trì được cuộc sống thường nhật của mình. Trong đó có thể kể đến những cái tên đáng chú ý như Zoom, Google Hangout hay DingTalk.

  Tuy nhiên, việc số lượng người dùng đột ngột tăng lên trong 1 khoảng thời gian ngắn cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho những nền tảng này, đặc biệt là trong khâu kiểm soát nội dung. Mới đây, một trường học ở Na Uy (giấu tên) đã quyết định ngừng sử dụng ứng dụng có tên Whereby sau 1 “tai nạn” bảo mật có thể nói là hết sức nghiêm trọng: 1 người đàn ông khỏa thân và “đột nhập” thành công vào 1 lớp học online (có sử dụng video) bao gồm rất nhiều học sinh 9 tuổi.

  Trường học Na Uy ngừng sử dụng ứng dụng học từ xa khi 1 người đàn ông khỏa thân “đột nhập” vào lớp online toàn học sinh 9 tuổi - Ảnh 1.

  1 gã biến thái đã khỏa thân và "đột nhập" vào 1 lớp học online toàn học sinh nhỏ tuổi tại Na Uy. (ảnh minh họa)

  Theo nguồn tin địa phương NRK cho biết, sau khi tiến hành hành động biến thái của mình, người đàn ông này còn thản nhiên động viên các em học sinh trò chuyện và tương tác với mình như bình thường. Mặc dù phụ huynh đã can thiệp kịp thời sau khi nhận ra những điều bất thường trong giờ lên lớp online của con em mình, hành động phản cảm này đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến nhiều học sinh và khiến các em hoảng loạn.

  Giả thiết mà NRK đưa ra là người đàn ông này đã đoán được ID của phòng học online và thản nhiên tham gia vào như 1 học sinh bình thường. Tuy nhiên, hiệu trường của trường cho biết nguyên nhân dẫn đến sự cố trên hiện vẫn chưa được điều tra rõ ràng và không thể khẳng định giả thiết của NRK là chính xác. Ngay sau đó, họ cũng đã ngừng sử dụng Whereby ngay lập tức.

  Đại diện của Whereby cũng đã lên tiếng xin lỗi vì sự cố đáng tiếc và có phần ghê tởm này. Ingrid Ødegaard, Giám đốc sản phẩm của ứng dụng này cho biết đây không phải lần đầu tiên tai nạn như vậy xảy ra. Anh cũng xác nhận khả năng người khác đoán mò được ID phòng học, phòng họp online là hoàn toàn có thể xảy ra, và trong trường hợp này thì đây chính là cách mà gã đàn ông biến thái trên đã sử dụng.

  Trường học Na Uy ngừng sử dụng ứng dụng học từ xa khi 1 người đàn ông khỏa thân “đột nhập” vào lớp online toàn học sinh 9 tuổi - Ảnh 2.

  Để hạn chế sự cố này, tốt nhất là hãy bớt chút thời gian để thiết lập mật khẩu cho phòng học, phòng họp online của mình.

  Không chỉ riêng Whereby mà rất nhiều ứng dụng tương tự khác cũng đang phải đối mặt với tình trạng này. Vào năm ngoái, rất nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng người lạ có thể đoán ID phòng họp online và tiến hành nghe lén trên các nền tảng như Zoom hay Webex. Không hẳn công nghệ bảo mật của họ không đủ cao cấp, mà do đa số người dùng không có thói quen sử dụng mật khẩu mỗi khi lập phòng mới với lý do “đỡ mất thời gian”.

  Bên cạnh đó, các ứng dụng online còn mang lại nhiều lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin người dùng. Mới đây, đại diện của Zoom đã thừa nhận nền tảng này đã lén lút gửi dữ liệu khách hàng cho Facebook mà không xin phép trước. Sau khi bị “bóc phốt”, họ đã lập tức tung ra bản cập nhật để khắc phục “lỗi” này, đồng thời gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dùng.

  Khi mà dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục bùng nổ tại nhiều khu vực trên thế giới, hình thức học tập và làm việc online chắc chắn vẫn sẽ là 1 xu hướng được nhiều người lựa chọn trong thời gian tới. Tuy nhiên, từ sự cố trên đây, chúng ta cần phải nâng cao ý thức bảo mật hơn nữa mỗi khi sử dụng các ứng dụng này, và có thể bắt đầu với hành động đơn giản là đặt mật khẩu cho phòng học, phòng họp online của mình.

  Theo TheNextweb

  Trường học Na Uy ngừng sử dụng ứng dụng học từ xa khi 1 người đàn ông khỏa thân “đột nhập” vào lớp online toàn học sinh 9 tuổi - Ảnh 3.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày