Truy tố 24 người vì tội cố ý phóng hỏa gây ra cháy rừng thảm họa tại Úc: "Họ cảm thấy phấn khích khi nhìn lửa bốc lên"

  J.D, THEO HELINO 

  Cháy rừng tại Úc không chỉ là hậu quả đến từ quá trình biến đổi khí hậu. Nhiều vụ là do bàn tay của con người gây ra.

  Cháy rừng - một cơn thảm họa mà người dân Úc hiện đang phải gánh chịu. Hàng chục người thương vong, mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy, và đến nửa tỉ sinh vật bị thiêu rụi.

  Nguyên nhân vụ cháy là do đâu? Thực ra, cháy rừng tại Úc là không hiếm. Nó xảy ra mỗi năm, và là một phần quan trọng giúp hệ sinh thái ở đây liên tục xoay vòng, đất đai trở nên màu mỡ thêm, miễn là chúng nằm trong tầm kiểm soát. Còn lần này, những vụ cháy xảy ra ở quy mô quá lớn, kinh khủng nhất trong nhiều thập kỷ, và nguyên nhân gián tiếp gây nên hậu quả kinh khủng được cho là quá trình biến đổi khí hậu gây hạn hán và sốc nhiệt kỷ lục.

  Truy tố 24 người vì tội cố ý phóng hỏa gây ra cháy rừng thảm họa tại Úc: Họ cảm thấy phấn khích khi nhìn lửa bốc lên - Ảnh 1.

  Tuy nhiên theo giới chức trách của Úc, những nguyên nhân trên chỉ là một phần. Hóa ra, có những người phải đứng ra chịu trách nhiệm cho câu chuyện này, bởi chính họ đã tự tay châm lên ngọn lửa thảm họa.

  Mới đây, cảnh sát bang New South Wales (NSW) của Úc cho biết họ đã tiến hành truy tố 24 người với tội danh cố ý phóng hỏa. Trước đó vào ngày 8/11/2019, cảnh sát đã bắt giữ 183 người tình nghi có liên quan đến vụ cháy, với 40 trường hợp còn đang là trẻ vị thành niên. Mức án tất cả phải gánh chịu dao động từ phạt cảnh cáo, đến truy tố hình sự.

  Cụ thể thì trong số 183 người này, 53 người bị cảnh cáo hoặc truy tố vì không tuân thủ lệnh cấm lửa vào mùa khô. 47 trường hợp vướng vòng lao lý vì hút thuốc hoặc đánh diêm một cách bất cẩn, và 24 trường hợp hiện đang bị truy tố vì tội cố ý phóng hỏa.

  Đáng chú ý là theo Mitch Paris - cựu điều tra viên về các vụ phóng hỏa tại Úc, sự chú ý của quốc tế liên quan đến thảm họa cháy rừng sẽ chỉ làm tăng thêm khao khát của những kẻ muốn châm lửa.

  "Đến thời điểm nhìn thấy công luận đều chú ý vào vụ cháy, họ sẽ thấy choáng ngợp. Lũ người ấy cảm thấy phấn khích tột độ, như đang nắm giữ một thứ quyền lực gì đó, bởi lửa có sức tàn phá rất ghê gớm."

  Truy tố 24 người vì tội cố ý phóng hỏa gây ra cháy rừng thảm họa tại Úc: Họ cảm thấy phấn khích khi nhìn lửa bốc lên - Ảnh 2.

  Như Blake Banner - một tình nguyện viên của sở cứu hỏa NSW đã bị bắt vì tội cố ý gây nên 7 vụ cháy tại miền Nam nước Úc. Thanh niên 19 tuổi đã bị bắt gặp rời khỏi hiện trường trước khi vụ cháy khổng lồ xảy ra, sau đó quay trở lại để hỗ trợ các đồng nghiệp dập lửa. Hiện tại, Banner đã được tại ngoại và đang tìm cách chống lại cáo buộc trên.

  Theo thống kê được đưa ra từ CNN, hiện tại đã có 24 người thiệt mạng vì vụ cháy trên phạm vi toàn quốc. Mọi tiểu bang của Úc đều đã xuất hiện lửa, nhưng NSW đang chịu thiệt hại nặng nề nhất.

  Cháy rừng tại Úc đã diễn ra hơn 2 tháng qua, san phẳng hàng nghìn ngôi nhà, thậm chí hủy diệt cả một thị trấn. Ước tính, hơn 6 triệu hectare đất đã bị thiêu rụi, chủ yếu là đồng cỏ, rừng rậm và vườn quốc gia - những nơi có nhiều loài vật hoang dã, và khiến gần nửa tỉ sinh vật không thể trốn thoát.

  Truy tố 24 người vì tội cố ý phóng hỏa gây ra cháy rừng thảm họa tại Úc: Họ cảm thấy phấn khích khi nhìn lửa bốc lên - Ảnh 3.

  Cảnh sát Úc và bang NSW nói riêng đang triệt phá rất nhiều trường hợp vi phạm luật cấm lửa. Vào ngày 5/1 vừa qua, một người đàn ông đã bị khởi tố sau khi cảnh sát xác nhận rằng một thiết bị anh ta sử dụng đã gây ra hỏa hoạn tại Mount Druitt.


  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày