TSMC hoàn tất thiết kế cơ sở cho chip 5nm, và việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu trong năm 2020

  Nguyễn Hải,  

  Điều này cũng đúng với kế hoạch đề ra trước đây của TSMC, và dự kiến họ sẽ đạt tới chip 3nm trong năm 2022.

  Hãng TSMC cho biết họ đã hoàn tất thiết kế cơ sở cho sản xuất chip tiến trình 5nm của mình nhờ tận dụng kỹ thuật siêu cực tím EUV thế hệ thứ hai, cũng như cả kỹ thuật in litho DUV (Deep UltraViolet). Chip 5nm của TSMC sẽ nhắm dành cho các thiết kế SoC, các ứng dụng di động 5G, AI và điện toán hiệu năng cao.

  Theo các thông số đầu tiên trên một lõi ARM Cortex-A72, tiến trình 5nm của TSMC sẽ mang đến mật độ bóng bán dẫn gấp 1,8 lần và tốc độ xung nhịp tăng 15% so với tiến trình 7nm, và đó là các kết quả chỉ dựa trên riêng việc tinh chỉnh tiến trình sản xuất. TSMC cũng nhấn mạnh rằng kỹ thuật EUV thế hệ thứ hai sẽ không chỉ đơn giản hóa quá trình sản xuất mà còn mang lại hiệu suất cao vượt trội hơn, cho phép hoàn thiện kỹ thuật sản xuất nhanh hơn.

  TSMC hoàn tất thiết kế cơ sở cho chip 5nm, và việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu trong năm 2020 - Ảnh 1.

  TSMC cũng hoàn thành việc phát triển Sổ tay quy tắc thiết kế (Design Rule Manual), mô hình SPICE (chương trình mô phỏng với mạch tích hợp quan trọng) và bộ thiết kế tiến trình (PDK). Toàn bộ cơ sở dành cho thiết kế 5G này đều đã được đưa ra cho khách hàng của TSMC qua TSMC Online.

  TSMC cũng nhấn mạnh rằng họ đã có một số sản phẩm chip trong quá trình sản xuất rủi ro (risk production) cho các khách hàng đầu tiên, và việc sản xuất sẽ được tăng tốc trong năm 2020. Điều này cũng phù hợp với kế hoạch trước đây của TSMC về việc đạt tới tiến trình 5nm vào năm 2020 và 3nm vào 2022.

  TSMC tiếp tục duy trì được năng lực tiến trình của mình và đang thu được nhiều hợp đồng chip nhờ các tiến bộ này. Trong khi đó, nhiều công ty dường như đã mất niềm tin vào Intel, công ty từng là người dẫn đầu thị trường.

  Tham khảo Techspot

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ