Từng bảo vệ Masayoshi Son, động viên ‘chúng ta điên nhưng không ngu dốt’, Jack Ma vừa chính thức rời hội đồng quản trị Softbank sau 13 năm gắn bó

  Vân Đàm, Theo Tổ quốc 

  Jack Ma vừa đặt dấu chấm hết cho mối lương duyên với Softbank ngay khi tập đoàn này công bố khoản thua lỗ 16 tỷ USD.

  Tập đoàn Softbank của tỷ phú liều ăn nhiều Masayoshi Son vừa chấm dứt mối lương duyên gần gũi với Jack Ma khi vào ngày hôm nay, đồng sáng lập Alibaba tuyên bố sẽ rời hội đồng quản trị Softbank sau 13 năm gắn bó.

  Softbank cũng bổ sung thêm 3 giám đốc mới, 2 trong số đó là giám đốc độc lập trong số các nhà đầu tư để thúc đẩy lợi nhuận cho cổ đông và thắt chặt quản lý tập đoàn.

   Từng bảo vệ Masayoshi Son, động viên ‘chúng ta điên nhưng không ngu dốt’, Jack Ma vừa chính thức rời hội đồng quản trị Softbank sau 13 năm gắn bó - Ảnh 1.

  Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Softbank Masayoshi Son đã đặt cược vào startup của Jack Ma vào năm 2000 và biến đây trở thành thỏa thuận thành công nhất trong lịch sử của ông. Alibaba hiện trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới với giá trị thị trường đạt 546 tỷ USD. Softbank hiện vẫn nắm 25% cổ phần công ty này.

  Jack Ma – người gia nhập hội đồng quản trị Softbank vào năm 2007 đã tuyên bố nghỉ hưu từ năm ngoái. Softbank xác nhận rằng quyết định rời khỏi hội đồng quản trị Softbank đến từ yêu cầu của cá nhân Jack ma.

  Điều đáng nói là tuyên bố đến sau khi Softbank báo cáo kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong lịch sử vào ngày hôm nay. Tại buổi họp tỷ phú Son đã nỗ lực thuyết phục các nhà đầu tư rằng quỹ đầu tư khổng lồ của công ty có thể phục hồi lại sau khi thua lỗ 1,8 nghìn tỷ yên (16,7 tỷ USD) - kết quả kinh doanh được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử Softbank.

  Bước đi này cũng đến vào thời điểm khi mà quỹ đầu tư Mỹ là Elliott Management – vốn mua cổ phần Softbank yêu cầu công ty mua lại nhiều cổ phiếu hơn bằng cách bán tài sản. Son đã bảo vệ quan điểm của mình sẽ tiếp tục giữ cổ phiếu Alibaba vì nhận thấy Alibaba sẽ còn tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng chóng mặt.

  Chúng ta điên nhưng không ngu dốt

  Từ trước đến nay, Jack Ma và Masayoshi Son nổi tiếng với tình bạn thân thiết. Vào thời điểm năm ngoái khi bê bối của WeWork bùng lên, Masayoshi Son đã phải chịu chỉ trích từ tất cả mọi phía. Dẫu vậy, Jack Ma chính là người đã công khai gửi đến Son một lời động viên và tán dương tầm nhìn của ông về tương lai được dẫn dắt bởi công nghệ.

  Jack Ma: "Ông có lẽ là nhà đầu tư táo bạo nhất trên thế giới này. Rất ít người có được lòng cam đảm như vậy".

  Son ngắt lời: "Táo bạo quá, tôi đã mất rất nhiều tiền".

  "Chúng ta đều có một chút điên", Son tiếp tục.

  "Vâng, mọi người nói chúng ta điên nhưng chúng ta không ngu dốt đúng không? Chúng ta có thể điên nhưng không nên ngu dốt", Jack Ma khẳng định.

  Đến thời điểm này, những sai lầm liên tiếp đã khiến danh tiếng của Son - người đã biến khoản đầu tư 20 triệu USD vào Alibaba trở thành số tiền trị giá 130 tỷ USD sau 20 năm bị ảnh hưởng nặng nề.

  Mọi chuyện càng tồi tệ hơn khi Son chọn hướng kinh doanh sai lầm cho Vision Fund. Khoảng 40 tỷ USD vốn của quỹ này đến từ việc bán cổ phần ưu đãi với cam kết trả lãi 7%/năm với bất kể các khoản đầu tư có lãi hay không. Năm tài chính vừa qua, Vision Fund phải trả 860 triệu USD tiền lãi.

  Tháng 2 vừa qua, Son nói rằng: "Sau một mùa đông lạnh giá bao giờ cũng đến mùa xuân. Tình hình đang thay đổi rồi". Thế nhưng, cùng ngày hôm đó là lúc mà Tổ chức Y tế thế giới đặt tên chính thức cho đại dịch kinh hoàng đang càn quét cả thế giới: Covid-19!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ