Từng bị đánh đồng với sự yếu kém, giờ đây MediaTek đang cạnh tranh với cái tên mạnh mẽ nhất ngành công nghiệp chip

  Tuấn Nguyễn, Thể thao & Văn hóa 

  MediaTek đã từng nhạt nhòa trong phân khúc flagship, nhưng gió đã đổi chiều.

  Trong danh sách thống kê Top 10 smartphone mạnh mẽ nhất trên thị trường Android đầu năm 2023, giữa một rừng sản phẩm với chip Snapdragon thì có một cái tên khác xuất hiện và chiếm vị trí thứ 8: đó chính là ROG Phone 6D với con chip Dimensity 9000+ của MediaTek. Và Dimensity cũng là cái tên thống trị gần như toàn bộ danh sách cận flagship của AnTuTu.

  Từng bị đánh đồng với sự yếu kém, giờ đây MediaTek đang cạnh tranh với cái tên mạnh mẽ nhất ngành công nghiệp chip - Ảnh 1.

  Danh sách flagship mạnh nhất tháng 2/2023 của AnTuTu - Ảnh: AnTuTu.

  Từng bị đánh đồng với sự yếu kém, giờ đây MediaTek đang cạnh tranh với cái tên mạnh mẽ nhất ngành công nghiệp chip - Ảnh 2.

  Danh sách cận flagship mạnh nhất tháng 2/2023 của AnTuTu - Ảnh: AnTuTu.

  Một thập kỷ trước, việc một con chip của MediaTek có thể kề vai sát cánh cùng sản phẩm tốt nhất của Qualcomm là điều không ai nghĩ đến. Suy cho cùng, Qualcomm với dòng chip Snapdragon đã xây dựng một nền móng vững chắc ngay từ những ngày đầu của Android. Con chip Snapdragon S1 cung cấp sức mạnh cho nhiều smartphone Android nổi danh một thời.

  Trong khi "Qualcomm Snapdragon" đã trở thành thương hiệu mang tính chứng nhận chất lượng sản phẩm, thì có những cái tên khác cũng muốn miếng bánh trong thị trường chip này và một trong số đó chính là MediaTek.

  MediaTek khởi đầu là một công ty thiết kế chipset cho các sản phẩm giải trí gia đình. Khi bắt đầu thâm nhập thị trường chipset smartphone, những con chip của MediaTek chủ yếu dành cho thiết bị cấp thấp, từ đó cũng gắn liền với tiếng là "chậm, lag, giật, đơ máy". Thậm chí, chỉ cần thấy máy có chip "MT" là đã biết chất lượng sẽ không tốt lành gì.

  Từng bị đánh đồng với sự yếu kém, giờ đây MediaTek đang cạnh tranh với cái tên mạnh mẽ nhất ngành công nghiệp chip - Ảnh 3.

  Một chiếc HKPhone với chip MediaTek - Ảnh: Internet.

  Nhìn chung, MediaTek đã có "tai tiếng" trong thế giới chipset Android. Công ty được biết đến với các sản phẩm tầm trung và cấp thấp trong nhiều năm và dòng Helio X "chất lượng flagship"của họ không thực sự làm được như mong đợi.

  Điều đó đã khiến công ty rời xa mảng flagship trong một thời gian khá dài, tuy nhiên, hai năm trước MediaTek đã có sự trở lại đáng ngạc nhiên trong phân khúc cao cấp với Dimensity 9000. MediaTek đã đi từ một nhà sản xuất chipset với các sản phẩm tầm trung và giá rẻ, trở thành nhà sản xuất chipset lớn nhất thế giới tính theo thị phần và đã có dòng chipset chất lượng thực sự hàng đầu của riêng mình.

  Sự phát triển của MediaTek trong lĩnh vực chipset là một câu chuyện thú vị. Phó chủ tịch Finbarr Moynihan và quản lý cấp cao Brad Molen từ MediaTek đã có một cuộc phỏng vấn, trong đó họ thảo luận về sự phát triển của công ty và cách công ty quay trở lại trong phân khúc flagship, cùng với những kế hoạch để trụ lại và cạnh trong trong phân khúc này trong tương lai.

  MediaTek từng nhạt nhòa trong phân khúc flagship

  Để nói về tương lai của MediaTek, trước tiên cần phải biết quá khứ của họ: smartphone không phải mục đích ban đầu của công ty. MediaTek là một công ty bán dẫn có trụ sở tại Đài Loan và những chipset đầu tiên được chế tạo cho những thứ như đầu DVD. Nhưng vào năm 2004, 7 năm sau khi công ty được thành lập, MediaTek đã ra mắt bộ phận di động và kể từ đó công ty đã phát triển thịnh vượng. MediaTek đã thống trị phân khúc tầm trung trong nhiều năm, công bố ý định tập trung vào phân khúc thị trường đó vào năm 2014 với khẩu hiệu "Everyday Genius".

  Trong khi công ty nhanh chóng phát triển trên phân khúc giá rẻ và tầm trung, thì phân khúc cao cấp của MediaTek lại kém hơn đáng kể. Series Helio "X" là một trong những thất bại của hãng khi tiến vào phân khúc này, hiệu suất của nó không được đánh giá cao.

  Từng bị đánh đồng với sự yếu kém, giờ đây MediaTek đang cạnh tranh với cái tên mạnh mẽ nhất ngành công nghiệp chip - Ảnh 4.

  Helio X30 - Ảnh: Internet.

  Rõ ràng MediaTek rằng cần phải thay đổi và Helio X30 là chipset hàng đầu cuối cùng của họ trước khi công ty rút lui khỏi phân khúc này. Moynihan tiết lộ rằng họ đã phát triển Helio X40 vào thời điểm đó, nhưng MediaTek đã quyết định dừng lại và tập hợp nguồn lực, tối ưu hóa sản phẩm.

  Theo Moynihan, MediaTek là một "công ty có khả năng thích ứng phi thường" không có chỗ cho cái tôi hay sự kiêu ngạo.

  Tình trạng hiện tại và tương lai của MediaTek

  Cuối cùng, MediaTek đã phát hành Dimensity 9000, chipset flagship thực sự đầu tiên của họ sau nhiều năm. Trong thời kỳ đầu ra mắt, chipset chỉ xuất hiện trên một số máy ở thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hóa ra kế hoạch ban đầu không phải là như vậy.

  Khi được hỏi về lý do tại sao phải mất quá lâu để series Dimensity 9000 tiếp cận phương Tây (đầu tiên là 9000+ trong Asus ROG Phone 6D Ultimate), Moynihan nói rằng "không có trở ngại nào từ phía sản phẩm", nhưng trên thực tế, không có công ty nào muốn trở thành người đầu tiên lao vào một series chipset mới, ngoài Asus. Dimensity 9000+ hóa ra là một trong những con chip tốt nhất được phát hành vào năm ngoái, ngang ngửa với Snapdragon 8 Plus Gen 1 của Qualcomm.

  Từng bị đánh đồng với sự yếu kém, giờ đây MediaTek đang cạnh tranh với cái tên mạnh mẽ nhất ngành công nghiệp chip - Ảnh 5.

  Asus ROG Phone 6D Ultimate - Ảnh: Notebookcheck.

  Sau đó, Dimensity 9200 đã xuất hiện và có khả năng sẽ được trang bị cho các thiết bị trên đa dạng thị trường hơn rất nhiều. MediaTek đã chứng minh rằng họ có thể mang lại hiệu suất như mong đợi với Dimensity 9000 series và Dimensity 9000+ đã bắt đầu xuất hiện trên các thiết bị có cấu hình mạnh như Oppo Find N2 Flip. Vivo X90 Pro đã được ra mắt với Dimensity 9200 và nhiều khả năng các thiết bị khác cũng sẽ sớm sử dụng nó. Các thử nghiệm cho thấy một lần nữa, Dimensity lại là cái tên rất đáng gờm đối với Snapdragon.

  Nhìn về tương lai, Moynihan tin rằng MediaTek "chắc chắn" sẽ sử dụng quy trình chế tạo 3nm cho các sản phẩm chip cao cấp của mình. Đồng thời, kỳ vọng thâm nhập vào thị trường flagship của Mỹ cũng được nung nấu. MediaTek đã làm rất tốt trong các sản phẩm tầm trung của mình ở thị trường này nhờ các thiết bị như Motorola Moto G Pure và Samsung Galaxy A32.

  Từng bị đánh đồng với sự yếu kém, giờ đây MediaTek đang cạnh tranh với cái tên mạnh mẽ nhất ngành công nghiệp chip - Ảnh 6.

  MediaTek Dimensity 9200 - Ảnh: Techadvisor.

  MediaTek đang đối mặt với thách thức lớn nhất phía trước. Thị trường smartphone Mỹ nổi tiếng là khó thâm nhập và các flagship phổ biến nhất về cơ bản chỉ sử dụng chipset Qualcomm, sẽ không dễ để MediaTek tạo cho mình một chỗ đứng trong thị phần này.

  Từng bị đánh đồng với sự yếu kém, giờ đây MediaTek đang cạnh tranh với cái tên mạnh mẽ nhất ngành công nghiệp chip - Ảnh 7.

  Snapdragon 8 Gen 2 vs Dimensity 9200 - Ảnh: XDA-Developers.

  Tuy nhiên, nhìn lại những gì nhà thiết kế chất bán dẫn Đài Loan làm được trong vài năm qua, họ đã đi từ một nhà thiết kế hầu như chỉ ở mức trung bình trở thành một trong những công ty giỏi nhất trong ngành chỉ trong vài năm ngắn ngủi và lớn nhất thế giới tính theo thị phần, thì việc tiếp tục đẩy mạnh phân khúc cao cấp ở những thị trường khó tính cũng không phải điều bất khả thi và khiến những cái tên như gã khổng lồ Qualcomm cũng phải lo ngại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ