Từng lãi tới hơn 1 tỷ USD nhưng không chốt, khoản đầu tư của Binance vào LUNA giờ chỉ còn 3.000 USD

Tiến Thuận,  

CEO Binance nói sẽ "bỏ qua chuyện này" và yêu cầu đội ngũ Terra bồi thường hợp lý cho người dùng.

Sau một tuần khủng hoảng của thị trường tiền điện tử với sự sụp đổ của hệ sinh thái LUNA - UST, mới đây, CEO Binance Triệu Trường Bằng (CZ) đã chia sẻ về những mất mát mà công ty của mình gặp phải, kèm theo đề xuất hướng giải quyết cho đội ngũ Terra.

Cụ thể, CZ cho biết Binance từng nhận được khoảng 15 triệu LUNA như một phần của khoản đầu tư 3 triệu USD của sàn này vào Terra. Ở thời điểm đỉnh cao với mức giá ATH 119 USD, số LUNA này của Binance có giá trị hơn 1.6 tỷ USD, tương đương với mức lợi nhuận lên tới hơn 500 lần.

Nhưng sau cú sập vừa rồi, CZ nói số LUNA này "chẳng còn đáng bao nhiêu". Với mức giá hiện tại của LUNA là 0.0002 USD, 15 triệu LUNA của Binance giờ chỉ còn tương đương... 3000 USD. Tuy vậy, CZ khẳng định số LUNA này vẫn được giữ nguyên, chưa bao giờ được chuyển hay bán đi, kể cả trước và sau khi đồng coin này sập giá. Để chứng minh, CZ đã công khai địa chỉ ví trên mạng Terra của Binance. 

Từng lãi tới hơn 1 tỷ USD nhưng không chốt, khoản đầu tư của Binance vào LUNA giờ chỉ còn 3.000 USD - Ảnh 1.

CEO Binance Triệu Trường Bằng

Ngoài ra, cũng ở địa chỉ này, CZ còn cho biết Binance có khoảng 12 triệu UST thông qua việc staking trong suốt thời gian qua. Số UST này cũng chưa bao giờ được chuyển hay bán.

Để bảo vệ người dùng, CZ nói Binance sẽ "cho qua chuyện này", tuy nhiên sẽ yêu cầu dự án Terra bồi thường cho người dùng một cách thỏa đáng. 

Trong đó, phương án khả thi nhất được CEO Binance ủng hộ là Terra sẽ tập trung vào 99.6% lượng người dùng với số dư ví UST thấp nhất trên giao thức Anchor, ứng dụng gửi tiết kiệm và cho vay phi tập trung được xây dựng trên nền tảng của Terra. 

Theo thống kê, hiện Anchor có 256.000 ví đang hoạt động, nhưng chỉ riêng top 1000 "cá voi" đã sở hữu tới 82% tổng lượng UST. Việc tập trung vào các ví với số dư thấp sẽ giúp nhiều người được bồi thường hơn, giúp Terra khôi phục hình ảnh dễ dàng hơn, và một điều hiển nhiên là những con người bình thường sẽ cần tới tiền hơn là các triệu phú.

Dù vậy, đây mới chỉ là một đề xuất và chưa được đội ngũ Terra thông qua.

Trước đó, CZ cũng đã có bài đăng trên Twitter, bày tỏ sự thất vọng khi đội ngũ Terra không có sự hợp tác với Binance để giải quyết vấn đề, một điều hoàn toàn trái ngược so với đội ngũ Axie Infinity.

"Tôi rất thất vọng với cách mà nhóm Terra đã xử lý (hay nói đúng hơn là không xử lý) sự cố với UST và LUNA. Chúng tôi đã yêu cầu nhóm của họ khôi phục mạng, đốt lượng LUNA được đúc thêm và khôi phục UST. Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào. Điều này hoàn toàn trái ngược với đội ngũ Axie Infinity, khi họ chịu trách nhiệm giải trình, lên kế hoạch và chủ động liên lạc với chúng tôi. Và chúng tôi cũng đã giúp đỡ họ.", CEO Binance viết.

https://genk.vn/tung-lai-toi-hon-1-ty-usd-nhung-khong-chot-khoan-dau-tu-cua-binance-vao-luna-gio-chi-con-3000-usd-20220517081648296.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ