Tung tích gây tò mò của bạn gái cũ của Sam Bankman-Fried sau khi cựu CEO FTX bị bắt

  Mộc Tiên,  

  Việc Caroline Ellison là CEO của Alameda Research nhiều khả năng có thể đưa cô vào tầm ngắm của các nhà điều tra.

  Khi cựu CEO sàn tiền số FTX - Sam Bankman-Fried bị còng tay dẫn đi, nhiều người đã đặt câu hỏi rằng Caroline Ellison, bạn gái một thời và người điều hành quỹ đầu tư Alameda Research của Bankman-Fried, đang ở đâu?

  Cho đến nay, một số nguồn tin thân cận cho biết các công tố viên và cơ quan quản lý của Mỹ vẫn rất kín tiếng về vấn đề này. Bản cáo trạng hình sự không hề đề cập đến Ellison và khiếu nại dân sự của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) chỉ nhắm vào Bankman-Fried.

  Tuy nhiên khi điều tra vụ việc được gọi là "một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất lịch sử của Mỹ”, chính phủ nước này gần như chắc chắn không chỉ nhắm vào Bankman-Fried, các chuyên gia pháp lý cho biết.

  Tung tích gây tò mò của bạn gái cũ của Sam Bankman-Fried sau khi cựu CEO FTX bị bắt - Ảnh 1.

  Ảnh: Internet.

  Renato Mariotti - cựu công tố viên liên bang ở Chicago, cho biết: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Ellison đã nói chuyện với công tố viên. Với tình hình hiện tại, cô ấy ít nhất cũng phải cân nhắc về việc đó”.

  Đến thời điểm hiện tại, chưa có cáo buộc hay khiếu nại nào chống lại Ellison nhưng việc cô là CEO của Alameda nhiều khả năng có thể đưa cô vào tầm ngắm của các nhà điều tra.

  Khiếu nại của SEC ngày 13/12 tuyên bố rằng Bankman-Fried "vẫn là người ra quyết định cuối cùng" tại Alameda, ngay cả sau khi Ellison tiếp quản quyền lực.

  Luật sư Damian Williams - người đứng đầu văn phòng công tố liên bang đã buộc tội Bankman-Fried, nói với báo giới rằng các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra vụ án. Tùy thuộc vào những gì phát hiện ra, họ có thể đưa ra các cáo buộc mới và nhắm mục tiêu vào các bị cáo khác.

  Theo Business Insider, các công tố viên đã đưa ra bằng chứng cho thấy ít nhất hai người khác đã đồng ý tham gia vào một kế hoạch tội phạm liên quan đến Bankman-Fried.

  Hiện vẫn chưa rõ Ellison có thể phải đối mặt với loại tội danh nào, nếu có. Mặc dù vậy, một số nguồn tin cho rằng các công tố viên liên bang có khả năng đang điều tra cả những người khác mà họ cho là đồng phạm tiềm năng, đặc biệt là những tội danh như âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo hay gian lận chứng khoán.

  Tung tích gây tò mò của bạn gái cũ của Sam Bankman-Fried sau khi cựu CEO FTX bị bắt - Ảnh 2.

  Anil Mujumdar, giáo sư tại trường luật Đại học Alabama và cựu luật sư, cho biết những người sợ bị liên lụy thường có thể hợp tác làm nhân chứng trong cuộc điều tra với hy vọng nhận được một số hình thức khoan hồng.

  "Thông thường, những người ở vị trí như Ellison, nếu nhận thức được hành vi sai trái hoặc thậm chí nếu họ có thể đã tham gia, có thể giúp chính phủ chống lại bị cáo khác bằng cách tham gia vào các cuộc đàm phán nhận tội sớm và trao đổi thông tin quan trọng để đổi lấy một bản án nhẹ hơn”, Mujumdar cho biết.

  Luật sư của Ellison - Stephanie Avakian của công ty luật WilmerHale, đã không trả lời yêu cầu bình luận về các cáo buộc chống lại Bankman-Fried hay nơi ở hiện tại của Ellison. Khi mọi chuyện tại FTX vẫn êm đẹp, cô sống trong một căn hộ áp mái sang trọng ở Bahamas cùng với Bankman-Fried và tám thành viên khác trong nhóm thân cận của anh ta, theo một báo cáo trên CoinDesk.

  Tuy nhiên, kể từ khi đế chế tiền số của Bankman-Fried bắt đầu sụp đồ vào tháng 11, Ellison đã tránh xa tầm mắt của công chúng.

  Ellison và Bankman-Fried gặp nhau lần đầu với tư cách là đồng nghiệp tại công ty thương mại Jane Street Capital. Hai người có khá nhiều điểm chung, bao gồm việc có cha mẹ đều là giáo sư đại học. Trong khi cha mẹ của Bankman-Fried là giáo sư tại Trường Luật Stanford, thì cha mẹ của Ellison là nhà kinh tế tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

  Khi Bankman-Fried có kế hoạch thành lập công ty giao dịch tiền số của riêng mình, anh đã thuyết phục được Ellison tham gia. Ellison là một trong số ít đồng nghiệp nữ của anh. Bankman-Fried cho biết anh đã hẹn hò với Ellison trong khoảng sáu tháng. Đến tháng 4/2022, Ellison chính thức đảm nhiệm vị trí CEO của Alameda Research sau khi người tiền nhiệm từ chức.

  Nguồn: Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ