Tuổi thọ của người nhiễm HIV sẽ gần như người bình thường nhờ loại thuốc mới

Lê Tuấn Anh , Theo Trí Thức Trẻ

Người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus ART mới, có thể sống đến 78 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy rằng điều trị bằng cách sử dụng kết hợp một số loại thuốc mới (ART hay antiretroviral therapy) giúp cải thiện tuổi thọ của bệnh nhân nhiễm virus HIV. Những người được điều trị bằng ART mới trong năm 2010 được mong đợi là sống lâu hơn 10 năm so với những người điều trị ART lần đầu tiên vào năm 1996. Theo các bác sĩ, điều trị sớm là rất quan trọng để có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Trong khi đó, các tổ chức từ thiện cho rằng vẫn còn quá nhiều người không biết mình đã mang virus.

Thuốc mới giúp phòng ngừa hiệu quả hơn

Các tác giả nghiên cứu, từ Đại học Bristol, cho biết thành công trên của các phương pháp điều trị HIV là nhờ các loại thuốc mới có ít tác dụng phụ hơn và ngăn ngừa virus nhân lên trong cơ thể tốt hơn, tỉ lệ kháng thuốc thấp hơn. Bên cạnh đó, cũng có những cải thiện trong chương trình kiểm tra và dự phòng HIV.

Những tiến bộ mới giúp người nhiễm HIV có một cuộc sống tốt hơn
Những tiến bộ mới giúp người nhiễm HIV có một cuộc sống tốt hơn

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 88.500 người nhiễm HIV ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Tuổi thọ của họ được dự đoán dựa trên tỷ lệ tử vong trong 3 năm đầu tiên theo dõi sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc. Những người bắt đầu điều trị khoảng thời gian 2008 - 2010 có tỉ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm người bắt đầu điều trị trong khoảng 1996 - 2007. Theo ước tính, tuổi thọ của một bệnh nhân 20 tuổi bắt đầu điều trị ART sau năm 2008 (với nồng độ virus không quá cao), sau năm điều trị đầu tiên là 78 ​​năm - tương tự như tuổi thọ người bình thường.

Liệu pháp kháng virus (ART) là gì?


Liệu pháp kháng virus (ART) sử dụng từ 3 loại thuốc trở lên

Liệu pháp kháng virus (ART) sử dụng từ 3 loại thuốc trở lên

Liệu pháp điều trị kháng virus (ART) sử dụng kết hợp từ ba loại thuốc trở lên nhằm ngăn chặn sự tiến triển bình thường của HIV. ART giúp phòng ngừa sự phá huỷ hệ thống miễn dịch do HIV gây ra, đồng thời phần nào ngăn chặn căn bệnh lây lan sang người khác. Các loại thuốc mới gần đây tỏ ra hiệu quả hơn và có ít tác dụng phụ hơn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng liệu pháp kháng retrovirus nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán.

Thành tựu y học

Giáo sư Helen Stokes-Lampard, từ Royal College, cho biết: "Đó là một thành tựu y học to lớn mà một bệnh truyền nhiễm rất nghiêm trọng như HIV/AIDS giờ có thể kiểm soát được và bệnh nhân mang virus đang sống lâu hơn đáng kể. Chúng tôi hy vọng kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp xóa bỏ bất kỳ sự kỳ thị nào liên quan đến HIV và đảm bảo rằng bệnh nhân HIV có thể sống lâu và khỏe mạnh mà không gặp khó khăn trong việc làm và bảo hiểm y tế."

Tổng hợp