Tưởng bị Microsoft và Google bỏ rơi trên chuyến tàu AI, hóa ra Apple đang âm thầm vượt mặt đối thủ

  Nguyễn Hải, Phụ nữ số 

  Trong khi các đối thủ đang dùng AI tạo sinh để cạnh tranh trong tìm kiếm và chatbot AI, Apple lại âm thầm vượt mặt họ trên lĩnh vực ít công ty nào sánh kịp.

  Trong số các ông lớn trong ngành công nghệ hiện nay, có lẽ Apple là cái tên duy nhất vẫn cho thấy sự thờ ơ của mình đối với công nghệ AI tạo sinh (Generative AI) mới hiện nay. Trong khi các công ty đối thủ đang liên tục ra mắt các dịch vụ mới hoặc các công cụ AI mới – cũng như tranh cãi về mối đe dọa của công nghệ AI mới đối với nhân loại – thì Apple hầu như không có động thái nào cho thấy sự quan tâm của mình đến công nghệ này.

  Hóa ra Apple cũng đang quan tâm đến công nghệ này cũng như ứng dụng nó vào sản phẩm của mình, nhưng theo góc độ rất khác biệt. Trong hàng loạt bài đăng tuyển dụng trên website của mình từ cuối tháng 4 cho đến nay, Apple đang tích cực tuyển dụng hàng loạt vị trí liên quan đến công nghệ AI tạo sinh này, nhằm tìm kiếm các kỹ sư, các nhà nghiên cứu ứng dụng công nghệ, các nhà nghiên cứu để ứng dụng công nghệ AI mới cho sản phẩm của mình.

  Tưởng bị Microsoft và Google bỏ rơi trên chuyến tàu AI, hóa ra Apple đang âm thầm vượt mặt đối thủ - Ảnh 1.

  Tham vọng của Apple sau các bài đăng tuyển dụng

  Thay vì ứng dụng công nghệ AI mới này cho việc tìm kiếm, chatbot AI hay soạn thảo văn bản như các đối thủ Google và Microsoft, Apple đang hướng đến một cách tiếp cận khác: sử dụng AI tạo sinh để sản sinh ra nội dung đồ họa, cụ thể là các hình ảnh, ứng dụng liên quan đến Thực tế ảo và Thực tế tăng cường.

  Ví dụ trong phần mô tả của bài đăng tuyển dụng vị trí Kỹ sư Máy Học (Machine Learning Engineer), Apple cho biết đang tìm kiếm các kỹ sư Máy Học đang quan tâm đến AI tạo sinh, với đam mê xây dựng các sản phẩm AI tập trung vào những ứng dụng Thực tế Ảo (VR) và Thực tế Tăng cường (AR). Bên cạnh đó, các kỹ sư này sẽ thiết kế và triển khai các thuật toán Máy Học để xử lý dữ liệu trên nhiều sản phẩm khác nhau của Apple.

  Tưởng bị Microsoft và Google bỏ rơi trên chuyến tàu AI, hóa ra Apple đang âm thầm vượt mặt đối thủ - Ảnh 2.

  Bài đăng tuyển dụng của Apple về AI tạo sinh

  Một ví dụ khác là bài đăng tuyển dụng Kỹ sư Nghiên cứu Mô hình Tạo sinh Hình ảnh cho biết, Apple đang tìm kiếm “các nhà lãnh đạo công nghệ tầm cỡ thế giới” chịu trách nhiệm thiết kế, huấn luyện các mô hình tạo sinh quy mô lớn về đồ họa, nhằm hỗ trợ cho các ứng dụng về chụp ảnh điện toán, chỉnh sửa hình ảnh và video, dựng hình 3D và mô phỏng chuyển động, sản sinh hình ảnh avatar, …

  Cho dù không nói đến nội dung AR hoặc VR, nhưng vị trí này lại liên quan đến việc dùng thuật toán Máy Học và AI tạo sinh để tạo ra các hình ảnh 3D – một phần quan trọng trong đồ họa dành cho VR và AR. Trên hết, các tác vụ này đều được thực hiện “ngay trên thiết bị” hoặc “các nền tảng di động được hàng tỷ người sử dụng”.

  Trên thực tế, Apple không phải hãng công nghệ đầu tiên ứng dụng AI tạo sinh hoặc các mô hình ngôn ngữ lớn cho việc tạo ra các nội dung đồ họa, những startup AI như Midjourney, Stable Diffusion hay công cụ Dall-E của OpenAI đều đã làm điều này từ lâu. Nhưng với Apple, nhiều khả năng họ đang muốn đưa các công cụ AI này lên tầm cao mới khi có khả năng sản sinh ra các nội dung đồ họa 3D, phục vụ cho những ứng dụng VR và AR.

  Tưởng bị Microsoft và Google bỏ rơi trên chuyến tàu AI, hóa ra Apple đang âm thầm vượt mặt đối thủ - Ảnh 3.

  Khi các đối thủ đang tập trung khai thác AI bằng các công cụ chatbot, tìm kiếm hay dựng hình 2D, Apple lại chọn một hướng đi riêng biệt

  Các nội dung đồ họa 3D vốn ngốn rất nhiều thời gian trong quá trình thiết kế, ngay cả đối với người thành thạo với những công cụ thiết kế 3D. Vì vậy, nếu có thể dùng các lời nhắc văn bản để sản sinh ra nó, tương tự như những gì Midjourney hay Stable Diffusion, đang làm hiện nay, đó sẽ là một bước tiến lớn cho việc tạo ra các nội dung đồ họa 3D.

  Điều này càng cần thiết hơn đối với Apple khi mới đây hãng công nghệ này mới ra mắt chiếc kính thực tế hỗn hợp Vision Pro, với khả năng hiển thị kết hợp cả các nội dung VR cũng như AR ngay trên thiết bị. Đẩy nhanh quá trình sản sinh ra nội dung đồ họa 3D cũng sẽ thúc đẩy sự ra đời các ứng dụng VR và AR hấp dẫn dành riêng cho Vision Pro, tạo nên các lợi thế cạnh tranh mà những thiết bị VR đối thủ không có được.

  Lợi thế bất ngờ của Apple so với các đối thủ

  Tưởng bị Microsoft và Google bỏ rơi trên chuyến tàu AI, hóa ra Apple đang âm thầm vượt mặt đối thủ - Ảnh 4.

  So với các đối thủ khác, hóa ra Apple lại đang nắm lợi thế bất ngờ về phần cứng AI

  Ngay cả một phần mềm sản sinh hình ảnh AI ngay trên máy tính như Stable Diffusion cũng được khuyến cáo sử dụng với các GPU mới nhất của Nvidia, các GPU dòng RTX-40 series mới ra mắt.

  Thế nhưng đây lại là điểm phát huy thế mạnh của dòng chip Apple Silicon nhờ được trang bị Core ML, một framework của Apple được tích hợp sẵn các mô hình máy học và tận dụng các CPU, GPU và bộ xử lý AI Neural Engine trong con chip của Apple, giúp chạy trơn tru các ứng dụng AI và Máy Học ngay trên thiết bị khi không phải chờ đợi phản hồi từ các dịch vụ đám mây.

  Nhờ vậy, các nhà phát triển có thể tối ưu được phần mềm Stable Diffusion để chạy được ngay trên các thiết bị dùng chip Apple Silion M1 và M2 – ngay cả iPad hay kính Vision Pro – thay vì phải nhờ đến các GPU cao cấp của Nvidia. Nếu được tối ưu và phát triển hơn nữa trong tương lai, sẽ không quá ngạc nhiên nếu chiếc kính Vision Pro hay các thiết bị dùng chip Apple Silicon có thể tạo ra được các hình ảnh đồ họa 3D khi chỉ cần vài câu lệnh của người dùng.

  Tưởng bị Microsoft và Google bỏ rơi trên chuyến tàu AI, hóa ra Apple đang âm thầm vượt mặt đối thủ - Ảnh 5.

  Hình ảnh được tạo ra bằng lời nhắc "a high quality photo of an astronaut riding a (horse/dragon) in space" khi dùng Stable Diffusion được tối ưu cho CoreML chạy ngay trên các thiết bị dùng chip Apple Silicon.

  Tất nhiên bên cạnh các vị trí tuyển dụng về AI tạo sinh liên quan đến các nội dung VR và AR, Apple cũng tuyển nhiều vị trí khác liên quan đến xây dựng và huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn để áp dụng vào các sản phẩm khác của công ty như chăm sóc sức khỏe, trợ lý ảo, ... cũng như khai thác các ứng dụng mới.

  Có thể hiện tại Apple đang không phô trương về mối quan tâm của mình đối với công nghệ AI tạo sinh, nhưng các bài đăng tuyển dụng cho thấy, người khổng lồ công nghệ này đang âm thầm tận dụng công nghệ mới để mang lại các lợi thế ít ai bì kịp cho những sản phẩm của mình trong tương lai. Nhiều khả năng Apple lại một lần nữa "đi sau về trước" so với các đối thủ của mình trên cả lĩnh vực AI cũng như thiết bị thực tế ảo.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ